Hotline
Đau, viêm xương khớp

NHỮNG LỜI KHUYÊN GIÚP CHẾ NGỰ CƠN ĐAU KHỚP


9/14/2020 2:39:08 PM

Đau buốt. Đau nhức nhối. Đau dai dẳng. Tê cứng. Nóng bỏng. Có khoảng 40 triệu biểu hiện khác nhau của bệnh viêm khớp mà mỗi người phải chịu đựng những cơn đau khác nhau.

NHỮNG LỜI KHUYÊN GIÚP CHẾ NGỰ CƠN ĐAU KHỚP

 

Dù có mô tả thế nào đi nữa thì bạn cũng giống phần đông những người bị viêm khớp khác rằng cơn đau đã làm cho bạn chẳng còn thiết tha với công việc. Bạn phải chịu đựng khi cơn đau hoành hành. Cơn đau không bao giờ khỏi vì vậy bạn phải đối phó với nó.

Cơn đau của bạn bị tác động bởi nhiều yếu tố: mức độ hoạt động, điều kiện thể chất, mức độ sưng tấy của khớp, sự chịu đựng đau đớn và cả ý chí của bạn.

Mỗi người bệnh có phương pháp riêng để đối phó với cơn đau của mình. Một số phương pháp chú trọng vào việc hình thành cách làm giảm cơn đau, bằng cách hạn chế vận động và sử dụng dụng cụ giải quyết công việc hằng ngày. Bạn có thể bảo vệ những khớp bị đau của bạn. Để hạn chế các khớp vận động trong trạng thái đau, bạn có thể tăng cường sức mạnh cho cơ bắp bao quanh khớp.

Giảm trọng lượng cũng có thể giảm áp lực lên khớp đau. Duy trì thái độ kiềm chế cơn đau rất cần thiết. Việc sử dụng thuốc một cách thích hợp để hạn chế viêm nhiễm và đối phó với cơn đau sẽ được đề cập sau.

Cho dù ở phương pháp nào, toàn bộ cuốn sách đều đề cập đến triệu chứng phổ biến của bệnh viêm khớp. Và mô tả những phương thức luyện tập để tham kháo và áp dụng trong việc đối phó với cơn đau. Chương này cung cấp những kỹ thuật đặc hiệu để chế ngự cơn đau. Phần đầu đề cập đến những phương pháp điều trị tại nhà cho những cơn đau cấp tính. Phần hai giới thiệu những phương pháp điều trị chuyên nghiệp ngoài việc sử dụng thuốc.

Chế ngự cơn đau tại nhà

Lạnh

Đối với những cơn đau bộc phát theo mùa, lạnh có thể làm dịu đi cảm giác đau nhức trong một hoặc hai ngày đầu. Khi trời lạnh, các cơ trở nên cứng kéo theo sự co thắt ở các cơ cũng giảm. Nếu như bạn đang bị tê liệt hoặc cơ thể tuần hoàn kém, không nên áp dụng phương pháp này.

Túi chườm lạnh

Thoa một lớp mỏng dầu khoáng chất lên da ngay tại khớp đau, trước khi sử dụng túi chườm lạnh. Đặt một khăn tắm ẩm lên lớp dầu khoáng chất đó. Cuối cùng, đặt túi chườm lạnh trên khăn ướt và phủ lên nó một vài khăn tắm khô.

Bạn có thể thực hiện một vài lần, nhưng mỗi lần không quá 20 hoặc 30 phút. Theo dõi đều đặn sự biến mất những vết đỏ dưới da. Màu đỏ ở da biến mất cũng là lúc bạn bắt đầu có cảm giác tê cóng. Trong trường hợp này, hãy dừng chườm lạnh.

Lời khuyên hữu ích thực tế

Để làm một túi chườm lạnh cho chính bạn, hãy trộn 1/3 tách cồn với 2/3 tách nước. Cho hỗn hộp này vào hai túi làm lạnh đã được bịt kín và đặt vào tủ lạnh. Khi hỗn hợp bên trong túi tan ra bạn có thể sử dụng được. Sau khi sử dụng, hãy đặt vào tủ lạnh để làm lạnh lại.

Massage bằng nước đá

Phương pháp làm da phải chịu lạnh trực tiếp. Di chuyển nước đá vòng quanh khớp bị đau của bạn khoảng 5-7 phút. Chạm nhẹ vào da và nhớ luôn di chuyển nước đá khi nó tiếp xúc với da.

Ngoài ra, nhớ theo dõi sự thay đổi màu sắc ở da. Nếu bạn thấy da của bạn đang mất đi tông màu đỏ, hãy dừng lại ngay. Trong khi massage, nếu da của bạn trở nên tê cóng, hãy sớm chấm dứt.

Lời khuyên thực tế

Đặt một ly giấy đựng đầy nước vào tủ lạnh, bạn có thể cho ra những viên đá của chính bạn. Lấy một phần đá ra khỏi ly, chỉ đủ để xoa bóp. Muốn bảo vệ tay của bạn, hãy quấn quanh ly đá một khăn nhỏ.

Nóng

Hơi nóng có thể giảm đau nhức, thư giãn các cơ bị căng, và giúp tăng lưu thông máu tại chỗ. Trong trường hợp, những vùng bạn định chườm nóng bị tê cứng hoặc lưu thông máu kém, không nên áp dụng. Nếu không bạn sẽ bị bỏng.

Túi chườm nóng và miếng đệm bằng điện

Phủ một vài khăn lên vùng sẽ được làm nóng với túi chườm nóng. Đặt túi chườm nóng lên. Sau đó, đặt một vài cái khăn trên túi chườm nóng. Đặt thêm vào hoặc lấy ra những cái khăn giữa da và túi chườm nóng để thay đổi nhiệt độ.

