Hotline
Đau, viêm xương khớp

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp


9/9/2020 2:13:08 PM

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp hầu hết không rõ. Các thầy thuốc đều biết rằng chấn thương như bong gân ở cổ chân hoặc thương tổn đầu gối có thể là mầm mống cho bệnh viêm xương khớp (dạng thường gặp nhất của viêm khớp). Những nguyên nhân khác như là ít vận động tăng trọng lượng cơ thể quá mức, hoặc các dị tật như chân vòng kiềng. Tuổi tác là một yếu tố của bệnh viêm xương khớp. Điều đó giải thích tại sao có lúc bệnh có tên là bệnh viêm khớp “bào mòn và xé rách” . Các bệnh di truyền có thể làm yếu lớp sụn, dẫn đến sự bào mòn quá mức lớp sụn khớp.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp

 

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong một số bệnh viêm khớp, như là bệnh thấp khớp và trong một vài dạng ít gặp khác. Ngược lại với viêm xương khớp chỉ gây tổn thương lớp sụn, thì các dạng của bệnh viêm khớp khác có liên quan đến sự bất thường của hệ miễn dịch, gây tổn thương cả lớp bao khớp. Những nguyên nhân hoặc yếu tố khác như môi trường (thức ăn, nước uống và không khí), tác nhân nhiễm trùng (virus, vi khuẩn hay nấm) hoặc do mất cân bằng của một số men.

Stress hoặc các dạng chấn thương về mặt tinh thần có thể làm cho triệu chứng xấu hơn.

Mặc dù nguyên nhân chính của bệnh chưa rõ ràng nhưng hiệu quả của bệnh thì ngược lại.

Bệnh viêm khớp cùng các dạng khác nhau có thể kết hợp với vài biểu hiện sau:

·     Tiêu hủy lớp sụn: xảy ra trong bệnh viêm xương khớp, thấp khớp và các viêm khớp khác như là lupus.

·     Viêm các tổ chức của khớp (màng hoạt dịch), mạch máu, cơ, gân và dây chằng: xuất hiện trong viêm khớp và các dạng khác của viêm khớp trên cơ thể bạn.

·     Xuất hiện các tinh thể trong dịch khớp (chất hoạt dịch): trong các đợt cấp của bệnh gout (bệnh thống phong) và giả gout.

·     Co rút cơ hoặc gân gây biến dạng khớp: có thể xảy ra trong một số dạng của bệnh viêm khớp nếu khớp bị bất động.

·     Dày da: xảy ra chủ yếu trong bệnh xơ cứng bì.

·     Thương tổn các cơ quan nội tạng: xảy ra trong bệnh thấp khớp và một vài dạng khác của viêm khớp.

·     Hạn chế vận động khớp, hậu quả của tổn thương khớp hoặc yếu cơ.

·     Giảm sức căng cơ, nếu khớp không vận động trong một thời gian dài.

·     Giảm vận động: do thiếu các bài tập vận động lâu ngày, có thể giảm vận động vĩnh viễn.

Khớp được giữ vững, cố định một cách chắc chắn vào nhau nhờ các cơ, gân bám tận vào xương, ngay bên ngoài của bao khớp, trên hoặc dưới khớp. Túi hoạt dịch làm giảm ma sát (những túi nhỏ chứa đầy dịch giữa các cơ hoặc giữa cơ, gân và xương, nằm ở cạnh khớp). Màng hoạt dịch lót bên trong mỗi túi hoạt dịch và sinh ra chất dịch sinh nhầy. Dây chằng là thứ sợi ngắn hơn và mạnh nối kết từ xương này đến xương kia của khớp và giữ vững khớp.

Như vậy, các thành phần đã mô tả rất đơn giản, chất liệu lại cực kỳ bền bỉ. Một số người sống đến 100 tuổi mà không có biểu hiện đau khớp. Tuy vậy đó là những trường hợp ngoại lệ.

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Nguyên nhân của bệnh viêm khớp"


Tin khác

Có một thực tế là nhiều người bị đau và sưng ở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp hoặc mún cải thiện chức năng khớp, đều chọn glucosamine như là giải pháp điều trị. Những công dụng đến mức “huyền thoại” được thêu dệt xung quanh câu chuyện glucosamine này. Thực chất là sao?

Đau nhức xương khớp nhiều nơi, thậm chí đau nhức gần như toàn thân, là một biểu hiện khá thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể do một số bệnh lý toàn thân khác ngoài hệ thống xương khớp và đôi khi cũng không tìm được một nguyên nhân rõ ràng nào.

Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh ngày càng phổ biến này.

Trong chuyên khoa Cơ xương Khớp, người ta phân loại đau làm hai nhóm theo nguyên nhân.

Mặc dù xương rất cứng, nhưng không có nghĩa là nó không thể gãy. Cơ có thể bị yếu liệt và các thành phần trong khớp xương có thể bị chấn thương, hủy hoại hoặc bệnh lý. Dưới đây là các bệnh lý thường thấy ở hệ cơ xương khớp đối với độ tuổi chưa trưởng thành:

Làm giảm tình trạng viêm là điều quan trọng trong điều trị thấp khớp do có nhiều tổn thương. Tuy nhiên, NSAID (N-sed) không chữa khỏi bệnh. Trong thấp khớp, NSAID có thể dùng kèm với thuốc khác để điều trị bệnh.

Những yếu tố liên quan đến chứng loãng xương: Sự rắn chắc của xương trong cơ thể tùy thuộc vào hai yếu tố: di truyền (60-80%) và lượng kích thích tố trong cơ thể của mỗi người. Ở nữ giới là kích thích tố nữ (oestrogen); ở nam giới là kích thích tố nam (testosterone).

Như mọi triệu chứng đa dạng xuất bị ở người vị thấp khớp hoặc bị viêm xương khớp – từ nhẹ cho tới trầm trọng – loại thuốc giúp kiểm soát tình trạng đau đớn của bệnh và trong nhiều tình huống, kiểm soát tổn thương của nó, cũng rất đa dạng. Bạn và bác sĩ của mình có nhiều sự lựa chọn.

Đau buốt. Đau nhức nhối. Đau dai dẳng. Tê cứng. Nóng bỏng. Có khoảng 40 triệu biểu hiện khác nhau của bệnh viêm khớp mà mỗi người phải chịu đựng những cơn đau khác nhau.

Phần lớn bệnh nhân viêm khớp rơi vào một trong hai dạng sau: viêm xương khớp, hoặc thấp khớp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;