Hotline
Đau, viêm xương khớp

ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ KHỚP XƯƠNG THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN


6/10/2021 1:33:58 PM

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ KHỚP XƯƠNG THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

 

                           I.         Quan niệm của Y học cổ truyền về bệnh khớp xương

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Y Học Cổ Truyền Là Gì? Nguyên Tắc Chữa Bệnh Và Địa Chỉ Chữa Uy Tín

Quan niệm về bệnh sinh:

-       Do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

-       Do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày, hay do người già các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết cũng giảm sút không nuôi dưỡng được gân mạch gây nên tình trạng thoái hóa xương và gây nên đau. Vì vậy khi chữa các bệnh về khớp, các phương pháp chữa theo Y học cổ truyền đều nhằm lưu thông khí huyết ở gân ở xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và đề phòng chống lại các hiện tượng báo động sự tái phát của bệnh khớp xương.

 

Quan niệm về chẩn đoán :

-      Y học cổ truyền chẩn đoán bệnh dựa trên quan sát, hỏi và thăm khám người bệnh, riêng đối với bệnh lý khớp xương, dựa trên nguyên nhân gây bệnh tùy thuộc vào biểu hiện triệu chứng trội mà chẩn đoán bệnh như : biểu hiện đau không cố định, di chuyển từ nơi này sang nơi khác, kèm theo sợ gió, nổi mẩn ngứa… thì được chẩn đoán là phong tý và như thế sẽ có nhiệt tý, thấp tý, hàn tý…

-      Ngoài ra, việc chẩn đoán còn dựa trên các chức năng tạng phủ của cơ thể, tùy thuộc vào triệu chứng sẽ có chẩn đoán tạng bệnh kèm theo như can thận hư, tâm tỳ hư…

-      Trên lâm sàng, thường bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng phối hợp, ít khi tách bạch từng biểu hiện riêng biệt, nên thực tế lâm sàng thường có các chẩn đoán bệnh lý như : phong hàn thấp tý, phong thấp nhiệt tý, chứng tý can thận âm hư…

Quan niệm về điều trị :

-      Quan niệm sưng – đau khớp xương là do tắc nghẽn sự vận hành của khí huyết, và do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết, làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng gân mạch đầy đủ, gây ra nhau nhức khớp xương nên việc điều trị nhằm vào mục tiêu giải tỏa sự tắc nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra ngoài và bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương.

-      Các phương pháp điều trị bao gồm từ không dùng thuốc như : tập luyện vận động, dưỡng sinh, xoa bóp, chườm nóng, ăn uống và châm cứu, đến việc dùng thuốc vào điều trị bên ngoài như đắp bó thuốc ngoài khớp sưng đau đến uống trong, sử dụng các loại thực vật, động vật và khoáng chất vào điều trị.

-      Trong việc điều trị, các thầy thuốc Y học cổ truyền còn chú ý đến bệnh mới mắc hay bệnh đã lâu ngày, hoặc tái phát nhiều lần. Nếu mới mắc thì dùng các phương pháp để loại bỏ yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp) là chính, nếu bệnh lâu ngày hay tái phát nhiều lần thì vừa phù chính (nâng đỡ tổng trạng, bổ khí huyết), vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh để tránh tái phát và đề phòng những biến chứng và di chứng về sau.

 

                      II.          Điều trị bệnh khớp xương bằng Y học cổ truyền

 Học đông y ở đâu và những điều cần biết? | Tư vấn - Hướng Dẫn

1.  Bệnh khớp không có biểu hiện sưng, nóng, đỏ

-      Triệu chứng chung là đau mỏi các khớp, mưa lạnh, ẩm thấp đau tăng, thường hay tái phát mỗi khi thay đổi thời tiết. Bệnh âm ỉ kéo dài, thường kèm theo các rối loạn khác như rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, ăn uống kém…

