Hotline
Sức khỏe và cuộc sống

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe!


1/31/2020 9:36:49 AM

Virus corona gây bệnh viêm phổi mới ở Vũ Hán có thể sống trong không khí được bao lâu? Thực tế đây là câu hỏi rất quan trọng, bởi hiện nay dịch bệnh vì loại virus mới này đang khiến mọi người trên thế giới hoảng loạn.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe!

 

1. Virus corona có thể tồn tại trong môi trường được bao lâu?

 

Đầu tiên, virus corona cần phải ở môi trường chất lỏng trong cơ thể mới có thể tồn tại được

Virus càng mạnh, điều kiện lây truyền càng đòi hỏi khắc nghiệt. Trên thực tế, virus corona không phải là rất lợi hại, chỉ là nó bị biến đổi, con người không thể chống lại nó và không có loại thuốc phù hợp điều trị, vì vậy nó mới nguy hiểm.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe! - Ảnh 1.

Do đó, các điều kiện lây truyền của virus corona mới hoàn toàn không khắc nghiệt nhưng nó rất dễ lây lan. Đó là lý do tại sao nó lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, bất kể nó có bị đột biến hay không, gần như không thể tồn tại nếu không có dịch cơ thể, thậm chí ít có khả năng tái tạo và lây nhiễm.

2. Thời gian để sống

Đối với virus corona mới, sẽ gây ra các bệnh về hô hấp và phổi, phổ biến nhất là lan truyền nước bọt, có nghĩa là nước bọt có chứa virus. Virus có thời gian tồn tại khác nhau trong không khí ở nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Trước tiên nói đến nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì virus càng khó tồn tại, tất cả các virus có thể bị bất hoạt ở 56°C trong 30 phút. Ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C, virus sẽ nhanh chóng mất khả năng lây nhiễm, nhưng hiện tại là mùa đông, thời gian virus tồn tại trong không khí sẽ dài hơn.

Tiếp đến là độ ẩm, không giống như vi khuẩn, virus thường lây lan dễ dàng hơn trong không khí khô, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tồn tại lâu hơn trong không khí khô. Lý do là vì trong không khí ẩm, virus có khả năng hạ cánh trên bề mặt của các vật thể và trên mặt đất tương đối dễ. Nhưng trong không khí khô, nó dễ dàng trôi nổi trong không khí hơn. Trong không khí ẩm ướt. nó lại dễ tồn tại hơn, điều này không mâu thuẫn.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe! - Ảnh 2.

Mặc dù virus không thể dễ dàng tồn tại trong không khí nhưng nó có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào trong không khí ẩm, khiến nó có khả năng xâm nhập vào miệng chúng ta bằng tay.

Hiện tại, virus cúm A H1N1 có thể tồn tại trong không khí khoảng 2 giờ, hiện là loại virus được nghiên cứu là tồn tại lâu nhất. Thời gian sống sót của virus corona tương tự như virus cúm, nhưng nó có thể tồn tại hơn 1 ngày trong không khí ẩm. Ví dụ, vào mùa đông, nhiệt độ khoảng 0 độ, trong không khí khô, một người hắt hơi, thời gian sống của virus trong không khí sẽ không quá 2 giờ, nhưng trong không khí ẩm, với cùng một cái hắt hơi, virus có thể tồn tại thậm chí hơn 1 ngày.

Mặc dù virus không thể dễ dàng tồn tại trong không khí nhưng nó có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào trong không khí ẩm, khiến nó có khả năng xâm nhập vào miệng chúng ta bằng tay. Tuy nhiên, đây là thời gian tồn tại trên lý thuyết của virus. Trên thực tế, virus sẽ tồn tại trong không khí trong thời gian ngắn hơn.

