Hotline
Thức ăn - Bài thuốc

Nguyên tố Phốtpho (P) rất cần thiết trong phối hợp chống loãng xương


5/6/2019 1:51:09 PM

Phốtpho là khoáng tố có hàm lượng trong cơ thể chỉ đứng sau chất vôi, 85% tổng lượng phốtpho được tàng trữ trong mô xương, nơi phốtpho và vôi đắp nền cho xương. Nếu tưởng xương chỉ cần canxi thì lầm. Nhờ có phốtpho mà xương cơ bền chắc. Nhưng quan niệm phốtpho như thành phần chỉ cần thiết cho vai u thịt bắp, cho xương cứng cáp, là chưa nhìn hết công lao của khoáng tố này.

Nguyên tố Phốtpho (P) rất cần thiết trong phối hợp chống loãng xương

 

            Tuy là nhân tố cơ bản của chất tải năng lượng ATP, nhưng phốtpho không những cần thiết cho phản ứng sinh năng mà còn là nhân tố quyết định cho toàn bộ chức năng tư duy, phán đoán, nhận xét, trí nhớ, cảm xúc, khả năng học tập ... gắn liền với hàm lượng phốtpho trong cơ thể. Đối tượng thiếu phốtpho không những chỉ dễ bị loãng xương mà còn đồng thời vướng mắc nhiều dạng rối loạn tâm thần, nhẹ như sa sút trí tuệ cho đến nặng như trầm uất. Dấu hiệu thường gặp khi cơ thể thiếu phốtpho là biếng ăn vì no ngang, người già mau sụt cân, trẻ con chậm lớn, người trưởng thành hư răng, viêm khớp, hay mệt mỏi dù chỉ làm chuyện nhỏ.

           Phốtpho là thành phần cơ bản của tiến trình chuyển tải năng lượng cho tế bào. Không có phốtpho, con người không buồn cử động, thậm chí cây cỏ không thể lả lợi theo chiều gió. Cơ thể ngườo rưởng thành cần mỗi ngày khoảng 1,5g phốtpho. Phốtpho có trong hầu hết các loại thực phẩm thông dụng, kể cả dưới dạng chế biến hay thức ăn công nghiệp. Thực phẩm có nhiều phốtpho dưới dạng sinh học lý tưởng là trứng, đậu, mễ cốc, sữa, cá biển, thịt, cải bẹ xanh. Phốtpho được hấp thu dễ dàng qua đường ruột, nghĩa là cơ thể khó thiếu khoáng tố này. Chỉ cần hai lần trong tuần có 50g thịt trong bữa cơm thì cơ thể đã đủ phốtpho. Điều đáng tiếc là quy trình hấp thu phốtpho dễ bị phá bĩnh bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn chế độ dinh dưỡng quá nhiều chất đường và chất béo. Người dùng quá nhiều thực phẩm có sắt, manhê, vôi và nhôm cũng rất dễ bị thiếu hụt phốtpho, vì các thành phần khoáng tố vừa kể luôn luôn tương tranh với phốtpho. Rối loạn môi trường vi sinh phát triển trên nền ruột, như trong trường hợp người dùng thuốc trụ sinh quá lâu hay quá thường, cũng là yếu tố gây trở ngại không ít cho tiến trình hấp thu phốtpho. Ngoài ra, khả năng hấp thu phốtpho tự động giảm sút nghiêm trọng ở người cao tuổi và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hậu quả bất lợi trên xương, răng, bao khớp, dịch khớp... Do đó, muốn phòng tránh cảnh răng long gối mỏi gõ cửa quá sớm, đừng quên phốtpho trong chế độ dinh dưỡng cho người vừa ăn lễ lục tuần.