-       Riêng cho từng thể bệnh lâm sàng : nếu thiên về phong chứng sẽ có thêm triệu chứng như : đau di chuyển các khớp, đau nhiều khớp thường là các khớp phần trên cơ thể như cổ, vai, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay, đau đầu, sợ gió, rêu lưỡi trắng. Nếu thiên về thấp chứng thêm các triệu chứng : đau cố định tại các khớp bệnh, không di chuyển, kèm theo tê nặng mỏi là chủ yếu. Nếu thiên về hàn chứng thì đau nhiều về đêm, trời lạnh đau tăng, chườm nóng giảm đau, đau kiểu co thắt và buốt.

-       Điều trị :

   Nguyên tắc chung :

·     Ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem quá đáng nếu không có yêu cầu của thầy thuốc, chú ý ăn thức ăn giàu đạm, nhiều khoáng chất và vitamin, uống nước đủ mỗi ngày trung bình từ 1,2 lít trở lên, không ăn uống nhiều chất kích thích hoặc khó tiêu.

·     Tập luyện nhẹ : như đi bộ, tập thái cực quyền, tập dưỡng sinh.

·     Đi gậy nếu là đau khớp gối hoặc khớp háng.

·     Chườm muối nóng vào các khớp đau như cột sống, nhượng chân, vai, hoặc dùng đèn hồng ngoại chiếu vào khớp đau, chú ý liều lượng về thời gian chiếu đèn, tránh biến chứng phỏng da cho bệnh nhân.

·     Xoa bóp để tăng cường sự vận hành của khí huyết.

·     Châm cứu giúp giảm đau, điều chỉnh sự tắc nghẽn khí huyết và bổ dưỡng.

·     Dùng thuốc theo biện chứng luận trị.

 

 

TS. Nguyễn Thị Bay

 

Khoa Y học Cổ truyền ĐHYD TP.HCM

 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ KHỚP XƯƠNG THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN"


Tin khác

Loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp thậm chí tử vọng là những tai biến thường thấy ở những bệnh nhân mắc chứng cơ xương khớp tự dùng thuốc mà không qua hướng dẫn của bác sĩ.

Loãng xương là “bệnh thầm lặng” vì đây là loại bệnh ít hoặc không có triệu chứng, khó nhận biết hay khi biết thì quá muộn vì đã có biến chứng gãy xương.

Loãng xương là một căn bệnh thường gặp ở người già và phụ nữ sau sinh. Điều quan trọng là bệnh này có thể phòng ngừa được nếu ai cũng có ý thức về sức khỏe của mình.

Khớp vai là một khớp chỏm nối giữa ổ chảo xương vai và chỏm xương cánh tay

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh khớp đem đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh chiếm 0,2% đến 0,8% tùy theo dân tộc, thường hay xảy ra ở nữ giới. Đây là bệnh tự miễn gây viêm màng bao khớp và sau đó nhanh chóng phá hủy mặt sụn khớp gây tàn phá cho bệnh nhân rất nhanh

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao, gây nhiều phiền phức cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng, vì vậy, cần biết để điều trị sớm, đúng và phòng bệnh có hiệu quả.

Tình trạng thừa cân – béo phì đã và đang trở thành một nguy cơ của sức khỏe. Ở các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam, tình trạng này đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, nhất là ở trẻ em.

Tại Việt Nam, có 0,55% dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ nữ/nam là 3/1, lứa tuổi mắc bệnh thường gặp từ 40 – 60,70% bệnh nhân được phát hiện có tổn thương khớp trên X quang trong 3 năm đầu tiên

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi chung là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Thời mưa, ẩm, lạnh, rét là lúc những cơn đau nhức xương khớp nặng nề, dai dẳng ám ảnh, “hành hạ” người bệnh, nhất là người có tuổi. Vậy nên làm gì để phòng bệnh đau nhức xương khớp, đặc biệt là mùa lạnh, rét bệnh rất dễ tái phát?

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;