Do virus rất nhạy cảm với khô, ánh sáng mặt trời, tia cực tím và thậm chí cả chất lượng không khí , coronavirus cũng tồn tại trong thời gian ngắn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài thực tế. Người ta ước tính rằng dưới nhiệt độ và độ ẩm hiện tại ở phía bắc và ánh sáng ban ngày tương đối khô, thời gian sống sót của virus corona ở ngoài môi trường sẽ không quá 2 phút.

Làm thế nào để tránh bị nhiễm bệnh?

1. Trên thực tế, nhân viên phi y tế, hoặc người bình thường, có thể được bảo vệ bằng khẩu trang y tế thông thường. Các chuyên gia ở Vũ Hán đều đồng ý rằng người bình thường không cần phải mang khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật y tế là đủ. Tuy nhiên, lưu ý rằng khẩu trang cần phải được thay đổi thường xuyên và vứt bỏ khẩu trang đã sử dụng ở nơi đúng quy định.

Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe! - Ảnh 3.

Trên thực tế, nhân viên phi y tế, hoặc người bình thường, có thể được bảo vệ bằng khẩu trang y tế thông thường. Người dân cũng tránh xuất hiện ở các địa điểm công cộng, nơi đông người.

2. Tránh tiếp xúc với những người đang bị viêm phổi cấp hoặc viêm đường hô hấp cấp… nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ và đến những nơi công cộng càng ít càng tốt để tránh nhiễm trùng.

3. Nên khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng của bạn thường xuyên để tránh lây nhiễm bệnh. Bảo đảm chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không ăn các loại thịt động vật tái/sống. Đảm bảo tất cả các loại thức ăn được nấu chín.

(Nguồn: Aboluowang)

Mời bạn bình luận về bài viết "Virus corona có thể sống trong không khí bao lâu? Hãy làm ngay 3 việc này để bảo vệ sức khỏe!"


Tin khác

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi thói quen sống của chúng ta! Thực hiện những quy tắc đơn giản này để bảo vệ sức khỏe của chính bạn ngay từ hôm nay.

Có những thói quen nhỏ hằng cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp, nhất là những thói quen dưới đây.

Ung thư không chỉ xuất phát từ các loại bệnh mãn tính mà nó còn có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của từng người, nhất là 7 kiểu ăn uống nhiều người rất thích này.

Thông tin cầu thủ Đức Chinh mắc phải căn bệnh mà nếu tiếp tục chơi bóng sẽ nguy hiểm tính mạng đang gây sốc cho nhiều người hâm mộ. Đáng lưu ý, căn bệnh nguy hiểm cầu thủ Đức Chinh mắc chiếm tỷ lệ lớn ở nước ta. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển thành ung thư, nguy hiểm tính mạng.

Chỉ dành 5 giây quan sát nước tiểu vào buổi sáng, bạn sẽ biết rõ những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là chức năng hoạt động của thận. Đây là thói quen có thể "cứu sống" nhiều người.

Tiết kiệm là thủ, đầu tư là công, thời gian chính là tiền vàng, tiết kiệm và đầu tư đều phải cố gắng làm cho sớm, thay vì ngồi đó than nghèo, chi bằng nỗ lực làm giàu.

Hút thuốc được chứng minh là có nguy cơ gây hại sức khỏe và gây tử vong sớm ở nhiều người, nhưng 5 thói quen phổ biến sau đây còn được cho là có hại nhiều tương đương hoặc hơn.

Khi bạn nghèo, bạn ở trước mặt thì chẳng ai dòm ngó. Khi bạn giàu, bạn có ở trong hang sâu họ cũng đến thăm. Quan hệ giữa người với người vốn đã mỏng như tờ giấy.

Tập thể dục rất tốt nhưng nên tập như thế nào để bảo vệ sức khỏe khớp gối? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, bạn cần tuân thủ 6 lưu ý quan trọng dưới đây.

Giấc ngủ kém, giảm hoạt động thể chất, tăng căng thẳng khiến bạn đau cột sống cổ chứ không phải do tư thế không chuẩn, theo các nhà nghiên cứu.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;