Hotline
Thức ăn - Bài thuốc

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp


11/29/2018 8:41:14 PM

Viêm khớp là một tình trạng bệnh lý thường gặp, khoảng 20% dân số bị bệnh này. Các triệu chứng của viêm khớp bao gồm: khớp bị sưng, nóng, đỏ và đau; có thể kèm theo cứng khớp, giảm hoặc mất chức năng khớp. Thông thường, chỉ có một hoặc vài triệu chứng kể trên hiện diện. Đôi khi viêm khớp có thể kết hợp với các triệu chứng giống “cúm” như: sốt, lạnh run, mệt mỏi/mất năng lượng, nhức đầu, chán ăn, cứng cơ.

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp

 

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp

 

 Bởi vì viêm khớp là một bệnh viêm, nên bất cứ phương pháp nào có khả năng chống viêm đều giúp điều trị viêm khớp hiệu quả và hợp lý. Có nhiều loại thuốc có tác dụng kháng viêm được  dùng để điều trị viêm khớp, bên cạnh đó cũng có một số loại đông dược, viên cao khô từ đông dược, thực phẩm có tính chất này nhưng ít được các thầy thuốc và bệnh nhân biết đến.

Béo phì và thực phẩm làm tăng viêm khớp

Trước khi nhắc chi tiết đến các loại thực phẩm có khả năng làm giảm viêm, cần quan tâm đến: béo phì và các thực phẩm gây tăng viêm.

_ Thừa cân và béo phì tạo áp lực trên khớp, làm tăng nguy cơ hao mòn khớp. Hơn nữa, lượng mỡ dư thừa có chuyển hóa và sản xuất ra những hormon cũng như hóa chất làm tăng mức độ viêm. Vì vậy, khi giảm cân, người bệnh sẽ tự động làm giảm mức độ viêm nói chung và viêm khớp nói riêng.

_ Một số loại thực phẩm có tác dụng tăng viêm làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn, nên cần phải tránh ăn. Đó là chất béo bão hòa, chất béo trans và carbohydrat tinh chế như bánh mì trắng, gạo chà xát quá kỹ. Bánh snack, các loại thiệt có hàm lượng chất béo cao, đường và các loại thực phẩm chế biến quá kỹ có thể làm tăng khả năng viêm nhiễm cho cơ thể. Nên giảm ăn những thực phẩm này.

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp

Acid béo omega-3

Đây là loại chất béo tốt cho sức khỏe nói chung, kể cả những người bị viêm khớp hoặc các tình trạng viêm nhiễm khác. Acid béo omega-3 là một chất béo không bão hòa đa, có tác dụng giảm viêm bằng cách ức chế sản xuất các cytokin và enzym làm xói mòn sụn khớp. Có hơn một chục nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo omega-3 trong mỡ cá có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, người bệnh cảm thấy mạnh hơn, ít mệt mỏi hơn, khớp giảm sưng đau và bớt cứng buổi sáng. Các loại thực phẩm giàu acid béo omega-3 là: các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu và cá cơm;hàu; hạt lanh và quả óc chó.

Cần lưu ý là người bị bệnh gút không nên ăn cá hồi, cá mòi và cá trích vì chúng làm tăng acid uric, sẽ làm cho bệnh gút nặng hơn.

Dầu oliu

Dầu ô liu có chứa chất béo “tốt” không bão hòa đơn, bảo vệ cơ thể chống lại viêm vì nó có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Nên sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn, thay vì dầu thực vật khác hoặc bơ.

Chất chống oxy hóa

Quá trình viêm sản sinh ra các gốc tự do, đây là các phân tử gây tổn hại tế bào được hình thành để đáp ứng với chất độc hoặc các quá trình tự nhiên của cơ thể. Màng hoạt dịch trong cấu trúc của khớp dễ bị tổn hại bởi các gốc tự do. Chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động của các gốc tự do này, và là một phần quang trọng của chế độ ăn uống chống viêm. Nghiên cứu đã chứng minh rằng một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp, làm chậm sự phát triển của viêm và giảm đau

·        Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm về sự bền vững của collagen, một thành phần chính của sụn khớp. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những người ăn uống một chế độ chứa ít vitamin C sẽ có nguy cơ bị viêm khớp nhiều hơn. Điều quan trọng là nên cung cấp nhiều vitamin C bằng chế độ ăn uống từ nguồn thực phẩm giàu chất này. Không nên bổ sung vitamin C liều cao dài hạn bằng thuốc viên, vì nó sẽ gây cho viêm thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn.

·        Selen là khoáng chất có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Trong một nghiên cứu ở hơn 900 người, cho thấy người có lượng selen thấp sẽ dẫn đến bị viêm thoái hóa khớp gối  hơn. Người ăn rất ít loại thực phẩm giàu selen có khả năng bị viêm khớp nặng gấp hai lần so với người ăn chế độ ăn uống giàu selen.

