Hotline
Thức ăn - Bài thuốc

Nguyên tố Phốtpho (P) rất cần thiết trong phối hợp chống loãng xương


5/6/2019 1:51:09 PM

Phốtpho là khoáng tố có hàm lượng trong cơ thể chỉ đứng sau chất vôi, 85% tổng lượng phốtpho được tàng trữ trong mô xương, nơi phốtpho và vôi đắp nền cho xương. Nếu tưởng xương chỉ cần canxi thì lầm. Nhờ có phốtpho mà xương cơ bền chắc. Nhưng quan niệm phốtpho như thành phần chỉ cần thiết cho vai u thịt bắp, cho xương cứng cáp, là chưa nhìn hết công lao của khoáng tố này.

Nguyên tố Phốtpho (P) rất cần thiết trong phối hợp chống loãng xương

 

            Tuy là nhân tố cơ bản của chất tải năng lượng ATP, nhưng phốtpho không những cần thiết cho phản ứng sinh năng mà còn là nhân tố quyết định cho toàn bộ chức năng tư duy, phán đoán, nhận xét, trí nhớ, cảm xúc, khả năng học tập ... gắn liền với hàm lượng phốtpho trong cơ thể. Đối tượng thiếu phốtpho không những chỉ dễ bị loãng xương mà còn đồng thời vướng mắc nhiều dạng rối loạn tâm thần, nhẹ như sa sút trí tuệ cho đến nặng như trầm uất. Dấu hiệu thường gặp khi cơ thể thiếu phốtpho là biếng ăn vì no ngang, người già mau sụt cân, trẻ con chậm lớn, người trưởng thành hư răng, viêm khớp, hay mệt mỏi dù chỉ làm chuyện nhỏ.

           Phốtpho là thành phần cơ bản của tiến trình chuyển tải năng lượng cho tế bào. Không có phốtpho, con người không buồn cử động, thậm chí cây cỏ không thể lả lợi theo chiều gió. Cơ thể ngườo rưởng thành cần mỗi ngày khoảng 1,5g phốtpho. Phốtpho có trong hầu hết các loại thực phẩm thông dụng, kể cả dưới dạng chế biến hay thức ăn công nghiệp. Thực phẩm có nhiều phốtpho dưới dạng sinh học lý tưởng là trứng, đậu, mễ cốc, sữa, cá biển, thịt, cải bẹ xanh. Phốtpho được hấp thu dễ dàng qua đường ruột, nghĩa là cơ thể khó thiếu khoáng tố này. Chỉ cần hai lần trong tuần có 50g thịt trong bữa cơm thì cơ thể đã đủ phốtpho. Điều đáng tiếc là quy trình hấp thu phốtpho dễ bị phá bĩnh bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn chế độ dinh dưỡng quá nhiều chất đường và chất béo. Người dùng quá nhiều thực phẩm có sắt, manhê, vôi và nhôm cũng rất dễ bị thiếu hụt phốtpho, vì các thành phần khoáng tố vừa kể luôn luôn tương tranh với phốtpho. Rối loạn môi trường vi sinh phát triển trên nền ruột, như trong trường hợp người dùng thuốc trụ sinh quá lâu hay quá thường, cũng là yếu tố gây trở ngại không ít cho tiến trình hấp thu phốtpho. Ngoài ra, khả năng hấp thu phốtpho tự động giảm sút nghiêm trọng ở người cao tuổi và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hậu quả bất lợi trên xương, răng, bao khớp, dịch khớp... Do đó, muốn phòng tránh cảnh răng long gối mỏi gõ cửa quá sớm, đừng quên phốtpho trong chế độ dinh dưỡng cho người vừa ăn lễ lục tuần.

           Mọi hình thức cảm xúc dù vui, buồn, giận, hờn, thương hay ghét... dưới góc nhìn bằm nhỏ của chuyên gia bệnh thần kinh chỉ là thể dạng khác biệt về quy trình dẫn truyền thần kinh. Phốtpho đúng là khoáng tố dễ thương vì thiên vị rõ ràng cho cảm xác vui vẻ, lạc quan, vị tha, phóng khoáng. Dễ hiểu vì phốtpho chuyên nghề tải năng lượng nên tế bào não bộ nhờ đó không hết pin giữa đường. Đối tượng có đủ phốtpho là người ít biết buồn, có óc khôi hài, dễ thích hợp với hoàn cảnh mới cho dù căng thẳng thế nào. Ngược lại, người đột ngột thay đổi tính tình, đặc biệt là trước đó dễ vui nay bỗng trầm ngâm buồn bực, là đối tượng có thể chỉ vì thiếu hụt phốtpho.

