Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

ĐAU THẮT LƯNG – CĂN BỆNH HAY GẶP


4/4/2019 1:08:12 PM

Đau thắt lưng là một bệnh thường gặp. Chi phí dành cho việc điều trị và thiệt hại đối với xã hội cũng như cá nhân khá lớn. Di chứng để lại cho bệnh nhân là vấn đề phải quan tâm.

ĐAU THẮT LƯNG – CĂN BỆNH HAY GẶP

 

Đau thắt lưng là đau ngang lưng quần. Đau có thể lưu trú một nơi ở giữa cột sống, cũng có thển ở các điểm cạnh cột sống thắt lưng hai bên đường giữa. Đau nhiều khi cơn đau lan tỏa sang hai bên, nhiều người gọi lầm là đau thận. Thường có mấy loại đau sau:

1.     Đau thắt lưng cấp tính

Đau thắt lưng xảy ra thình lình, dần dần hoặc dữ dội sau khi khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng hay các tư thế sai, khiến sau khi khiêng không đứng thẳng lên được, phải đi đứng lom khom. Người dân gọi là cúp xương sống, cụp xương sống hoặc trẹo xương sống.

Đau thắt lưng cấp tính trong các trường hợp phải ngồi lâu trong tư thế sai, làm việc khom lâu dù là việc nhẹ, vận động thể thao ở tư thế cúi lưng và xoay thân thình lình. Đau thắt lưng đặc biệt hay thấy ở những người có tuổi khi tập mạnh cơ lưng bằng cách nằm ngửa rồi ngồi bật dậy, chân duỗi thẳng, bàn tay với, cố đụng ngón chân cái. Đôi khi ngoài đau thắt lưng cấp tính, bệnh nhân còn bị đau xuống cả hai chân và bí tiểu. Trường hợp này xảy ra khi dây chằng dọc sau bị rách thình lình và dĩa đệm bị lọt vào trong ống sống, gây chèn ép chùm rễ thần kinh đuôi ngựa.

 

2.     Đau thắt lưng mạn tính

Sau giai đoạn cấp tính, bệnh nhân hoặc khỏi hoặc diễn biến thành đau mạn tính. Bệnh nhân đau dai dẳng, nhất là khi ngồi lâu hay làm nặng hoặc làm việc thường hay cúi lưng. Đau thường kèm mỏi cơ cạnh cột sống thắt lưng hay lan xuống hai mông. Cơn đau gây khó chịu, ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày. Đau thắt lưng mạn tính là tiền đề của đau dây thần kinh tọa.

 

3.     Đau thần kinh tọa

Diễn biến nặng hoặc ngay tức thời của đau thắt lưng cắp tính hoặc sau một thời gian đau thắt lưng mạn tính là đau thần kinh tọa. Hơn 90% trường hợp đau thần kinh tọa xảy ra do thoát vị dĩa đệm  đốt thắt lưng 4-5. Bệnh nhân đi lại khó, tắt lưng bị vẹo sang bên. Khi họ bị nhảy mũi, cơn đau lan theo rễ bị chèn ép.

Đau nhiều, có khi phải bò lết không chịu nổi. Cúi lưng khó khăn, lom khom. Đôi khi không thể nằm ngửa được do thắt lưng bị vẹo, còng. Cúi lưng rất kho và vướng, không thể cúi bình thường.

Tóm lại, đau thắt lưng cấp tính, đau thắt lưng mạn tính, đau thần kinh tọa là một vòng luẩn quẩn bệnh lý cần phải thoát ra bằng cách điều trị và phòng ngừa đúng đắn.

Đau thắt lưng tùy thuộc vào nhiều yếu tố sau : trọng lượng của cơ thể, trọng lượng của vật nằng kèm theo khi làm việc. Sự chịu đứng của các nhóm cơ giữ thằng bằng trong các tư thế khác nhau của cơ thể (các cơ bụng và các cơ cạnh cột sống, cơ tứ đầu và nhóm cơ mộng). Sự căng thẳng của hai nhóm cơ này rất quan trọng.

Bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng làm mất sự cân bằng này sẽ gây ra đau vùng thắt lưng; sự quá tải của các nhóm cơ đối với công việc nặng nhọc quá sức; bệnh nhân mập mà các cơ yếu do thiếu tập luyện; các nhóm cơ giữ thăng bằng yếu do thiếu tập luyện dù chỉ làm việc nhẹ; khi đã có tuổi mà tập các động tác không phù hợp.

