Hotline
Thức ăn - Bài thuốc

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp


11/29/2018 8:41:14 PM

Viêm khớp là một tình trạng bệnh lý thường gặp, khoảng 20% dân số bị bệnh này. Các triệu chứng của viêm khớp bao gồm: khớp bị sưng, nóng, đỏ và đau; có thể kèm theo cứng khớp, giảm hoặc mất chức năng khớp. Thông thường, chỉ có một hoặc vài triệu chứng kể trên hiện diện. Đôi khi viêm khớp có thể kết hợp với các triệu chứng giống “cúm” như: sốt, lạnh run, mệt mỏi/mất năng lượng, nhức đầu, chán ăn, cứng cơ.

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp

 

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp

 

 Bởi vì viêm khớp là một bệnh viêm, nên bất cứ phương pháp nào có khả năng chống viêm đều giúp điều trị viêm khớp hiệu quả và hợp lý. Có nhiều loại thuốc có tác dụng kháng viêm được  dùng để điều trị viêm khớp, bên cạnh đó cũng có một số loại đông dược, viên cao khô từ đông dược, thực phẩm có tính chất này nhưng ít được các thầy thuốc và bệnh nhân biết đến.

Béo phì và thực phẩm làm tăng viêm khớp

Trước khi nhắc chi tiết đến các loại thực phẩm có khả năng làm giảm viêm, cần quan tâm đến: béo phì và các thực phẩm gây tăng viêm.

_ Thừa cân và béo phì tạo áp lực trên khớp, làm tăng nguy cơ hao mòn khớp. Hơn nữa, lượng mỡ dư thừa có chuyển hóa và sản xuất ra những hormon cũng như hóa chất làm tăng mức độ viêm. Vì vậy, khi giảm cân, người bệnh sẽ tự động làm giảm mức độ viêm nói chung và viêm khớp nói riêng.

_ Một số loại thực phẩm có tác dụng tăng viêm làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn, nên cần phải tránh ăn. Đó là chất béo bão hòa, chất béo trans và carbohydrat tinh chế như bánh mì trắng, gạo chà xát quá kỹ. Bánh snack, các loại thiệt có hàm lượng chất béo cao, đường và các loại thực phẩm chế biến quá kỹ có thể làm tăng khả năng viêm nhiễm cho cơ thể. Nên giảm ăn những thực phẩm này.

Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp

Acid béo omega-3

Đây là loại chất béo tốt cho sức khỏe nói chung, kể cả những người bị viêm khớp hoặc các tình trạng viêm nhiễm khác. Acid béo omega-3 là một chất béo không bão hòa đa, có tác dụng giảm viêm bằng cách ức chế sản xuất các cytokin và enzym làm xói mòn sụn khớp. Có hơn một chục nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo omega-3 trong mỡ cá có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, người bệnh cảm thấy mạnh hơn, ít mệt mỏi hơn, khớp giảm sưng đau và bớt cứng buổi sáng. Các loại thực phẩm giàu acid béo omega-3 là: các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu và cá cơm;hàu; hạt lanh và quả óc chó.

Cần lưu ý là người bị bệnh gút không nên ăn cá hồi, cá mòi và cá trích vì chúng làm tăng acid uric, sẽ làm cho bệnh gút nặng hơn.

Dầu oliu

Dầu ô liu có chứa chất béo “tốt” không bão hòa đơn, bảo vệ cơ thể chống lại viêm vì nó có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Nên sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn, thay vì dầu thực vật khác hoặc bơ.

Chất chống oxy hóa

Quá trình viêm sản sinh ra các gốc tự do, đây là các phân tử gây tổn hại tế bào được hình thành để đáp ứng với chất độc hoặc các quá trình tự nhiên của cơ thể. Màng hoạt dịch trong cấu trúc của khớp dễ bị tổn hại bởi các gốc tự do. Chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động của các gốc tự do này, và là một phần quang trọng của chế độ ăn uống chống viêm. Nghiên cứu đã chứng minh rằng một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp, làm chậm sự phát triển của viêm và giảm đau

·        Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm về sự bền vững của collagen, một thành phần chính của sụn khớp. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những người ăn uống một chế độ chứa ít vitamin C sẽ có nguy cơ bị viêm khớp nhiều hơn. Điều quan trọng là nên cung cấp nhiều vitamin C bằng chế độ ăn uống từ nguồn thực phẩm giàu chất này. Không nên bổ sung vitamin C liều cao dài hạn bằng thuốc viên, vì nó sẽ gây cho viêm thoái hóa khớp trở nên tồi tệ hơn.

