Hotline
Đau, viêm xương khớp

Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa


12/9/2020 9:10:40 AM

Đau dây thần kinh tọa là một chứng bệnh phổ biến, thường gặp ở người từ 30 – 60 tuổi, gây ra những cơn đau làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa

 

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là một chứng bệnh phổ biến, thường gặp ở người từ 30 – 60 tuổi, gây ra những cơn đau làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài và lớn nhất trong cơ thể, chạy dài từ vùng thắt lưng qua vùng xương chậu, đến mông rồi xuống chân. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép sẽ gây ra các cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa, thường xảy ra ở một bên cơ thể, ảnh hưởng hoàn toàn hay một phần hông, mông, đùi, bắp chân, bàn chân nên được gọi là đau dây thần kinh tọa.

-            Nguyên nhân:

Đau dây thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép do một trong các nguyên nhân sau:

·                Thoát vị đĩa đệm.

·                Hình thành gai xương do thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng.

·                Hẹp ống sống.

·                Chấn thương hay nhiễm trùng cột sống.

·                Khối u ở cột sống,...

-            Các yếu tố nguy cơ:

·                Tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ đau dây thần kinh tọa càng nhiều;

·                Béo phì: trọng lượng dư thừa làm tăng áp lực lên cột sống, gây ra nguy cơ đau dây thần kinh tọa;

·                Nghề nghiệp: những nghề nghiệp buộc phải ngồi nhiều hay đứng nhiều, mang vác nặng,… dễ bị đau dây thần kinh tọa;

·                Bệnh lý: bệnh đái tháo đường làm tổn thương dây thần kinh nên gia tăng nguy cơ đau dây thần kinh tọa.

-            Triệu chứng:

Đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, tùy theo mức độ dây thần kinh tọa bị chèn ép.

·                     Cơn đau thường xuất bị ở một bên cơ thể, lan dọc theo dây thần kinh tọa, tại một vị trí hay toàn bộ nơi dây thần kinh tọa đi qua (hông, mông, đùi, bắp chân, bàn chân).

·                     Cảm giác tê, ngứa ran hay yếu một bên chân.

·                     Mất kiểm soát bàng quang hay ruột.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa

Các thuốc được sử dụng trong điều trị đau dây thần kinh tọa chủ yếu để làm giảm các cơn đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

-Nhóm thuốc giảm đau: các thuốc giảm đau được sử dụng tùy theo mức độ đau. Trong trường hợp nhẹ, có thể giảm đau với các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, aspirin. Trong trường hợp nặng, có thể giảm đau với các thuốc giảm đau opioid như codein, tramadol,…

Cần lưu ý: Khi sử dụng các thuốc giảm đau với liều cao trong một thời gian dài, có thể gây ra các tác dụng phụ như suy gan (paracetamol), viêm loét dạ dày – tá tràng (aspirin) hay nguy cơ nghiện thuốc (thuốc giảm đau opioid), nên cần phải tuân theo các chỉ định của thầy thuốc.

-Nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) như ibuprofen, diclophenac, naproxen,… có tác dụng kháng viêm và giảm đau, được sử dụng trong điều trị giảm đau do đau dây thần kinh tọa gây ra.

-Nhóm thuốc corticosteroid (prednisolone, betamethasone, triamcinolon,…) có tác dụng kháng viêm giảm đau nên được sử dụng trong điều trị giảm đau do đau dây thần kinh tọa gây ra. Và thường được dùng ở dạng thuốc viên, trong trường hợp nặng có thể sử dụng ở dạng thuốc tiêm,…

Cần lưu ý: Các thuốc kháng viêm non-steroid và thuốc corticosteroid khi sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng và tăng nguy cơ trên thận, tim mạch…

-Nhóm thuốc thư giãn cơ (cyclobenzaprine, methocarbamol,…) có tác dụng giảm đau co thắt cơ nên có tác dụng giảm đau do sự chèn ép dây thần kinh tọa gây ra.

Cần lưu ý: Các thuốc giãn cơ có thể gây ra tác dụng phụ chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, bí tiểu…

-Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptyline, doxepin,…) có tác dụng giảm đau do đau dây thần kinh tọa gây ra.

-Nhóm thuốc chống động kinh (gabapentin, pregabalin,…) có tác dụng giảm đau do sự chèn ép các dây thần kinh tọa gây ra.

Cần lưu ý: Hai nhóm thuốc trên có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ hoặc lú lẫn. Vì vậy, với người lái xe, vận hành máy cần phải hết sức thận trọng khi dùng các thuốc này. Bên cạnh việc dùng thuốc, cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao (đi bộ, bơi lội, đạp xe,…), tránh béo phì, tránh ngồi nhiều, mang vác nặng,… và kết hợp các phương pháp điều trị khác như châm cứu, vật lý trị liệu,… sẽ giúp mang lại hiệu quả cao trong điều trị và phòng ngừa tái phát cơn đau do đau dây thần kinh tọa gây ra.

 

Ø DS. MAI XUÂN DŨNG

Mời bạn bình luận về bài viết "Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa"


Tin khác

Loãng xương là một căn bệnh thường gặp ở người già và phụ nữ sau sinh. Điều quan trọng là bệnh này có thể phòng ngừa được nếu ai cũng có ý thức về sức khỏe của mình.

Khớp vai là một khớp chỏm nối giữa ổ chảo xương vai và chỏm xương cánh tay

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh khớp đem đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh chiếm 0,2% đến 0,8% tùy theo dân tộc, thường hay xảy ra ở nữ giới. Đây là bệnh tự miễn gây viêm màng bao khớp và sau đó nhanh chóng phá hủy mặt sụn khớp gây tàn phá cho bệnh nhân rất nhanh

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao, gây nhiều phiền phức cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng, vì vậy, cần biết để điều trị sớm, đúng và phòng bệnh có hiệu quả.

Tình trạng thừa cân – béo phì đã và đang trở thành một nguy cơ của sức khỏe. Ở các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam, tình trạng này đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, nhất là ở trẻ em.

Tại Việt Nam, có 0,55% dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ nữ/nam là 3/1, lứa tuổi mắc bệnh thường gặp từ 40 – 60,70% bệnh nhân được phát hiện có tổn thương khớp trên X quang trong 3 năm đầu tiên

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi chung là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Thời mưa, ẩm, lạnh, rét là lúc những cơn đau nhức xương khớp nặng nề, dai dẳng ám ảnh, “hành hạ” người bệnh, nhất là người có tuổi. Vậy nên làm gì để phòng bệnh đau nhức xương khớp, đặc biệt là mùa lạnh, rét bệnh rất dễ tái phát?

Gai cột sống chỉ gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh không chỉ gây đau, nhức, khó chịu làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà còn có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cần biết để phòng ngừa.

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng ít nhất trong đời người ai cũng từng trải qua. Đau có thể kéo dài vài ngày nhưng có những lúc đau kéo dài từ tuần này sang tuần khác khiến bạn phải lo lắng. Mức độ đau có thể từ nhẹ đến nặng đi, ngồi không được

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;