Hotline
Thông tin y dược

Thoái hóa khớp gối – Không đơn giản như chúng ta nghĩ


4/2/2019 9:15:00 AM

Thoái hóa khớp gối cho đến nay thật sự là một gánh nặng y khoa cho Nhà nước, là vấn đề hay gặp của nhiều bệnh nhân bắt đầu từ quanh tuổi 35 trở đi.

Thoái hóa khớp gối – Không đơn giản như chúng ta nghĩ

 

          Thoái hóa khớp gối vẫn thường được giải thích là do sự hư hại sụn khớp, khô chất nhờn trong khớp nên việc điều trị thường được nghĩ đơn giản là tiêm chất nhờn và thay thế sụn khớp. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tổn thương trong thoái hóa khớp phức tạp hơn nhiều.

           Khớp gối gồm 2 phần xương nối với nhau bao gồm đầu dưới xương đùi và mâm chày. Hai đầu xương được bọc bởi lớp sụn khớp trơn láng có nhiệm vụ làm giảm bớt lực tác dụng từ đầu dưới xương đùi truyền lên mâm chày khi đi lại, di chuyển làm trơn láng giúp hoạt động dễ dàng. Phần dịch khớp có chứa dung dịch acid hyaluronic tạo sự trơn láng trong cử động và giúp bảo vệ tốt tế báo sụn khớp. Màng bao khớp giúp tiết ra dịch khớp , tạo chất nhờn khớp, bảo vệ khớp khỏi sự nhiễm trùng. Hệ thống dây chằng giúp khớp gối vững vàng khi đi lại, hạn chế sự hư hại của sụn khớp. Hệ thống cơ bao xung quanh khớp gối  tạo sức mạnh giúp di chuyển nhẹ nhàng, có thể thực hiện các môn chơi thể thao hay lao động mạnh.

k

            Khớp gối tạo với khớp háng và khớp cổ chân thành chi dưới. Khi trục của 3 khớp này thẳng hàng sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được tình trạng hư hại của sụn khớp và có dáng đi đẹp.

             Trong bệnh lý thoái hóa khớp gối, cái dễ nhìn thấy nhất là tình trạng hư hại dần của lớp sụn khiến cho việc cử động, di chuyển không còn dễ dàng nữa, những tiếng kêu lạo xạo từ việc sụn khớp bị hư hại là điều chúng ta có thể cảm thấy được khi cử động khớp gối. Ở giai đoạn trễ hơn, thỉnh thoảng bệnh nhân có những đợt tràn dịch khớp gối làm gối sưng to khiến bệnh nhân khiến bệnh nhân cửa động, gập duỗi gối khó khăn. Màng bao khối gối bị sưng dày lên làm gối bị thoái hóa, tất cả làm cho việc đi lại của bệnh nhân càng thêm khó khăn. Gối vẹo, hệ thống dây chằng bị rối loạn chức năng, bị giãn ra 01 bên và bị co rút bên còn lại khiến cho gối đau khi đi. Gối vẹo làm lực tác dụng lên gối không đồng đều, nếu gối vẹo vào trong sẽ làm lực tác dụng vào trong nặng hơn, làm nhanh hư hại lớp sụn. Sụn chêm trong gối giúp phân tán lực khi đi lại cũng bị thoái hóa, đôi khi nó có thể rách tạo thành mảng sụn rời gây kẹt khớp và rất đau khi đi lại mặc dù triệu chứng này không thường xuyên xảy ra.

 

           Trước kia người ta nghĩ rằng thoái quá khớp gối là quá trình cơ học là sự mài mòn của sụn khớp, nhưng cho đến gần đây nhưng nghiên cứu mới đã cho thấy có quá trình viêm xảy ra trong khớp gối với các tác nhân gây viêm. Quá trình viêm là tăng sinh màng bao khớp và ngược lại tạo thành vòng xoáy bệnh lý. Quá trình viêm này có thể ảnh hưởng đến toàn thân. Một số giả thuyết cho rằng quá trình viêm này có thể làm bệnh nhân bị thoái hóa khớp có thể nguy cơ bị bệnh Alzheimer, đột quị và nhồi máu cơ tim. Rất nhiều nghiên cứu tập trung điều trị quá trình viêm trong thoái hóa khớp gối đang được thực hiện.