           Cùng với sinh tố B2 và B3, phốtpho còn có chức năng bảo vệ cấu trúc của di thể trong nhân tế bào. Chức năng này đặc biệt quan trọng trong nhiều trường hợp rối loạn tâm thể vì người có đủ phốtpho cho dù trầm cảm nhưng không nhanh chân chuyển sang thể phân liệt cá tính. Nhờ tác động trên cả hai mặt tâm thể nên khoáng tố phốtpho không chỉ là yếu tố xây nền vững chắc cho cơ thể. Thành phần này còn tạo dựng nền móng lâu bền cho mọi chức năng tư duy tâm lý để con người nhờ đó mỗi ngày tìm thấy niềm vui cho dù cuộc đời đáng ghét làm sao.

           Với nguồn sạc pin khi chưa hết điện, với người muốn xương vững chắc như bê-tông không bị rút ruột, câu hỏi là phốtpho cộng hưởng với khoáng tố nào để khi đưa vào ứng dụng có lợi trăm bể ( còn tiếp) ?

 

                                                                                         BS L L Hoàng

Mời bạn bình luận về bài viết "Nguyên tố Phốtpho (P) rất cần thiết trong phối hợp chống loãng xương"


Tin khác

Đau nhức xương khớp luôn là nỗi phiền toái của nhiều người. Bạn cần biết cách xử trí đúng để giảm đau và hạn chế tình trạng biến dạng khớp, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Cả thầy thuốc và bệnh nhân ai cũng mong bệnh mau lành nhờ đúng thầy, đúng thuốc. Điều trị là tiếng kép. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng đa dạng rất quan trọng trong quá trình điều trị đau xương khớp, đặc biệt các món ăn có tính năng hỗ trợ bệnh xương khớp

Ý dĩ (bo bo) là nguồn thức ăn bổ dưỡng, rất dể tìm thấy tại các chợ. Những ai đau nhức xương khớp, khí huyết hư, ngoài việc uống thuốc nên nấu món cháo ý dĩ có tác dụng trừ thấp rất tốt.

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng nói riêng và thoái hóa đốt sống nói chung, hầu hết đều bắt nguồn từ thảo dược giúp tổng hòa và hoàn chỉnh nhiều yếu tố có lợi cho xương khớp. Áp dụng cách chữa bằng những bài thuốc nam đều đặn sẽ giúp giảm nhanh chóng các cơn đau thắt lưng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn tỏi giúp ngăn ngừa mất trí nhớ cho bệnh nhân Alzheimer và bệnh Parkinson, theo Archy Worldys.

Đau nhức xương khớp là căn bệnh tuổi già hay gặp phải, ngoài việc bị thoái hóa xương khớp dẫn đến đau nhức suốt ngày do có tuổi, nên cần thiết phảa8ncung cấp thức ăn có tính dinh dưỡng cao làm mạnh thận, bổ xương khớp để hỗ trợ, tăng cường sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh đau xương khớp

Không chỉ là thực phẩm. Đồ uống hàng ngày cũng có thể là thủ phạm đằng sau chứng viêm. Dưới đây là những loại đồ uống có khả năng gây ra các triệu chứng viêm khớp , theo Hhdresearch.

Viêm khớp là một chứng viêm hoặc đau thường xuất hiện ở các ngón tay, khuỷu tay, đầu gối, hông, hàm hoặc bất kỳ vùng nào khác giữa khớp. Nó có thể dẫn đến sưng, đau, đỏ, thậm chí khiến người bệnh bị tàn tật.Ngoài việc nghỉ ngơi, tập luyện thể dục thể thao đều đặn với cường độ vừa phải, bổ sung các thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp… thì bạn có thể dùng củ nghệ vàng để hỗ trợ giải quyết nhanh những thương tổn do bệnh gây ra mà không cần dùng thuốc.

Với triệu chứng bệnh lý đau nhức mỏi sâu trong xương, thuộc phạm vi chứng “cốt nuy”, Y học cổ truyền cho là do thận hư.

Không chỉ là việc bạn nấu thứ gì mà cách bạn nấu như thế nào cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn để giảm tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;