·        Selen là khoáng chất có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Trong một nghiên cứu ở hơn 900 người, cho thấy người có lượng selen thấp sẽ dẫn đến bị viêm thoái hóa khớp gối  hơn. Người ăn rất ít loại thực phẩm giàu selen có khả năng bị viêm khớp nặng gấp hai lần so với người ăn chế độ ăn uống giàu selen.

·        Carote: Carotenoid là một nhóm các dưỡng chất có tính năng chống oxy hóa mạnh mẽ, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Biết đến nhiều nhất là B-caroten và một số chất khác. Khi nói đến viêm khớp, một thành viên của carotenoid được gọi là B-cryptoxanthin có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến viêm, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu cho thấy, người ăn chế độ ăn nhiều B-cryptoxanthin sẽ giảm 50% nguy cơ bị viêm khớp so với người ăn rất ít thực phẩm chứa chất này.

·        Bioflavonoid gồm quercetin và anthocyanidin, cả hai chất này đều có tính năng chống oxy hóa. Tác dụng chống viêm của quercetin tương tự như các thuốc kháng viêm non steroid (aspirin, ibuprofen…). Ví dụ, hoạt dịch trong khớp của những người bị viêm khớp dạng thấp chứa nhiều loại hóa chất gây viêm gọi là yếu tố hoại tử khối u-TNF (tumor necrosis factor). Nghiên cứu cho thấy quercetin hạn chế các tác dụng gây viêm của TNF. Anthocyanidin và proanthocyanidin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ được biết đến để giảm viêm. Chúng có khả năng ức chế sản xuất các chất gây viêm (cytokine và prostaglandin), nhờ thế làm tăng độ khỏe của mô liên kết và collagen, còn mạnh hơn cả vitamin C.

                                         Nguồn: Tạp chí sức khoẻ

Mời bạn bình luận về bài viết "Thực phẩm giúp giảm tình trạng viêm khớp"


Tin khác

Nhiều người bị đau lưng, đau gối, đau vai hay thoát vị đĩa đệm tưởng chết đi sống lại cũng đều được chữa khỏi nhờ bài thuốc trị đau khớp vừa đơn giản, vừa rẻ tiền này. Tất cả chỉ với muối rang, gừng và hành tây.

Đối với một số người bị thoái hóa khớp gối, việc kiểm soát bệnh có thể rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu chỉ cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn kiểm soát dễ dàng các cơn đau viêm khớp.

Viêm xương khớp hiện khó có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị hiệu quả dứt điểm. Đã có một số loại thuốc mới nhưng sẽ mất nhiều năm tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và được nhà quản lý phê chuẩn.

Đau nhức xương khớp luôn là nỗi phiền toái của nhiều người. Bạn cần biết cách xử trí đúng để giảm đau và hạn chế tình trạng biến dạng khớp, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Phốtpho là khoáng tố có hàm lượng trong cơ thể chỉ đứng sau chất vôi, 85% tổng lượng phốtpho được tàng trữ trong mô xương, nơi phốtpho và vôi đắp nền cho xương. Nếu tưởng xương chỉ cần canxi thì lầm. Nhờ có phốtpho mà xương cơ bền chắc. Nhưng quan niệm phốtpho như thành phần chỉ cần thiết cho vai u thịt bắp, cho xương cứng cáp, là chưa nhìn hết công lao của khoáng tố này.

Cả thầy thuốc và bệnh nhân ai cũng mong bệnh mau lành nhờ đúng thầy, đúng thuốc. Điều trị là tiếng kép. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng đa dạng rất quan trọng trong quá trình điều trị đau xương khớp, đặc biệt các món ăn có tính năng hỗ trợ bệnh xương khớp

Ý dĩ (bo bo) là nguồn thức ăn bổ dưỡng, rất dể tìm thấy tại các chợ. Những ai đau nhức xương khớp, khí huyết hư, ngoài việc uống thuốc nên nấu món cháo ý dĩ có tác dụng trừ thấp rất tốt.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng nói riêng và thoái hóa đốt sống nói chung, hầu hết đều bắt nguồn từ thảo dược giúp tổng hòa và hoàn chỉnh nhiều yếu tố có lợi cho xương khớp. Áp dụng cách chữa bằng những bài thuốc nam đều đặn sẽ giúp giảm nhanh chóng các cơn đau thắt lưng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn tỏi giúp ngăn ngừa mất trí nhớ cho bệnh nhân Alzheimer và bệnh Parkinson, theo Archy Worldys.

Đau nhức xương khớp là căn bệnh tuổi già hay gặp phải, ngoài việc bị thoái hóa xương khớp dẫn đến đau nhức suốt ngày do có tuổi, nên cần thiết phảa8ncung cấp thức ăn có tính dinh dưỡng cao làm mạnh thận, bổ xương khớp để hỗ trợ, tăng cường sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh đau xương khớp

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;