Hotline
Tự chữa bệnh đơn giản

NGÂM TẮM THẢO DƯỢC ĐỂ ĐỀ PHÒNG VÀ TRỊ THOÁI HÓA KHỚP - BS.CK2. HUỲNH TẤN VŨ


9/5/2020 1:36:43 PM

Ngâm tấm thảo dược là một phương pháp của y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng tốt đối với bệnh thoái hóa khớp. Ngâm, tắm thảo dược nằm trong phép chữa ngoài của Đông y. Đây là phương pháp dùng các thuốc có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc… tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như: da, gân cơ để chữa bệnh.

NGÂM TẮM THẢO DƯỢC ĐỂ ĐỀ PHÒNG VÀ TRỊ THOÁI HÓA KHỚP - BS.CK2. HUỲNH TẤN VŨ

 

Ngâm mình trong nước ấm một phần hoặc toàn bộ cơ thể là một trong những hình thức cổ xưa nhất của y học, và có lý do chính đáng tại sao hình thức điều trị này đã tồn tại lâu dài trước thử thách của thời gian. Nhiều nghiên cứu cho thấy điều trị bằng phương pháp ngâm nước ấm mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ xương khớp, bao gồm cả xơ cơ, viêm khớp, có thể làm giảm sưng, viêm và tăng cường lưu thông máu. Ngâm nước ấm làm cho các khớp giãn ra, làm giảm đau và có tác dụng phần nào kéo dài vượt ra ngoài thời gian ngâm, sức đẩy của nước làm giảm sức hút của trọng lực lên cơ thể. Phương pháp ngâm này có thể áp dụng toàn thân (ngâm tắm) hoặc ngâm bộ phận (ngâm tay, ngâm chân…)

Ngâm, tắm thảo dược có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể. Đặc biệt giải phóng cho cơ thể khói những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp.

Giải Độc Gan Đơn Giản Bằng Cách Ngâm Chân Mỗi Ngày. – Đá Chườm Gan Tp HCM  Hà Nội

Thoái hóa khớp là quá trình xảy ra không thể đảo ngược, điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và sống chung với bệnh, hạn chế sự thoái hóa xảy ra nhanh hơn. Đau là triệu chứng khó chịu nhất của thoái hóa khớp, để điều trị giảm đau có nhiều cách như dùng thuốc (các loại thuốc giảm đau theo bậc của Y học hiện đại, các bài thuốc vị thuốc giảm đau của Y học cổ truyền), các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, chườm nóng, ngâm thảo dược… Cần có sự hiểu biết nhất định về phương pháp này để sử dụng cho an toàn và hiệu quả.

Nhiệt nóng (có nhiệt độ từ trên 37 độ - 50 độ) có tác dụng điều trị rất lớn đối với bệnh cơ xương khớp nói chung và các bệnh cột sống nói riêng. Chúng được biết đến với những tác dụng như: gây giãn động mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận hay toàn thân. Tác dụng giãn mạch làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, từ đó có tác dụng giảm đau đối với các chứng đau mạn tính.

Với hệ thần kinh cơ, nhiệt nóng có tác dụng an thần điều hòa chức năng thần kinh, thư giãn cơ co thắt, điều hòa thần kinh thực vật. Do đó có tác dụng tốt với các chứng đau mạn tính gây co cơ. Mức độ giảm đau của điều trị nhiệt phụ thuộc vào loại đau và nguyên nhân đau.

Tác dụng giảm đau do các cơ chế: Do tăng cường tuần hoàn tại chỗ làm nhanh chóng hấp thu các chất trung gian hóa học gây đau như bradykinin, prostaglandin…

Chườm nóng có tác dụng giãn mạch, làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau, tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ. Kích thích nhiệt nóng được dẫn truyền theo các sợi thần kinh to ức chế cảm giác đau được dẫn truyền theo các sợi thần kinh nhỏ.

Hiện nay, nhiệt nóng được chỉ định sử dụng trong giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: Đau do thoái hóa khớp, đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ… tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo, làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động… Tuy nhiên, với các ổ viêm đã có mủ, viêm cấp, chấn thương mới đang sung huyết, các khối u ác tính, lao, vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, giãn tĩnh mạch không nên dùng.

 

CHỈ ĐỊNH CHUNG TRONG NGÂM TẮM THẢO DƯỢC

·     Bong gân, cứng khớp, teo cơ, hạn chế vận động.

·     Chấn thương chi giai đoạn cấp, mãn, sẹo co cứng.

·     Đau dây thần kinh

·     Viêm khớp: Viêm đa khớp dạng thấp, bệnh gout.

·     Một số bệnh rối loạn vận mạch.

·     Tăng huyết áp, mất ngủ…

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

·     Chống chỉ định tuyệt đối:

Viêm cấp và các chấn thương cấp tính.

Vết thương nhiễm khuẩn, vết thương hở.

Tắc động mạch hay tĩnh mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

Các khối u ác tính, lao tiến triển.

Bệnh nhân say rượu, tâm thần.

·     Chống chỉ định tương đối:

Các trường hợp giảm cảm giác nóng, lạnh.

Trẻ em, bệnh nhân tâm thần.