           Mọi hình thức cảm xúc dù vui, buồn, giận, hờn, thương hay ghét... dưới góc nhìn bằm nhỏ của chuyên gia bệnh thần kinh chỉ là thể dạng khác biệt về quy trình dẫn truyền thần kinh. Phốtpho đúng là khoáng tố dễ thương vì thiên vị rõ ràng cho cảm xác vui vẻ, lạc quan, vị tha, phóng khoáng. Dễ hiểu vì phốtpho chuyên nghề tải năng lượng nên tế bào não bộ nhờ đó không hết pin giữa đường. Đối tượng có đủ phốtpho là người ít biết buồn, có óc khôi hài, dễ thích hợp với hoàn cảnh mới cho dù căng thẳng thế nào. Ngược lại, người đột ngột thay đổi tính tình, đặc biệt là trước đó dễ vui nay bỗng trầm ngâm buồn bực, là đối tượng có thể chỉ vì thiếu hụt phốtpho.

           Cùng với sinh tố B2 và B3, phốtpho còn có chức năng bảo vệ cấu trúc của di thể trong nhân tế bào. Chức năng này đặc biệt quan trọng trong nhiều trường hợp rối loạn tâm thể vì người có đủ phốtpho cho dù trầm cảm nhưng không nhanh chân chuyển sang thể phân liệt cá tính. Nhờ tác động trên cả hai mặt tâm thể nên khoáng tố phốtpho không chỉ là yếu tố xây nền vững chắc cho cơ thể. Thành phần này còn tạo dựng nền móng lâu bền cho mọi chức năng tư duy tâm lý để con người nhờ đó mỗi ngày tìm thấy niềm vui cho dù cuộc đời đáng ghét làm sao.

           Với nguồn sạc pin khi chưa hết điện, với người muốn xương vững chắc như bê-tông không bị rút ruột, câu hỏi là phốtpho cộng hưởng với khoáng tố nào để khi đưa vào ứng dụng có lợi trăm bể ( còn tiếp) ?

 

                                                                                         BS L L Hoàng

Mời bạn bình luận về bài viết "Nguyên tố Phốtpho (P) rất cần thiết trong phối hợp chống loãng xương"


Tin khác

Không phải đối tượng nào uống nước dừa cũng tốt, đặc biệt là 6 nhóm người dưới đây thì càng nên tránh.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh liệu pháp massage có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho con người ở mọi lứa tuổi. Thay vì uống thuốc giảm đau, bạn có thể áp dụng một vài cách massage để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, mà lại không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bên cạnh luyện tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc bổ sung dưỡng chất tốt cho xương khớp như glucosamine và collagen đóng vai trò quan trọng.

Những người bị đau nhức xương khớp là do sụn khớp mất dần collagen – thành phần chiếm hơn 50% cấu tạo sụn khớp. Chính vì vậy, trong thực đơn ăn uống hằng ngày, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm chứa collagen để củng cố sụn khớp chắc khỏe. Hãy cùng xem đâu là những loại thực phẩm chứa collagen tốt cho xương khớp của chúng ta nhé!

Đối với một số bệnh, kiêng cử trong chế độ ăn uống là một trong những cách để góp phần điều trị hiệu quả, bệnh viêm khớp cũng vậy. Hãy tìm hiểu những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm khớp.

Ðau cổ gáy do lạnh thuộc chứng ngoại cảm phong hàn… Người bệnh có biểu hiện sau đi mưa, ngồi trước quạt, điều hòa lâu, người sợ lạnh đau cứng cổ, không ra mồ hôi, mạch phù khẩn.

Đau khớp gối nên ăn gì và kiêng gì là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến khả năng phục hồi các tổn thương xương khớp. Đặc biệt, thành phần các chất trong món ăn có vai trò quyết định đến việc hiệu quả hay không. Vậy người người đau khớp gối nên có chế độ ăn uống như thế nào để mau chóng loại bỏ tình trạng này.

Biện pháp giảm cân thời nay muôn màu muôn vẻ, nào kem, nào thuốc… Thật ra cần chỉ dùng thuốc để giảm cân, chỉ cần biết cách khống chế thức ăn chính .

Người Nhật có câu: “Một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”. Nếu như bạn không thích sữa, sữa chua, đậu nành, thì đơn giản lắm, chờ chết!

Người dân xứ hoa anh đào chuộng ăn đậu tương lên men, củ cải, cá, dùng wasabi làm gia vị và uống trà xanh.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;