Hotline
Tự chữa bệnh đơn giản

Động tác Phòng và Chữa “BỆNH CHÓNG MẶT’’


4/14/2020 2:41:10 PM

Chóng mặt là bệnh khá lành tính, tuy nhiên gây khá phiền toái trong cuộc sống, nhất là đối với người có tuổi, người già. Việc biết cách phòng, chóng bệnh chóng mặt là rất cần thiết

Động tác Phòng và Chữa “BỆNH CHÓNG MẶT’’

 

Về nguyên nhân của những bệnh có thể gấy chống mặt:

+ Những bệnh như cao huyết áp, huyết áp thấp, rối loại lipid máu, đường huyết thấp, cao, suy nhược cơ thể, hẹp động mạch cảnh do xơ vữa, chấn thương vùng đầu …. Đều có thể gây chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng ….

+ Với những người trung niên, người già thường hay chóng mặt, gọi là chóng mặt lành tính (không do chấn thương, không do u ….. ), gây rất khó khăn trong sinh hoạt, có những trường hợp chóng mặt dữ dội rất phiền toái, nguy hiểm, dễ té ngã.

+ Loại chóng mặt này thường do lượng máu cung cấp cho hệ thống tiền đình ngoại biên (thuộc tai trong, có nhiệm vụ giữ thăng bằng cơ thể) hoặc cho tiểu não (thuộc hệ thống tiền đình trung ương, có nhiệm vụ phối hợp điều khiển thăng bằng) kém, vì mạch máu của người lớn tuổi có khuynh hướng hẹp lại do xơ vữa bám trong thành mạch máu làm co hẹp khẩu kính lòng mạch máu. Cuối cùng là những cơn chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt … xuất hiện.

 

ĐỘC TÁC : Xoay đầu, cổ, mắt theo vòng tròn

CÁCH THỰC HIỆN: Nhắm mắt, đầu cuối nhẹ, sau đó xoay đầu theo vòng tròn, rồi xoay vòng tròn ngược lại. Đó gọi là một lượt. Mỗi ngày xoay ít nhất 60 lượt, chia làm 3 lần, mỗi lần 20 lượt.

acm2

Động tác xoay đầu theo vòng tròn thực sự giúp đỡ các bệnh nhân trung niên, người già trong bệnh chóng mặt lành tính do thiếu máu nuôi vùng tiền đình ở tai trong và não

 

Trong trường hợp bệnh nhẹ, các bạn có thể chỉ tập động tác xoay đầu nêu trên, trường hợp nặng nên vừa kết hợp xoay đầu, vừa uống thuốc theo toa đang sử dụng. Động tác này các bạn nên tiếp tục tập kể cả khi hết bệnh chóng mặt, xem đây là bài tập thể dục giúp máu lưu thông lê đầu mặt tai, giúp phòng và chữa bệnh chóng mặt ở người già rất tốt.

 


 

CÁCH NGỪA CHÓNG MẶT KHI THAY ĐỔI TƯ THẾ

 

Khi các bạn bị chóng mặt chi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng dậy. Đây là thủ thuật đơn giản và hiệu quả xin được chia sẽ để phòng ngừa.

 Pose - 7 "vùng cấm" cơ thể không nên chạm tay vào

Khi muốn thay đổi tư thế từ ngồi sang nằm hoặc từ nằm rồi ngồi dậy, các bạn chỉ cần ấn thật kín 2 ngón tay trỏ vào 2 lõ tai (như hình minh họa) rồi các bạn có thể nằm xuống, hoặc ngồi dậy. Sau đó các bạn từ từ rút 2 ngón tay thật chậm ra khỏi 2 lỗ tai của mình. Cơn chóng mặt chỉ còn lại một chút (cường độ và thời gian của cơn chóng mặt giảm 9/10)

 

Chúc các bạn vui vẽ trong cuộc sống.

 

BS.HUỲNH HẢI

Mời bạn bình luận về bài viết "Động tác Phòng và Chữa “BỆNH CHÓNG MẶT’’"


Tin khác

Khớp háng cũng như các khớp khác đều bị ảnh hưởng bới bệnh thoái hóa khớp người già. Tuy nhiên trên lâm sàng, thoái hóa khớp háng thường chỉ biểu lộ cứng khớp. Sự vận động khớp háng (đưa tới trước, ra sau, sang ngang) bị kém linh hoạt. Còn triệu chứng đau thì ít gặp.

Không chỉ ở da mặt, gót chân cũng là một vị trí dễ bị nứt nẻ gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Nếu không chữa kịp thời sẽ gây viêm và nhiễm trùng…

Như các bạn biết Hội Chứng Ruột Kích Thích (HCRKT) là một bệnh thuộc hệ tiêu hóa và hệ thần kinh với các triệu chứng là đầy bụng, nặng bụng, thay đổi số lần đi đại tiện và tính chất của phân. Bệnh không do tổn thương thực thể của ruột già nên không bao giờ đi đại tiện ra máu.

Bạn có khi nào mỏi hoặc đau nhượng chân không? Thỉnh thoảng ngồi khám bệnh tôi hay gặp những người đau hoặc mỏi vùng sau gối (nhượng chân).

Thưa các bạn, tôi hay nói đùa đây là một mũi tên bắn 3 con nhạn. Thật ra là một động tác tập để hỗ trợ điều trị hiệu quả 3 bệnh: bón, giãn tĩnh mạch chân (suy van tĩnh mạch chân) và vọp bẻ (chuột rút) cẳng chân

Tôi có một bệnh nhân nữ 66 tuổi người Hoa họ Lý. Bà Lý là bệnh nhân cao huyết áp của tôi. Lần khám bệnh này, bà bước vào với vẽ mặt nhăn nhó, chân đi khập khểng.

Đau khớp gối khiến bạn gặp khó khăn trong từng bước đi hàng ngày, thậm chí phải ngồi một chỗ. Bạn mong sớm chấm dứt tình trạng này nhưng lại không muốn dùng các thuốc Tây y vì lo lắng tác dụng phụ. 5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng này.

Mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường có thể khiến người bệnh trở nên phụ thuộc hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới nguy cơ mất khả năng đi lại.

Chỉ riêng ở Mỹ hiện có khoảng 14 triệu người bị chứng viêm khớp gối và trong năm người có hai người – đa số là khớp dưới – tiến triển thành tàn tật.

Chống lão suy để giữ tuổi thanh xuân cần nhớ nguyên tắc của người xưa “người già, chân già trước tuổi’’, “cây khô từ trên lá, người suy từ dưới lên” cho nên phải lo cho chân đừng già sớm

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;