Kiểm tra da của bạn 15 phút mỗi lần. Nếu bạn phát hiện vết màu đỏ và trắng, hãy dừng ngay lập tức. Lúc đó da của bạn đã đủ nóng. Nếu tiếp tục, bạn sẽ làm da bỏng hoặc phồng lên.

Đừng giữ túi chườm nóng hoặc miếng đệm nóng bằng điện một chỗ hoặc ấn vào da. Nếu da của bạn ít nhạy cảm hoặc nếu tuần hoàn máu của bạn kém, không nên áp dụng phương pháp này.

Đèn điện

Dùng một bóng điện 250 Watt. Nhờ tia hồng ngoại phát ra từ đầu bóng điện, các mạch máu ngay tại lớp da và mô ở phía dưới da sẽ lưu thông tốt hơn.

Đặt đèn cách da từ 40-50 cm và chỉ sử dụng trong vòng 20-30 phút. Lỡ như ngủ quên, hãy đặt một đồng hồ báo thức hoặc nhờ ai đánh thức bạn.

Bạn có thể giảm sức nóng bằng cách di chuyển bóng đèn ra xa. Tốt nhất, nên đặt bóng điện theo các hướng, không nên đặt ngay phía trên.

Nước: bồn tắm, tắm vòi sen

Tắm nước nóng trong vòng 15 phút là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để áp dụng phương pháp này. Bạn không cần đòi hỏi một bồn tắm nước nóng đắt tiền. Với một bồn tắm bình thường cũng mang lại hiệu quả. Nhưng bất cứ khi nào tắm nước nóng hoặc vòi sen, bạn có thể bị choáng váng hoặc thậm chí yếu đi. Lúc đó hãy cẩn thận sử dụng những thanh nắm.

Tắm thay đổi    

Phương pháp này rất công dụng đối với những người bị thấp khớp ở bàn tay và bàn chân. Phương pháp này giảm đau nhiều hơn so với phương pháp chườm nóng hoặc lạnh.

Trước hết, đổ đầy một bình nước ấm và một bình khác với nước mát. Ngâm khớp của bạn trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó ngâm nước lạnh 1 phút. Quay trở lại ngâm nước ấm 4 phút và tiếp tục ngâm nước lạnh nhất. Lập lại quy trình như vậy trong vòng ½ giờ. Luôn kết thúc với nước ấm. Nếu bạn không có bình có thể sử dụng bồn rửa bát.

 

JOINT VINA 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "NHỮNG LỜI KHUYÊN GIÚP CHẾ NGỰ CƠN ĐAU KHỚP"


Tin khác

Có một thực tế là nhiều người bị đau và sưng ở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp hoặc mún cải thiện chức năng khớp, đều chọn glucosamine như là giải pháp điều trị. Những công dụng đến mức “huyền thoại” được thêu dệt xung quanh câu chuyện glucosamine này. Thực chất là sao?

Đau nhức xương khớp nhiều nơi, thậm chí đau nhức gần như toàn thân, là một biểu hiện khá thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể do một số bệnh lý toàn thân khác ngoài hệ thống xương khớp và đôi khi cũng không tìm được một nguyên nhân rõ ràng nào.

Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh ngày càng phổ biến này.

Trong chuyên khoa Cơ xương Khớp, người ta phân loại đau làm hai nhóm theo nguyên nhân.

Mặc dù xương rất cứng, nhưng không có nghĩa là nó không thể gãy. Cơ có thể bị yếu liệt và các thành phần trong khớp xương có thể bị chấn thương, hủy hoại hoặc bệnh lý. Dưới đây là các bệnh lý thường thấy ở hệ cơ xương khớp đối với độ tuổi chưa trưởng thành:

Làm giảm tình trạng viêm là điều quan trọng trong điều trị thấp khớp do có nhiều tổn thương. Tuy nhiên, NSAID (N-sed) không chữa khỏi bệnh. Trong thấp khớp, NSAID có thể dùng kèm với thuốc khác để điều trị bệnh.

Những yếu tố liên quan đến chứng loãng xương: Sự rắn chắc của xương trong cơ thể tùy thuộc vào hai yếu tố: di truyền (60-80%) và lượng kích thích tố trong cơ thể của mỗi người. Ở nữ giới là kích thích tố nữ (oestrogen); ở nam giới là kích thích tố nam (testosterone).

Như mọi triệu chứng đa dạng xuất bị ở người vị thấp khớp hoặc bị viêm xương khớp – từ nhẹ cho tới trầm trọng – loại thuốc giúp kiểm soát tình trạng đau đớn của bệnh và trong nhiều tình huống, kiểm soát tổn thương của nó, cũng rất đa dạng. Bạn và bác sĩ của mình có nhiều sự lựa chọn.

Phần lớn bệnh nhân viêm khớp rơi vào một trong hai dạng sau: viêm xương khớp, hoặc thấp khớp.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp hầu hết không rõ. Các thầy thuốc đều biết rằng chấn thương như bong gân ở cổ chân hoặc thương tổn đầu gối có thể là mầm mống cho bệnh viêm xương khớp (dạng thường gặp nhất của viêm khớp). Những nguyên nhân khác như là ít vận động tăng trọng lượng cơ thể quá mức, hoặc các dị tật như chân vòng kiềng. Tuổi tác là một yếu tố của bệnh viêm xương khớp. Điều đó giải thích tại sao có lúc bệnh có tên là bệnh viêm khớp “bào mòn và xé rách” . Các bệnh di truyền có thể làm yếu lớp sụn, dẫn đến sự bào mòn quá mức lớp sụn khớp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;