Hotline
Tự chữa bệnh đơn giản

Vận động thể chất khoảng 60 phút/tuần, bạn sẽ thoát khỏi "thảm cảnh" mà 20% dân số Việt Nam đang mắc phải!


4/19/2019 1:42:33 PM

Mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường có thể khiến người bệnh trở nên phụ thuộc hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới nguy cơ mất khả năng đi lại.

Vận động thể chất khoảng 60 phút/tuần, bạn sẽ thoát khỏi "thảm cảnh" mà 20% dân số Việt Nam đang mắc phải!

 Vận động thể chất nhiều sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất khả năng đi lại ở những người bị bệnh khớp. Theo một nghiên cứu mới đây, những người có các triệu chứng như đau, nhức, cứng khớp dưới sẽ ít có nguy cơ bị liệt nếu vận động ít nhất 1 tiếng mỗi tuần, so với những người không tập.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ, tập trung khảo sát các tình nguyện viên trong Osteoarthritis Initiative - một dự án lớn về bệnh viêm khớp - từ năm 2008 - 2014. Đây là những người có nguy cơ bị liệt do triệu chứng của bệnh viêm khớp chi dưới gây ra.

Viêm khớp là tình trạng sưng viêm tại khớp, nơi các xương nối với nhau. Bệnh này có thể dẫn tới tình trạng liệt chi. Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp xảy ra khi các khớp bị lão hóa theo thời gian.

Vận động thể chất khoảng 60 phút/tuần, bạn sẽ thoát khỏi thảm cảnh mà 20% dân số Việt Nam đang mắc phải! - Ảnh 1.

"Mọi người sẽ bắt đầu cảm thấy khớp đau thường xuyên, căng cứng và yếu đi ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp. Đây là căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người Mỹ," Cindy McDaniel - Phó chủ tịch Sức khỏe tiêu dùng ở tổ chức phi lợi nhuận Arthritis Foundation. Theo thống kê tại Việt Nam, có khoảng 20% dân số mắc căn bệnh này.

Theo bác sĩ McDaniel, khi sụn và mô bao bọc xương ở khu vực khớp mòn đi, các xương sẽ cọ xát vào nhau và gây đau cho bệnh nhân.

Dorothy D. Dunlop – giáo sư dẫn dắt nghiên cứu này – cho biết, các nhà khoa học đã "tập trung vào những bệnh nhân bị đau lưng, nhức và cứng khớp dưới (ở hông, đầu gối, mắt cá chân, chân), bởi đây là đối tượng dễ mất khả năng đi lại".Để đo cường độ vận động của họ, các bệnh nhân được theo dõi bằng máy đo gia tốc.

 

                                                                              

"Sau khi theo dõi các hoạt động thể chất, những người tham gia đã được phỏng vấn sau đó 4 năm/lần," Dunlop cho biết. Kết quả là, những người tập luyện với cường độ cao hoặc trung bình ít nhất 56 phút/tuần có nguy cơ bị liệt giảm đến 86% so với những người ít tập.

Vận động thể chất khoảng 60 phút/tuần, bạn sẽ thoát khỏi thảm cảnh mà 20% dân số Việt Nam đang mắc phải! - Ảnh 2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người bị bệnh khớp nên tập thể dục khoảng 150 phút/tuần. Mặc dù vậy, không phải ai cũng thực hiện theo chỉ dẫn này. Tại Mỹ, có đến hơn một nửa dân số tập thể dục ít hơn mức được khuyến cáo.

Rất nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra vai trò của vận động thể chất đối với việc phòng tránh nguy cơ bị liệt. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tập trung nghiên cứu về khoảng thời gian cần thiết để duy trì khả năng đi lại của những người bị bệnh khớp.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một số điểm hạn chế. Thứ nhất, họ chỉ tập trung vào các vấn đề xảy ra ở phần khớp chi dưới nên kết quả chưa thực sự tổng quát. Thứ hai, máy đo gia tốc không sử dụng được cho các hoạt động dưới nước và có thể chưa đánh giá đúng mức tác động của hoạt động đạp xe đạp.

Ngày này, nhu cầu phòng tránh nguy cơ mất khả năng đi lại đang tăng một cách rõ rệt. "Vì thoái hóa khớp ngày càng phổ biến và đem lại nhiều hậu quả, y học đang tập trung tìm cách cải thiện các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân," McDaniel nói.

Một cách để cải thiện tình trạng bệnh nhân đó là cổ vũ lối sống lành mạnh và năng động. Dunlop nhấn mạnh, bệnh nhân cần vận động nhiều nhất có thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://cafef.vn/van-dong-the-chat-khoang-60-phut-tuan-ban-se-thoat-khoi-tham-canh-ma-20-dan-so-viet-nam-dang-mac-phai-20190411163228048.chn

Mời bạn bình luận về bài viết "Vận động thể chất khoảng 60 phút/tuần, bạn sẽ thoát khỏi "thảm cảnh" mà 20% dân số Việt Nam đang mắc phải!"


Tin khác

Khớp háng cũng như các khớp khác đều bị ảnh hưởng bới bệnh thoái hóa khớp người già. Tuy nhiên trên lâm sàng, thoái hóa khớp háng thường chỉ biểu lộ cứng khớp. Sự vận động khớp háng (đưa tới trước, ra sau, sang ngang) bị kém linh hoạt. Còn triệu chứng đau thì ít gặp.

Không chỉ ở da mặt, gót chân cũng là một vị trí dễ bị nứt nẻ gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Nếu không chữa kịp thời sẽ gây viêm và nhiễm trùng…

Như các bạn biết Hội Chứng Ruột Kích Thích (HCRKT) là một bệnh thuộc hệ tiêu hóa và hệ thần kinh với các triệu chứng là đầy bụng, nặng bụng, thay đổi số lần đi đại tiện và tính chất của phân. Bệnh không do tổn thương thực thể của ruột già nên không bao giờ đi đại tiện ra máu.

Bạn có khi nào mỏi hoặc đau nhượng chân không? Thỉnh thoảng ngồi khám bệnh tôi hay gặp những người đau hoặc mỏi vùng sau gối (nhượng chân).

Thưa các bạn, tôi hay nói đùa đây là một mũi tên bắn 3 con nhạn. Thật ra là một động tác tập để hỗ trợ điều trị hiệu quả 3 bệnh: bón, giãn tĩnh mạch chân (suy van tĩnh mạch chân) và vọp bẻ (chuột rút) cẳng chân

Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng.

Chóng mặt là bệnh khá lành tính, tuy nhiên gây khá phiền toái trong cuộc sống, nhất là đối với người có tuổi, người già. Việc biết cách phòng, chóng bệnh chóng mặt là rất cần thiết

Đau khớp gối khiến bạn gặp khó khăn trong từng bước đi hàng ngày, thậm chí phải ngồi một chỗ. Bạn mong sớm chấm dứt tình trạng này nhưng lại không muốn dùng các thuốc Tây y vì lo lắng tác dụng phụ. 5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng này.

Chỉ riêng ở Mỹ hiện có khoảng 14 triệu người bị chứng viêm khớp gối và trong năm người có hai người – đa số là khớp dưới – tiến triển thành tàn tật.

Chống lão suy để giữ tuổi thanh xuân cần nhớ nguyên tắc của người xưa “người già, chân già trước tuổi’’, “cây khô từ trên lá, người suy từ dưới lên” cho nên phải lo cho chân đừng già sớm

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;