Hotline
Sức khỏe và cuộc sống

Tách tế bào gốc từ mỡ bụng tiêm vào khớp gối trị thoái hóa


8/17/2019 9:03:57 AM

Bác sĩ Sung Kisu hút mỡ bụng nữ bệnh nhân 58 tuổi ở TP HCM, phân lập lấy tế bào gốc rồi tiêm vào hai đầu gối của bà.

Tách tế bào gốc từ mỡ bụng tiêm vào khớp gối trị thoái hóa

 Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối hơn 5 năm, ngày 15/8 được bác sĩ Sung Kisu người Hàn Quốc điều trị theo phương pháp mới. Tiến sĩ Mai Văn Điển, Giám đốc Bệnh viện An Sinh, cho biết bệnh nhân cũng được tiêm tế bào gốc vào vùng mặt để làm mờ nếp nhăn, truyền tế bào gốc đường tĩnh mạch sửa chữa tổn thương của các cơ quan bên trong, giúp trẻ hóa cơ thể.

Theo bác sĩ Điển, việc tách tế bào gốc từ mô mỡ cho nữ bệnh nhân được lần đầu thực hiện bằng hệ thống phân lập tế bào gốc tự động chỉ tốn 75 phút. Những năm qua, bệnh viện làm theo quy trình thủ công, tách mỡ bằng bộ kit của Australia sau đó ly tâm lấy tế bào gốc sử dụng, mất khoảng 3-4 giờ, số lượng tế bào gốc không nhiều, có thể nguy cơ nhiễm trùng.

"Hệ thống mới giúp phân lập được lượng tế bào gốc nhiều hơn, thời gian ngắn hơn nên bệnh nhân không chờ đợi lâu, quá trình xử lý tự động hoàn toàn trong chu trình kín tránh nhiễm trùng", bác sĩ Điển nói. Hệ thống này còn tách được tế bào mỡ tinh khiết, dầu béo để ứng dụng trong thẩm mỹ. Bệnh viện đang thử nghiệm, đánh giá kết quả ở một số bệnh nhân, dự kiến chính thức điều trị vào cuối năm.

Bác sĩ Sung Kisu tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối bệnh nhân tại Bệnh viện An Sinh ngày 15/8. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Sung Kisu tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối bệnh nhân ngày 15/8. Ảnh: Lê Phương.

Mô mỡ là nguồn thu nhận tế bào gốc dồi dào, do mỡ phân bố khắp nơi trong cơ thể. Việc thu thập mô mỡ  được thực hiện dễ dàng, xấm lấn không đáng kể, thường lấy ở vùng bụng dưới, có thể được sử dụng trực tiếp sau khi thu thập mà không cần qua quá trình nuôi cấy tăng sinh. Tế bào gốc từ mô mỡ có khả năng tăng sinh mạnh mẽ, ổn định và duy trì tiềm năng biệt hóa cao hơn so với từ tủy xương.

Tế bào gốc từ mô mỡ tốt nhất nên lấy ở người dưới 50 tuổi. Hiện nay một số sản phụ khi sinh mổ được bác sĩ lấy mỡ, tách tế bào gốc và lưu trữ ở ngân hàng tế bào gốc để thuận tiện sử dụng khi cần.

Kỹ thuật dùng tế bào gốc điều trị thoái hoá khớp hiện đã có trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế. Một số cơ sở khám chữa bệnh đang thử nghiệm dùng tế bào gốc điều trị một số nhóm bệnh như phổi tắc nghẽn mạn tính, chấn thương tuỷ sống, vết loét khó lành... Ngoài mô mỡ, hiện nay tế bào gốc phân lập và tăng sinh từ dây rốn cũng được một số bệnh viện thử nghiệm điều trị một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh tự miễn.

Lê Phương

 

 

https://vnexpress.net/suc-khoe/tach-te-bao-goc-tu-mo-bung-tiem-vao-khop-goi-tri-thoai-hoa-3968078.html

 

 

 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Tách tế bào gốc từ mỡ bụng tiêm vào khớp gối trị thoái hóa"


Tin khác

Có những thói quen nhỏ hằng cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp, nhất là những thói quen dưới đây.

Ung thư không chỉ xuất phát từ các loại bệnh mãn tính mà nó còn có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của từng người, nhất là 7 kiểu ăn uống nhiều người rất thích này.

Thông tin cầu thủ Đức Chinh mắc phải căn bệnh mà nếu tiếp tục chơi bóng sẽ nguy hiểm tính mạng đang gây sốc cho nhiều người hâm mộ. Đáng lưu ý, căn bệnh nguy hiểm cầu thủ Đức Chinh mắc chiếm tỷ lệ lớn ở nước ta. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển thành ung thư, nguy hiểm tính mạng.

Virus corona gây bệnh viêm phổi mới ở Vũ Hán có thể sống trong không khí được bao lâu? Thực tế đây là câu hỏi rất quan trọng, bởi hiện nay dịch bệnh vì loại virus mới này đang khiến mọi người trên thế giới hoảng loạn.

Chỉ dành 5 giây quan sát nước tiểu vào buổi sáng, bạn sẽ biết rõ những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là chức năng hoạt động của thận. Đây là thói quen có thể "cứu sống" nhiều người.

Tiết kiệm là thủ, đầu tư là công, thời gian chính là tiền vàng, tiết kiệm và đầu tư đều phải cố gắng làm cho sớm, thay vì ngồi đó than nghèo, chi bằng nỗ lực làm giàu.

Hút thuốc được chứng minh là có nguy cơ gây hại sức khỏe và gây tử vong sớm ở nhiều người, nhưng 5 thói quen phổ biến sau đây còn được cho là có hại nhiều tương đương hoặc hơn.

Khi bạn nghèo, bạn ở trước mặt thì chẳng ai dòm ngó. Khi bạn giàu, bạn có ở trong hang sâu họ cũng đến thăm. Quan hệ giữa người với người vốn đã mỏng như tờ giấy.

Tập thể dục rất tốt nhưng nên tập như thế nào để bảo vệ sức khỏe khớp gối? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, bạn cần tuân thủ 6 lưu ý quan trọng dưới đây.

Giấc ngủ kém, giảm hoạt động thể chất, tăng căng thẳng khiến bạn đau cột sống cổ chứ không phải do tư thế không chuẩn, theo các nhà nghiên cứu.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;