Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

ĐAU THẮT LƯNG CẤP – Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Phòng Tránh


1/14/2019 8:28:58 AM

Đau thắt lưng cấp là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, gắp chủ yếu ở người trưởng thành, nhất là tuổi lao động và người cao tuổi. Trong đa số các trường hợp vì chủ quan nên bệnh chuyển thành mạn tính gây không ít khó khăn cho việc điều triệu.

ĐAU THẮT LƯNG CẤP – Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Phòng Tránh

 

Nguyên nhân gây đau thắt lưng cấp

Đau thắt lưng gồm nhiều loại như cấp tính, tái phát và mạn tính.  Đau cấp tính xảy ra dần dần hoặc thình lình, bất chợt hoặc dữ dội . Có nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng cấp chứ không phải chỉ do bệnh thận mà có thể do nhiều loại bệnh tật, cũng có thể do tác động cơ học hay do sai tư thế khi đứng, ngồi, bưng bê vật nặng. Trong các nguyên nhân đó thì một số bệnh thuộc đường tiết niệu như sỏi tiết niệu (sỏi thận, niệu quản, bàng quang), gây nên cơn đau bụng dữ dội, đặc biệt là đau vùng thắt lưng. Trong một số trường hợp bị viêm bàng quang cấp tính cũng có thể gây nên đau thắt lưng cấp. Ở phụ nữ, trong một số trường hợp viêm phần phụ cũng gây nên đau thắt lưng. Đau thắt lưng cấp cũng hay gặp trong các trường hợp thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Trong một số trường hợp đau thắt lưng cấp tính có thể gặp ở người bệnh bị lao cột sống, ung thư. Sai tư thế là một hiện tượng hay xảy ra hàng ngày do bưng bê vật nặng mà trọng lực không cân xứng giữa đôi bên như bưng bê chậu nước, bê chậu cảnh, khiêng một vật nào đó mặc dù trọng lực của các vật bưng bê không nặng quá nhưng khi sai tư thế thì gây hiện tượng đau lưng cấp, đôi khi gây lồi đĩa đệm cấp tính. Đau thắt lưng cấp có thể xảy ra do khiêng hoặc đứng nhón gót chân để lấy một vật nặng ở trên cao. Đau lưng cấp cũng có thể gặp do tính chất nghề nghiệp như cán bộ công chức văn phòng, lái xe đường trường phải ngồi nhiều giờ liền hoặc cũng có thể gặp ở những người phải cúi lom khom lâu, nhiều giờ như nông dân cấy, gặt lúc hoặc ở một số vận động viên phải xoay người một cách đột ngột trong khi tập luyện các động tác khó.

Biểu hiện của đau thắt lưng cấp có gì đặc biệt?

                                        B

Đau thắt lưng cấp tức là đau ngang vùng thắt lưng khoảng 1/3 dưới cột sống, đau có thể khu trú tại một điểm ở giữa cột sống hoặc có thể điểm đau ở cạnh cột sống vùng thắt lưng. Tuy vậy điểm đau nhiều khi lan tóa sang 2 bên. Một số trường hợp đau thắt cấp do sai tư thế làm cho người bệnh nằm im một tư thế trong nhiều giờ không dám cựa quậy, trở mình hoặc không dám tự làm bất kỳ một động tác gì tuy rất đơn giản, ví dụ như uống nước, bởi vì cứ hễ cử động là hết sức đau. Và cũng có một số trường phải đi bệnh viện cấp cứu mới giải thoát được cơn đau khủng khiếp.

Có thể phòng đau thắt lưng cấp được không?