 

Cần lưu ý tư thế sinh hoạt, tư thế làm việc rất quan trọng ảnh hưởng chủ yếu vào vùng thắt lưng là vùng chịu lực nhiều nhất của cơ thể.

 

Các tư thế tốt cho thắt lưng theo thứ tự như sau :

- Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng một bên;

- Ngồi ngửa độn một chiếc gối ngang thắt lưng;

- Đứng hoặc đi lại thẳng lưng;

- Ngồi thẳng lưng;

Các tư thế xấu cho thắt lưng là:

 

          - Ngồi lom khom lâu;

          - Đứng lưng cúi khom;

          - Đứng cúi thắt lưng khoảng 90 độ lượm việc nhẹ, tệ hơn nữa là làm nặng.

          - Đứng lom khom và xoay thân kéo vật nặng.

          - Với tay lên cao làm ẹo thắt lưng ...

Mời bạn bình luận về bài viết "ĐAU THẮT LƯNG – CĂN BỆNH HAY GẶP"


Tin khác

Sản phẩm từ tang ký sinh, độc hoạt, bạch thược, bạch linh... góp phần tác động trực tiếp vào các tế bào, tái tạo xương khớp bị tổn thương, giúp giảm đau, viêm xương khớp

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp cao ở khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu trở lạnh hoặc thay đổi thất thường, các bệnh lý về xương khớp lại càng có cơ hội phát triển.

Đau thắt lưng dưới là triệu chứng phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chúng gây ra không ít phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Nguy hiểm hơn, đây có thể là lời cảnh báo về một số bệnh lý nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… gắn liền với nguy cơ mất vận động, tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nguyên nhân do đâu? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Theo thống kê, có tới hơn 2/3 số bệnh nhân cơ xương khớp phải “kêu trời” bởi những cơn đau dai dẳng bất ngờ tấn công mỗi khi thời tiết thay đổi. Khi tình trạng sưng đau khớp kéo dài hoặc lặp lại nhiều lần sẽ khiến bệnh nhân hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, thậm chí có thể dẫn đến dính khớp và trở nên tàn phế.

Ngoài triệu chứng thường thấy là chóng mặt, nhức đầu thì cũng có nhiều người mắc phải chứng đau nhức xương khớp ở các đầu ngón tay, ngón chân mỗi khi uống nhiều rượu bia.

Đau lưng là chứng bệnh phổ biến khiến người bệnh phải gánh chịu những cơn đau nhức lưng khiến tinh thần mệt mỏi. Rất nhiều người thường tìm đến thuốc Tây khi bị cơn đau nhức lưng hành hạ. Tuy nhiên chính những loại thuốc này lại mang tới nguy hiểm khôn lường

Bạn nghĩ rằng cơn đau ở lưng là triệu chứng duy nhất của bệnh đau thắt lưng (đau lưng vùng dưới). Điều này không hoàn toàn đúng. Các triệu chứng đau thắt lưng không giống nhau đối với mỗi người. Ngoài ra một số người chỉ thấy đau ở lưng trong khi những người khác có thể có các triệu chứng khác như tê hoặc đau ở chân

hoái hóa cột sống là bệnh lý cơ xương khớp rất phổ biến hiện nay. Tuổi tác càng cao thì diễn biến bệnh càng tiển triển nhanh hơn. Ngoài ra, việc ngồi sai tư thế hay ít vận động cũng góp phần gây bệnh.

Nhiều người trẻ thường bỏ qua triệu chứng viêm khớp cổ chân vì nghĩ rằng bệnh lý cơ xương khớp này chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Vì sự chủ quan này mà nhiều người đã phải hối hận. Viêm khớp cổ chân nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như mất khả năng vận động và tàn phế. Số lượng người trẻ mắc phải vấn đề này ngày càng gia tăng bởi vì những nguyên nhân không ngờ tới. Vậy nguyên nhân gây viêm khớp cổ chân là gì và cách chữa trị ra sao? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ giúp các cặp đôi duy trì được tình cảm với nhau. Tuy nhiên, các cơn đau khớp lại có thể cản trở hai bạn gần gũi nhau. JOINT VINA sẽ mách bạn các tư thế tình dục cho từng loại đau khớp sau đây.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;