·        Carote: Carotenoid là một nhóm các dưỡng chất có tính năng chống oxy hóa mạnh mẽ, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Biết đến nhiều nhất là B-caroten và một số chất khác. Khi nói đến viêm khớp, một thành viên của carotenoid được gọi là B-cryptoxanthin có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến viêm, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu cho thấy, người ăn chế độ ăn nhiều B-cryptoxanthin sẽ giảm 50% nguy cơ bị viêm khớp so với người ăn rất ít thực phẩm chứa chất này.

·        Bioflavonoid gồm quercetin và anthocyanidin, cả hai chất này đều có tính năng chống oxy hóa. Tác dụng chống viêm của quercetin tương tự như các thuốc kháng viêm non steroid (aspirin, ibuprofen…). Ví dụ, hoạt dịch trong khớp của những người bị viêm khớp dạng thấp chứa nhiều loại hóa chất gây viêm gọi là yếu tố hoại tử khối u-TNF (tumor necrosis factor). Nghiên cứu cho thấy quercetin hạn chế các tác dụng gây viêm của TNF. Anthocyanidin và proanthocyanidin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ được biết đến để giảm viêm. Chúng có khả năng ức chế sản xuất các chất gây viêm (cytokine và prostaglandin), nhờ thế làm tăng độ khỏe của mô liên kết và collagen, còn mạnh hơn cả vitamin C.

                                         Nguồn: Tạp chí sức khoẻ

Tin khác

Việc bị bệnh xương khớp là không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Vấn đề đặt ra chúng ta biết trước các yếu tố nguy cơ nhanh dẫn đến căn bệnh đau xương khớp. Một trong nhưng nguyên nhân nhanh dẫn đến bệnh đau xương khớp đó là loãng xương, nguyên nhân chính của loãng xương là do thiếu canxi trong thời gian dài.

Xem nhanh [Ẩn] Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì? Bổ sung canxi cho cơ thể Bổ sung protein Rau củ quả Ngoài ra bạn có thể thử thêm Cho da tiếp xúc với nắng tổng hợp vitamin D Luyện tập thể dục Thoái hóa cột sống thắt lưng kiêng ăn gì Khi bạn bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn những loại thực phẩm sau để tránh gặp các bệnh về xương khớp ở mức độ tốt nhất có thể.

Với 10 loại thực phẩm tốt cho khớp gối dưới đây, mùa đông giá rét hay mưa phùn gió bấc, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến những cơn đau buốt người của chứng đau khớp gối nữa. Mặc dù những thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng chúng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn canxi, magie, chất chống oxy hóa và vitamin, đặc biệt là vitamin K giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, tương cường hệ miễn dịch, giúp ngừa viêm, đau khớp và làm chậm quá trình thoái hóa xương.

Thoái hoá khớp gối là những biến đổi của hiện tượng lão suy dẫn tới tăng sinh chất xương và hình thành “gai xương”. Đây là một bệnh rất thường gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Biểu hiện khớp gối đau, đi lại khó khăn thường phải chống tay vào mới đứng được, nhất là khi lên xuống cầu thang, khi ngồi xuống đứng lên. Những triệu chứng này sau khi được điều trị và nghỉ ngơi thì có thể giảm nhiều. Nhưng nếu lại lao động quá độ hoặc thời tiết âm u lạnh giá thì có thể tăng nặng. Bệnh tiến triển dần thành mạn tính. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp, ảnh hưởng tới chất lượng sống sinh hoạt của người bệnh. Đây chính là viêm khớp dạng phì đại hay viêm khớp dạng thoái hoá.

A. CÁCH LÀM: Cật heo hay bầu dục heo là thận của con lợn. Cật heo gồm hai bộ phận: Phần lớn hình hạt đậu là quả thận, có chức năng bài tiết nước tiểu, phía trên hạt đậu có hình như cái mũ, màu đỏ tươi và hôi: đó là nang thượng thận, đây là phần quan trọng, có chứa các kích thích tố.

Hoạt động cơ thể để kéo dài sự trẻ trung Các nghiên cứu chứng minh hoạt động cơ thể tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu thực hiện ở Hoa Kỳ với 96.000 người trên 66 tuổi, cho thấy: những người ham thích hoạt động cơ thể sống thọ hơn 5,4 tuổi ở đàn ông và 5,8 tuổi ở đàn bà so với những người có cuộc sống tĩnh tại. Theo các bác sĩ Christophe de Joieger, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe và Sống thọ châu Âu, không thể có tuổi già khỏe mạnh nếu không hoạt động cơ thể đều đặn.

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;