Các bệnh tim mạch, hô hấp, thận (không điều trị toàn thân)

 

QUY TRÌNH NGÂM, TẮM THẢO DƯỢC

Bệnh nhân phải được khám và chẩn đoán đúng bệnh có chỉ định điều trị bằng ngâm, tắm, xông thảo dược.

Bệnh nhân trước một đợt điều trị phải được kiểm tra mạch, huyết áp, cân nặng. Được hướng dẫn hiểu cách điều trị.

Trước khi điều trị, bệnh nhân phải vệ sinh cơ thể hoặc vùng cơ thể được điều trị, tuân thủ tuyệt đối thời gian và cách thức điều trị.

Chuẩn bị chậu ngâm, tắm thảo dược: Nhiệt độ chậu ngâm từ 40 độ- 50 độ tùy từng thể trạng bệnh nhân và chỉ định điều trị. Thảo dược phải được náu trước và hòa tan đều với nước trước khi tiếp xúc với bệnh nhân. Kiểm tra nhiệt độ của nước ngâm tắm xem nóng quá hoặc chưa đủ nóng để điều chỉnh.

Bệnh nhân phải được vệ sinh sạch sẽ phần cơ thể được điều trị và bộc lộ phần cần được điều trị bằng ngâm tắm thảo dược.

Kỹ thuật viên / điều dưỡng hướng dẫn, giải thích, giúp đỡ bệnh nhân bắt đầu quy trình điều trị với nhiệt độ, thuốc, thời gian điều trị thích hợp. Ngâm tắm vào nước thảo dược nóng 15 – 20 phút.

 

CÔNG THỨC THẢO DƯỢC ĐƯỢC SỬ DỤNG

Công thức thuốc ngâm, tắm, rửa chân tay các bệnh về khớp và dây thần kinh (75g): Muối hột 6g, Cốt toái bổ 10g, dây Đau xương 10g, lá Lốt 15g, Đại hồi 5g, Quế chi 7g, Thiên niên kiện 10g, Phụ tử 2g, Ngải cứu 10g.

Ngâm thảo dược tại chỗ trong thoái hóa khớp khu trú hoặc tắm thảo dược nếu thoái hóa khớp toàn thân giúp giảm đau, cải thiện tuần hoàn khí huyết, cải thiện và nâng cao sức khỏe xương khớp.

Mời bạn bình luận về bài viết "NGÂM TẮM THẢO DƯỢC ĐỂ ĐỀ PHÒNG VÀ TRỊ THOÁI HÓA KHỚP - BS.CK2. HUỲNH TẤN VŨ"


Tin khác

Tình trạng đau nhức xương khớp có thể xảy ra do nhiều bệnh lý, tùy vào nguyên nhân và mức độ cơn đau mà phương pháp điều trị ở từng người sẽ khác nhau. Đối với trường hợp bệnh chưa đến mức nghiêm trọng, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng các cách làm giảm đau nhức xương khớp tại nhà không dùng thuốc..

Bài tập tác động trực tiếp lên cột sống không đòi hỏi quá nhiều, ai cũng có thể thực hiện tại nhà thế nhưng hiệu quả không thua kém gì những bộ môn yêu cầu kỹ thuật phức tạp,

Ngồi làm việc lâu một chỗ, ít vận động là nguyên nhân chính gây nên sự mệt mỏi và đau nhức chân ở những người thường xuyên phải làm việc trong văn phòng. 7 lời khuyên của các chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa những khó chịu này.

Vận động đều đặn cũng như tập luyện thể lực có thể giúp phòng ngừa, góp phần điều trị một số bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì, loãng xương…

Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà sẽ có phương pháp chữa trị khác nhau. Tuy nhiên, bước đầu tiên thường là giảm viêm và giảm thiểu các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị. Sự góp mặt của các rối loạn khác, đặc biệt là những bệnh về gan và thận, cũng tác động đến phương pháp điều trị viêm khớp. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị có thể bao gồm cả phẫu thuật.

Khớp háng cũng như các khớp khác đều bị ảnh hưởng bới bệnh thoái hóa khớp người già. Tuy nhiên trên lâm sàng, thoái hóa khớp háng thường chỉ biểu lộ cứng khớp. Sự vận động khớp háng (đưa tới trước, ra sau, sang ngang) bị kém linh hoạt. Còn triệu chứng đau thì ít gặp.

Không chỉ ở da mặt, gót chân cũng là một vị trí dễ bị nứt nẻ gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Nếu không chữa kịp thời sẽ gây viêm và nhiễm trùng…

Như các bạn biết Hội Chứng Ruột Kích Thích (HCRKT) là một bệnh thuộc hệ tiêu hóa và hệ thần kinh với các triệu chứng là đầy bụng, nặng bụng, thay đổi số lần đi đại tiện và tính chất của phân. Bệnh không do tổn thương thực thể của ruột già nên không bao giờ đi đại tiện ra máu.

Bạn có khi nào mỏi hoặc đau nhượng chân không? Thỉnh thoảng ngồi khám bệnh tôi hay gặp những người đau hoặc mỏi vùng sau gối (nhượng chân).

Thưa các bạn, tôi hay nói đùa đây là một mũi tên bắn 3 con nhạn. Thật ra là một động tác tập để hỗ trợ điều trị hiệu quả 3 bệnh: bón, giãn tĩnh mạch chân (suy van tĩnh mạch chân) và vọp bẻ (chuột rút) cẳng chân

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;