Hotline
Thức ăn - Bài thuốc

Tại sao thức ăn ngăn ngừa & chữa được bệnh


3/2/2021 2:00:19 PM

Chúng ta biết cacao hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư đại tràng, tỏi có hiệu quả hơn một số kháng sinh đối với vi khuẩn gây rối loạn ở dạ dày, cá béo giảm nguy cơ tái phát sau khi bị nhồi máu cơ tim

Tại sao thức ăn ngăn ngừa & chữa được bệnh

 

Thức ăn không chỉ bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật mà còn giúp chữa bệnh cho người. Ngoài các khoáng chất, các vitamin và chất sơ, các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật còn chứa các chất có khả năng chữa bệnh như polyphenol, omega-3, terpen, carotenoid. Thật vậy, các dược phẩm đầu tiên như aspirin được chiết xuất từ thực vật.

Các hoạt chất thường được thực vật sản xuất để tự bảo vệ chống lại côn trùng vả các yếu tố tấn công khác. Các chất carotenoid, các sắc tố oxy hóa màu vàng cam hay màu đỏ được thực vật sản xuất để tự bảo vệ chống lại tia cực tím (UV). Những bộ phận của thực vật tiếp xúc với ánh sáng mặt trời chứa một lượng chất kháng oxy hóa cao hơn ba đến bốn lần như vỏ quả hay lá ở phần ngoài của bắp su, rau xà lách.

Các loại terpen, chất sát khuẩn ở các loại rau thơm và quả có múi (như cam, chanh, quít, bưởi) giúp chúng kháng với bệnh. Các stilben của rượu hay đậu phộng là chất chống nấm. Các alkaloid như là nicotin ở thuốc lá và quả cà tím là các chất diệt côn trùng, trừ sâu bọ. Nhiều chất ở thực vật khác có mùi khó chịu xua đuổi sinh vật ăn cỏ hay ký sinh trùng như capsaicinoid ở ớt hay glucosinolat ở bắp cải có vị chát.

·     Các vi chất dinh dưỡng ở thực vật có đặc tính chữa bệnh.

Phần lớn chúng là các chất kháng oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính như ung thư, suy thoái thần kinh, bệnh tim mạch.

Dưới tác động của ô nhiễm môi trường cũng như khi uống rượu, bia hay ăn thịt nướng, hút thuốc lá, khi bị viêm nhiễm, cơ thể sản xuất nhiều gốc tự do. Các tia cực tím (UV) tăng sản xuất đến 130% các gốc tự do trong các mô, nhất là mô mắt là xuất hiện bệnh suy thoái điểm vàng liên quan đến sự tích tuổi (DMLA). Chất lutein, một carotenoid có nhiều ở cải bó xôi, bông cải xanh,… tập trung ở võng mạch. Lutein ngăn ngừa bệnh DMLA và hạn chế sự phát triển của bệnh này. Các chất khác như anthocyanin ở quả nho, bắp cải tím, đậu đen, cà tím, gạo nếp than,… hay lycopene ở cà chua có đặc tính cống viêm và tác động đến nhiều bệnh như đái tháo đường , viêm khớp, bệnh sa sút trí tuệ tuổi già (bệnh Alzheimer). Mặt khác, các acid béo omega-3 có thể ngăn ngừa loãng xương.

·               Các vi chất dinh dưỡng tác động đến cơ chế phát triển các ung bướu, nắm bắt các chất sinh ung thư, gia tăng khả năng thử độc của các mô, ngăn chặn sự phát triển ồ ạt các tế bào và thúc đẩy các tế bào bệnh tự sát. Tuy nhiên, các đặc tính này chỉ được ghi nhận ở các tế bào nuôi cấy ở phòng thí nghiệm hay ở chuột.

·               Những chất được dùng chữa bệnh:

-                Ung thư: nhiều thực vật có chứa các dưỡng chất do cơ thể đồng hóa có đặc tính hạn chế sự phát triển các ung bướu (ở phòng thí nghiệm). Đó là trường hợp trà xanh, trà đen, nho, cacao, quả có màu đỏ, cà tím, quả táo, oliu, tỏi, bông cải xanh, nghệ, quả có màu vàng, đậu nành.

7 loại thực phẩm có thể phòng ngừa ung thư- ghv.com.vn

Tuy nhiên cần lưu ý: cho rằng trà xanh, bông cải xanh hay trái lựu là thức ăn chống ung thư là quá vắn tắt có tính lạm dụng. Theo Jean-Michel Lecerf, Trưởng khoa dinh dưỡng, Viện Pasteur Lille “không có thức ăn nào tự riêng nó có thể là một chất giải độc để ngăn ngừa hay chữa bệnh ung thư”.

 

TS. PHẠM VĂN TẤT 

Mời bạn bình luận về bài viết "Tại sao thức ăn ngăn ngừa & chữa được bệnh"


Tin khác

Đây là những sai lầm trong cách phòng ngừa và ngăn chặn bệnh gút khiến cho tình trạng bệnh nặng lên. Bạn có đang mắc lỗi nào không?

Tắm ngâm cục bộ hoặc toàn thân bằng nước ấm hoặc nóng, nước thường hoặc có thêm hóa chất và hương liệu…

Viêm xương khớp là dạng thường gặp nhất của viêm khớp, nó ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Bệnh xảy ra khi sụn bảo vệ đệm giữa hai đầu xương bị mòn, rách theo thời gian. Mặc dù viêm xương khớp có thể là tổn thương của bất kỳ khớp nào nhưng thường gặp nhất ở khớp bàn tay, khớp gối, khớp háng và cột sống.

Những thực phẩm dưới đây khiến cho quá trình hấp thụ canxi của bạn chịu nhiều tác động xấu.

Các bệnh về khớp rất phổ biến ở người lớn tuổi và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh khớp thường là các bệnh mạn tính, phải theo dõi và điều trị lâu dài. Vì vậy, chữa bệnh bằng phương pháp cổ truyền đang được rất nhiều người quan tâm vì sự hiệu quả và lành tính mà nó mang lại.

Loãng xương là một trong những chứng bệnh về xương phổ biến nhất, liên quan đến sự mất dần mô xương, làm cho độ đặc xương bị giảm và theo đó xương dễ bị rạn nứt hoặc gãy. Có thể làm chậm quá trình tiến triển bệnh bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống lối sống.

Bạn biết rằng bổ sung canxi là cách bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về đau nhức xương khớp. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung sao cho đúng và đủ để tránh các bệnh sinh ra do thiếu canxi. Để biết nên uống canxi như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một trong những biện pháp hiệu quả giúp thuyên giảm cơn đau khớp là tránh xa những món ăn dưới đây.

Nhắc tới canxi, hầu hết mọi người sẽ lập tức nghĩ ngay đến sữa. Tuy nhiên, những đối tượng không thể dung nạp lactose (một thành phần trong sữa) hoặc ăn chay thì có thể bổ sung canxi bằng cách nào?

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;