Hotline
Thức ăn - Bài thuốc

MÓN ĂN TRỊ XƯƠNG, KHỚP ĐAU NHỨC - CHÁO Ý DĨ


4/24/2019 8:34:54 AM

Ý dĩ (bo bo) là nguồn thức ăn bổ dưỡng, rất dể tìm thấy tại các chợ. Những ai đau nhức xương khớp, khí huyết hư, ngoài việc uống thuốc nên nấu món cháo ý dĩ có tác dụng trừ thấp rất tốt.

MÓN ĂN TRỊ XƯƠNG, KHỚP ĐAU NHỨC - CHÁO Ý DĨ

 

I.    Vật liệu và phụ liệu

- Ý dĩ (bo bo)                        40 gr

- Hoài sơn ( bột khoai mài)   20 gr

- Phục linh                            15 gr

- Muối một ít

 

II. Cách làm

1. Chuẩn bị;

Đem ý dĩ (bo bo) rửa sạch, ngâm nước cho nở lớn.

Cho Phục linh vào chảo sao khô, tán thành bột.

2. Chế biến

Cho ý dĩ (bo co) và hoài sơn (bột khoai mài) vào nồi cùng với một ít nước đủ để nấu cháo.

Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn. Khi nước cháo sôi thì hạ lửa nhỏ, để riu riu nấu thêm khoảng nửa giờ. Sau đó bỏ bột phục linh vào, khuấy cho đều rồi nấu tiếp. Cháo sôi lại, nêm ít muối vào cho vừa miệng là ăn được.

Dùng hai lần trong ngày. Ăn khi còn nóng.

 

II. Tác dụng và trị liệu;

1.  Tác dụng của món ăn

-       Ích khí bổ huyết

-       Bòi bổ cơ thể

-       Khử phong trừ thấp

        2. Trị liệu

           - Cơ thể hư nhược

           - Khi huyết hư

           - Đau nhức xương, khớp

       

Mời bạn bình luận về bài viết "MÓN ĂN TRỊ XƯƠNG, KHỚP ĐAU NHỨC - CHÁO Ý DĨ"


Tin khác

Nhắc tới canxi, hầu hết mọi người sẽ lập tức nghĩ ngay đến sữa. Tuy nhiên, những đối tượng không thể dung nạp lactose (một thành phần trong sữa) hoặc ăn chay thì có thể bổ sung canxi bằng cách nào?

Ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người… như khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc quan tâm nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta có thực hiện được để phòng tránh và hỗ trợ vượt qua bệnh tật trong mùa dịch.

Theo TS-BS Tâm, một người ăn thiếu, hoặc “thừa dinh dưỡng” (nhưng chưa chắc đủ - PV) thì hệ miễn dịch sẽ không tốt. Do vậy cần phải có dinh dưỡng cân đối hằng ngày; ăn đầy đủ các nhóm chất sinh năng lượng và nhóm chất không sinh năng lượng.

Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao. Thế nhưng để thức uống này có thể hoàn toàn lành tính, đem lại tác dụng tốt nhất thì bạn nhất định phải thực hiện thêm một bước "đặc biệt" này khi nấu...

Hiện nay bệnh viêm khớp dạng thấp không còn xa lạ với chúng ta. Những người mắc bệnh thường có biểu hiện đau nhức các khớp. Đáng sợ là bệnh phát triển nhanh và rất nguy hiểm. Bệnh gây biến chứng biểu hiện là biến dạng khớp và mô xung quanh khớp. Từ đó làm mất chức năng vận động của khớp, cản trở sinh hoạt đời thường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách ăn uống để phòng và chữa bệnh. Chính vì vậy mà rất nhiều người mong muốn được giải đáp thắc mắc: Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Không phải đối tượng nào uống nước dừa cũng tốt, đặc biệt là 6 nhóm người dưới đây thì càng nên tránh.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh liệu pháp massage có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho con người ở mọi lứa tuổi. Thay vì uống thuốc giảm đau, bạn có thể áp dụng một vài cách massage để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, mà lại không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bên cạnh luyện tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc bổ sung dưỡng chất tốt cho xương khớp như glucosamine và collagen đóng vai trò quan trọng.

Những người bị đau nhức xương khớp là do sụn khớp mất dần collagen – thành phần chiếm hơn 50% cấu tạo sụn khớp. Chính vì vậy, trong thực đơn ăn uống hằng ngày, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm chứa collagen để củng cố sụn khớp chắc khỏe. Hãy cùng xem đâu là những loại thực phẩm chứa collagen tốt cho xương khớp của chúng ta nhé!

Đối với một số bệnh, kiêng cử trong chế độ ăn uống là một trong những cách để góp phần điều trị hiệu quả, bệnh viêm khớp cũng vậy. Hãy tìm hiểu những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm khớp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;