         Như vậy có thể thấy thoái hóa khớp gối phức tạp hơn chúng ta nghĩ ban đầu. Hiện tây y đang tiếp tục nghiên cứu tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn bên cạnh dùng kháng viên, giảm đau hay tiêm dịch nhờn khớp mang tính tạm thời mà không giải quyết dứt điểm các khiếm khuyết của bệnh thoái hóa khớp gối như đã nêu. Do đó, việc điều trị thoái hóa khối gối hiện nay cũng không đơn giản chỉ 01 phương pháp mà cần phối hợp nhiều phương pháp cùng lúc Đông Tây y kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Mời bạn bình luận về bài viết "Thoái hóa khớp gối – Không đơn giản như chúng ta nghĩ"


Tin khác

Khi xã hội phát triển, cuộc sống tốt hơn nên con người sẽ sống thọ hơn. Lúc đó các vấn đề xương khớp trở thành vấn đề lớn không chỉ của riêng ngành y tế mà còn của xã hội.

Mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường có thể khiến người bệnh trở nên phụ thuộc hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới nguy cơ mất khả năng đi lại.

Chỉ riêng ở Mỹ hiện có khoảng 14 triệu người bị chứng viêm khớp gối và trong năm người có hai người – đa số là khớp dưới – tiến triển thành tàn tật.

Viêm khớp, đau khớp do thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị thoái hóa, viêm gây đau, sưng tấy đỏ thậm chí cứng ở một số khớp. Bệnh gây đau đớn, giảm vận động và giảm chất lượng sống của người bệnh.

Hiện nay, có một thực tế là nhiều người bị đau và sưng cở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp hoặc muốn cải thiện chức năng khớp, thường chọn glucosamin như là giải pháp điều trị. Những công dụng đến mức “Huyền thoại” được thêu dệt xung quanh câu chuyện glucosamin này. Vậy thực chất là sao ?

Chống lão suy để giữ tuổi thanh xuân cần nhớ nguyên tắc của người xưa “người già, chân già trước tuổi’’, “cây khô từ trên lá, người suy từ dưới lên” cho nên phải lo cho chân đừng già sớm

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Biochemica Pharmacology, các nhà nghiên cứu từ khoa Y của Đại học Texas (Hoa Kỳ) vừa ra thuốc giúp làm tăng đáng kể kích thước cơ bắp, sức mạnh và trạng thái trao đổi chất khi cho dùng thử nghiệm ở những con chuột già.

Hàng triệu bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau từ viêm xương khớp đang có hi vọng mới, sau khi Đại học Oxford ở Anh phát triển một loại vắc-xin cho căn bệnh này

Liều lượng canxi cho phép (RDA) đối với lứa tuổi thiếu niên và thanh niên là 1200mg, mỗi ngày những người này cần một lượng canxi nhiều như thế để giúp xương phát triển. Mức RDA đối với phụ nữ và đàn ông trên 24 uổi là 800mg.

Trong tất cả các loại chất khoáng, canxi có liên hệ chặt chẽ nhất với mức độ cứng cáp của xương. Mặc dù kích cỡ xương ngưng phát triển lúc bạn 30 tuổi, chúng không bao giờ phát triển vượt quá nhu cầu canxi của bạn. Tốc độ tích lũy giảm nhanh hơn tốc độ phá hủy, và xảy ra tình trạng mất chất xương. Không có lượng cung cấp canxi đều đặn và đầy đủ, quá trình phục hồi diễn ra càng chậm hơn. Đảm bảo rằng lượng cung cấp này là một quá trình chia làm hai bước.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;