Hotline
Tự chữa bệnh đơn giản

THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA - BS HUỲNH HẢI


4/20/2020 3:17:00 PM

Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng.

THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA - BS HUỲNH HẢI

 

     

       Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng. Khi tôi đã ghi đơn thuốc rồi, bà Lý mới khai bác sĩ ơi tôi bị bệnh đau thần kinh toạ phải đã lâu chữa nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Tôi hỏi: bà Lý đau ở đâu. Bà dùng tay chỉ dọc theo đường đi của thần kinh toạ bên phải vừa nhăn mặt. Lúc nảy tôi có hướng dẩn bà tập động tác do bà có bị suy giãn tĩnh mạch chân và bà còn vài ngày thuốc đau thần kinh toạ bà đang khám bác sĩ tư nên lần sau tôi sẽ chỉ tiếp cho bà 2 động tác để cải thiện đau do viêm thần kinh toạ.

Một tháng sau, bà đến tái khám. Bà ngạc nhiên và vui mừng cho biết: Tôi tập động tác của bác sĩ hướng dẩn, bây giờ không còn đau thần kinh toạ nữa rồi. Tôi cũng ngạc nhiên không kém: Tôi vẫn chưa chỉ cho chị mà. Thì lần rồi bác chưa hướng dẩn tôi tập thần kinh toạ nhưng bác có chỉ cho tôi động tác giãn tĩnh mạch chân thôi. Tôi về tập và càng tập chân tôi càng dễ chịu, bây giờ thì hết đau rồi. Nhờ bệnh nhân tôi biết thêm một động tác hữu ích khi bị đau thần kinh tọa. Tôi xin ghi lại ở đây:

Nằm ngữa, gối kê đầu mỏng hay không nằm gối, 2 tay xuôi 2 bên thân mình. Đưa 2 chân lên làm động tác đạp xe đạp, 70 vòng tròn xuôi rồi đạp ngược lại 70 vòng. Mỗi ngày tập 2 lần

 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "THÊM MỘT ĐỘNG TÁC CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA - BS HUỲNH HẢI"


Tin khác

Khớp háng cũng như các khớp khác đều bị ảnh hưởng bới bệnh thoái hóa khớp người già. Tuy nhiên trên lâm sàng, thoái hóa khớp háng thường chỉ biểu lộ cứng khớp. Sự vận động khớp háng (đưa tới trước, ra sau, sang ngang) bị kém linh hoạt. Còn triệu chứng đau thì ít gặp.

Không chỉ ở da mặt, gót chân cũng là một vị trí dễ bị nứt nẻ gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Nếu không chữa kịp thời sẽ gây viêm và nhiễm trùng…

Như các bạn biết Hội Chứng Ruột Kích Thích (HCRKT) là một bệnh thuộc hệ tiêu hóa và hệ thần kinh với các triệu chứng là đầy bụng, nặng bụng, thay đổi số lần đi đại tiện và tính chất của phân. Bệnh không do tổn thương thực thể của ruột già nên không bao giờ đi đại tiện ra máu.

Bạn có khi nào mỏi hoặc đau nhượng chân không? Thỉnh thoảng ngồi khám bệnh tôi hay gặp những người đau hoặc mỏi vùng sau gối (nhượng chân).

Thưa các bạn, tôi hay nói đùa đây là một mũi tên bắn 3 con nhạn. Thật ra là một động tác tập để hỗ trợ điều trị hiệu quả 3 bệnh: bón, giãn tĩnh mạch chân (suy van tĩnh mạch chân) và vọp bẻ (chuột rút) cẳng chân

Chóng mặt là bệnh khá lành tính, tuy nhiên gây khá phiền toái trong cuộc sống, nhất là đối với người có tuổi, người già. Việc biết cách phòng, chóng bệnh chóng mặt là rất cần thiết

Đau khớp gối khiến bạn gặp khó khăn trong từng bước đi hàng ngày, thậm chí phải ngồi một chỗ. Bạn mong sớm chấm dứt tình trạng này nhưng lại không muốn dùng các thuốc Tây y vì lo lắng tác dụng phụ. 5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng này.

Mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường có thể khiến người bệnh trở nên phụ thuộc hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới nguy cơ mất khả năng đi lại.

Chỉ riêng ở Mỹ hiện có khoảng 14 triệu người bị chứng viêm khớp gối và trong năm người có hai người – đa số là khớp dưới – tiến triển thành tàn tật.

Chống lão suy để giữ tuổi thanh xuân cần nhớ nguyên tắc của người xưa “người già, chân già trước tuổi’’, “cây khô từ trên lá, người suy từ dưới lên” cho nên phải lo cho chân đừng già sớm

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;