Hotline
Tự chữa bệnh đơn giản

THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA - BS HUỲNH HẢI


4/20/2020 3:17:00 PM

Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng.

THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA - BS HUỲNH HẢI

 

     

       Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng. Khi tôi đã ghi đơn thuốc rồi, bà Lý mới khai bác sĩ ơi tôi bị bệnh đau thần kinh toạ phải đã lâu chữa nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Tôi hỏi: bà Lý đau ở đâu. Bà dùng tay chỉ dọc theo đường đi của thần kinh toạ bên phải vừa nhăn mặt. Lúc nảy tôi có hướng dẩn bà tập động tác do bà có bị suy giãn tĩnh mạch chân và bà còn vài ngày thuốc đau thần kinh toạ bà đang khám bác sĩ tư nên lần sau tôi sẽ chỉ tiếp cho bà 2 động tác để cải thiện đau do viêm thần kinh toạ.

Một tháng sau, bà đến tái khám. Bà ngạc nhiên và vui mừng cho biết: Tôi tập động tác của bác sĩ hướng dẩn, bây giờ không còn đau thần kinh toạ nữa rồi. Tôi cũng ngạc nhiên không kém: Tôi vẫn chưa chỉ cho chị mà. Thì lần rồi bác chưa hướng dẩn tôi tập thần kinh toạ nhưng bác có chỉ cho tôi động tác giãn tĩnh mạch chân thôi. Tôi về tập và càng tập chân tôi càng dễ chịu, bây giờ thì hết đau rồi. Nhờ bệnh nhân tôi biết thêm một động tác hữu ích khi bị đau thần kinh tọa. Tôi xin ghi lại ở đây:

Nằm ngữa, gối kê đầu mỏng hay không nằm gối, 2 tay xuôi 2 bên thân mình. Đưa 2 chân lên làm động tác đạp xe đạp, 70 vòng tròn xuôi rồi đạp ngược lại 70 vòng. Mỗi ngày tập 2 lần

 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA - BS HUỲNH HẢI"


Tin khác

Tình trạng đau nhức xương khớp có thể xảy ra do nhiều bệnh lý, tùy vào nguyên nhân và mức độ cơn đau mà phương pháp điều trị ở từng người sẽ khác nhau. Đối với trường hợp bệnh chưa đến mức nghiêm trọng, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng các cách làm giảm đau nhức xương khớp tại nhà không dùng thuốc..

Bài tập tác động trực tiếp lên cột sống không đòi hỏi quá nhiều, ai cũng có thể thực hiện tại nhà thế nhưng hiệu quả không thua kém gì những bộ môn yêu cầu kỹ thuật phức tạp,

Ngồi làm việc lâu một chỗ, ít vận động là nguyên nhân chính gây nên sự mệt mỏi và đau nhức chân ở những người thường xuyên phải làm việc trong văn phòng. 7 lời khuyên của các chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa những khó chịu này.

Vận động đều đặn cũng như tập luyện thể lực có thể giúp phòng ngừa, góp phần điều trị một số bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì, loãng xương…

Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà sẽ có phương pháp chữa trị khác nhau. Tuy nhiên, bước đầu tiên thường là giảm viêm và giảm thiểu các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị. Sự góp mặt của các rối loạn khác, đặc biệt là những bệnh về gan và thận, cũng tác động đến phương pháp điều trị viêm khớp. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị có thể bao gồm cả phẫu thuật.

Ngâm tấm thảo dược là một phương pháp của y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng tốt đối với bệnh thoái hóa khớp. Ngâm, tắm thảo dược nằm trong phép chữa ngoài của Đông y. Đây là phương pháp dùng các thuốc có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc… tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như: da, gân cơ để chữa bệnh.

Khớp háng cũng như các khớp khác đều bị ảnh hưởng bới bệnh thoái hóa khớp người già. Tuy nhiên trên lâm sàng, thoái hóa khớp háng thường chỉ biểu lộ cứng khớp. Sự vận động khớp háng (đưa tới trước, ra sau, sang ngang) bị kém linh hoạt. Còn triệu chứng đau thì ít gặp.

Không chỉ ở da mặt, gót chân cũng là một vị trí dễ bị nứt nẻ gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Nếu không chữa kịp thời sẽ gây viêm và nhiễm trùng…

Như các bạn biết Hội Chứng Ruột Kích Thích (HCRKT) là một bệnh thuộc hệ tiêu hóa và hệ thần kinh với các triệu chứng là đầy bụng, nặng bụng, thay đổi số lần đi đại tiện và tính chất của phân. Bệnh không do tổn thương thực thể của ruột già nên không bao giờ đi đại tiện ra máu.

Bạn có khi nào mỏi hoặc đau nhượng chân không? Thỉnh thoảng ngồi khám bệnh tôi hay gặp những người đau hoặc mỏi vùng sau gối (nhượng chân).

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;