Hotline
Đau, viêm xương khớp

Viêm khớp dạng thấp điều trị sớm để tránh tàn phế


1/22/2021 1:50:50 PM

Tại Việt Nam, có 0,55% dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ nữ/nam là 3/1, lứa tuổi mắc bệnh thường gặp từ 40 – 60,70% bệnh nhân được phát hiện có tổn thương khớp trên X quang trong 3 năm đầu tiên

Viêm khớp dạng thấp điều trị sớm để tránh tàn phế

 

Viêm khớp dạng thấp không chỉ là bệnh ở khớp mà là một bệnh hệ thống, nếu không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến tàn phế, đồng thời, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, loãng xương hay bệnh lymphoma. Việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực có thể cải thiện tình trạng bệnh cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, mãn tính, gây đau và sưng khớp, viêm màng hoạt dịch – dây chằng; bào mòn xương; hủy xương tại chỗ; phá hủy sụn (trên X quang thấy hẹp khe khớp); biến dạng khớp; cứng khớp vào buổi sáng; hạn chế vận động khớp. Từ đó gây ra các triệu chứng toàn thân là mệt mỏi, thiếu máu, loãng xương.

Viện Khớp học Mỹ đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán như sau:

-       Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ.

-       Viêm ít nhất 3/14 khớp: khớp liên đốt gần, khớp liên đốt xa, khớp bàn – ngón, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn ngón chân… trên 6 tuần.

-       Có ít nhất 1/3 khớp đặc biệt là khớp liên đốt gần, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay.

-       Các khớp tổn thương đối xứng nhau.

-       Có các hạt dưới da.

-       Chẩn đoán huyết thanh có yếu tố dạng thấp dương tính.

-       ình ảnh X quang điển hình: hình bào mòn, mất khoáng ở đầu xương.

Khi có tối thiểu 4/7 yếu tố trên là chẩn đoán xác định viêm khớp dạng thấp.

Năm 2010, Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh mới được đưa ra nhằm xác định bệnh ở giai đoạn sớm hơn.

Các yếu tố tiên lượng xấu trong viêm khớp dạng thấp

-       Số lượng khớp đau và khớp sưng nhiều.

-       Thời gian bệnh kéo dài trên một năm.

-       Hình ảnh bào mòn trên X quang xuất hiện sớm.

-       Tốc độ máu lắng và/hoặc CRP cao.

-       Khởi bệnh sớm trước 30 tuổi hoặc muộn hơn 60 tuổi.

-       Phái nữ mắc bệnh có tiên lượng xấu hơn phái nam.

-       HLA-DR4 dương tính

-       Hút thuốc.

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp nhằm các mục tiêu

Trên lâm sàng giảm hay ngăn ngừa viêm khớp, giảm đau để đạt chất lượng cuộc sống tốt hơn. Trên X quang; ngăn sự phá hủy của khớp, mục tiêu cao nhất là duy trì chức năng khớp, khả năng làm việc và ngăn sự tàn phế.

Điều trị sớm tích cực bằng thuốc sinh học ngăn chặn sự phá hủy không hồi phục của bệnh viêm khớp dạng thấp. Hiện nay, các thuốc sinh học (kháng thể đơn dòng) đang mang lại hiệu quả điều trị trong một số bệnh như: ung thư, huyết học, bệnh tự miễn… vì tác động vào cơ chế sinh bệnh, còn gọi là liệu pháp nhắm trúng đích. Tocilizumab có tác dụng ức chế thụ thể interleukin-6 (IL-6R), IL-6 là yếu tố gây tổn thương tại khớp và toàn thân trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thời điểm tốt nhất để điều trị viêm khớp dạng thấp (còn gọi là “Cửa sổ cơ hội” điều trị) là khoảng 4 tháng (12 tuần) tính từ khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh.

 

                                                                                                              TV BS. QUỲNH VIÊN

 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Viêm khớp dạng thấp điều trị sớm để tránh tàn phế"


Tin khác

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp thậm chí tử vọng là những tai biến thường thấy ở những bệnh nhân mắc chứng cơ xương khớp tự dùng thuốc mà không qua hướng dẫn của bác sĩ.

Loãng xương là “bệnh thầm lặng” vì đây là loại bệnh ít hoặc không có triệu chứng, khó nhận biết hay khi biết thì quá muộn vì đã có biến chứng gãy xương.

Loãng xương là một căn bệnh thường gặp ở người già và phụ nữ sau sinh. Điều quan trọng là bệnh này có thể phòng ngừa được nếu ai cũng có ý thức về sức khỏe của mình.

Khớp vai là một khớp chỏm nối giữa ổ chảo xương vai và chỏm xương cánh tay

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh khớp đem đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh chiếm 0,2% đến 0,8% tùy theo dân tộc, thường hay xảy ra ở nữ giới. Đây là bệnh tự miễn gây viêm màng bao khớp và sau đó nhanh chóng phá hủy mặt sụn khớp gây tàn phá cho bệnh nhân rất nhanh

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao, gây nhiều phiền phức cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng, vì vậy, cần biết để điều trị sớm, đúng và phòng bệnh có hiệu quả.

Tình trạng thừa cân – béo phì đã và đang trở thành một nguy cơ của sức khỏe. Ở các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam, tình trạng này đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, nhất là ở trẻ em.

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi chung là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Thời mưa, ẩm, lạnh, rét là lúc những cơn đau nhức xương khớp nặng nề, dai dẳng ám ảnh, “hành hạ” người bệnh, nhất là người có tuổi. Vậy nên làm gì để phòng bệnh đau nhức xương khớp, đặc biệt là mùa lạnh, rét bệnh rất dễ tái phát?

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;