Nguyên nhân của đau thắt lưng cấp rất đa dạng, theo đó mà chọn biện pháp phòng bệnh cho thích hợp. Để tránh đau thắt lưng cấp do sai tư thế thì cách tốt nhất là luôn luôn giữ cho tư thế cân xứng trong lao động, sinh hoạt hằng ngày từ động tác đi, đứng, cúi, bưng bê, mang vác, xoay người. Khi cần bưng bê, xách vật nặng phải tạo cho trọng lực cân xứng đôi bên, ví dụ đứng giang hai chân, dùng 2 tay đặt vào vật định bưng bê và nhấc lên đồng thời cùng một lúc. Không nên làm động tác nhón gót chân với lấy vật nặng. Khi xách vật nặng, ví dụ như xách xô nước thì nên xách 2 bên hai xô để cho cân xứng trọng lực tác động lên cột sống thắt lưng. Khi bê vật nặng không nên cúi gập người xuống, đặc biệt là những trường hợp đã có sẵn thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống, lao cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Khi ngồi cũng cần hết sức lưu ý là làm thế nào có một tư thế thoải mái để hai bàn chân tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà, các khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân vuông góc với 2 bên và lưng được tựa vào thành ghế một cách thoải mái không miễn cưỡng. Đối với phải nữ không nên đi cao gót. Nên lưu ý là khi bị đau thắt lưng cấp tính mà không được điều trị dứt điểm thì rất dễ tái phát nhiều lần và lần sau thường nặng hơn lần trước. Với các bệnh về thận, các bệnh phụ khoa (nữ giới) cần được khám bệnh để được xác định và có phương pháp điều trị tích cực không để bệnh chuyển thành mạn tính.

 

                                                                     Dược phẩm JOINT VINA

 

Mời bạn bình luận về bài viết "ĐAU THẮT LƯNG CẤP – Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Phòng Tránh"


Tin khác

‘’Đau thắt lưng là một trong những chứng hay tái phát nhất mà chúng tôi thường gặp trong thực tế khám và chữa bệnh. Có thể những lần đau sau của bệnh nhân là do tổn thương thực thể của cột sống hoặc do một tình trạng bệnh lý mới xuất hiện, nhưng rất nhiều trường hợp đau lưng cấp và đau lưng tái phát là do người bệnh vận động ở tư thế không đúng’’ - ThS. BS Dương Thế Vinh cho biết

Tại cộng đồng, với 65-80% những người lớn đều có đau cột sống thắt lưng cấp tính một vài lần trong trong cuộc đời và 10% trong số này có thể sẽ chuyển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính

Đau thắt lưng là bệnh thường gặp trong mọi lứa tuổi

Bệnh thoái hóa khớp gối (THK GỐI) là 1 trong 3 loại thoái hóa thường gặp nhất (cùng với thoái hóa cột sống ở cổ và thắt lưng) có 12% số người trên 60 tuổi và trên 6% số người lớn từ trên 30 tuổi. THK GỐI bệnh gây đau khớp và hạn chế vận động khó khăn khi đi lại di chuyển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh .

Khớp gối rất dễ hư hại sớm do thường xuyên bị toàn bộ phần trên cơ thể “đè” lên, giúp cơ thể di chuyển, làm việc. Tuy vậy, những thói quen, sai lầm dưới đây sẽ càng khiến khớp gối của bạn nhanh hư hại hơn và các cơn đau nhức cũng sẽ tấn công nghiêm trọng hơn.

Theo Viện nghiên cứu các rối loạn thần kinh và đột quỵ thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ, cứ trong 10 người thì có đến 8 người từng bị đau lưng một hay nhiều lần trong đời, đặc biệt là đau thắt lưng. Đáng chú ý hơn, một nghiên cứu lớn khác cho thấy, hơn ¼ người trưởng thành thừa nhận bị đau lưng liên tục trong 3 tháng, và 20% số này sẽ tiến triển thành đau lưng mạn tính.

Chỉ là một bộ phận trong rất nhiều bộ phận cấu thành nên cơ thể, song đầu gối lại đóng một vai trò hết sức quan trọng, vừa hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể trong quá trình hoạt động, vừa hỗ trợ nâng đỡ phần trên của cơ thể.

Khi xã hội phát triển, cuộc sống tốt hơn nên con người sẽ sống thọ hơn. Lúc đó các vấn đề cơ xương khớp trở thành vấn đề lớn không chỉ ngành y tế mà còn là của xã hội

Nhận biết dấu hiệu viêm khớp dạng thấp là bước đầu quan trọng trong kế hoạch quản lý bệnh. Viêm khớp dạng thấp là chứng rối loạn viêm mạn tính có thể ảnh hưởng không chỉ ở khớp mà còn gây hại cho nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu. Viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương vĩnh viễn, vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm rất quan trọng.

Đau nhức xương khớp là căn bệnh phổ biến, có thể bắt gặp ở cả người già và người trẻ. Tuy nhiên việc uống thuốc nào, dùng thuốc gì để điều trị thì không phải ai cũng biết và áp dụng đạt hiệu quả.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;