Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

ĐAU THẮT LƯNG – BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH


7/22/2019 2:36:50 PM

Đau thắt lưng là bệnh thường gặp trong mọi lứa tuổi

ĐAU THẮT LƯNG – BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

 

Chứng đau lưng không kén tuổi, từ những bệnh nhân nhỏ tuổi học cấp mợt đến các cụ ông cụ bà hơn 80 tuổi . Và đau thắt lưng xảy ra đủ mọi ngành nghề từ học sinh cấp một, cấp hai, cấp ba, sinh viên, thợ hàn, thợ sửa xe, thợ đóng giày đến cả bác sĩ nội khoa hoặc người đã về hưu, những ông bà lão rảnh rỗi không làm nghề gì.

Như vậy đa số trường hợp đau lưng không phải chỉ do ‘’gai cột sống’’ trong bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ở người già mà với chứng đau thắt lưng, người trẻ cũng có phần trong đó .

Có bệnh nhân nói, bác sĩ ơi tôi bị hai gai, ba gai ở L4,L5,S1… nhiều gai quá bên đau chịu không nổi, tôi có phải uống thuốc gì để mòn gai, hai phải giải phẫu để cưa mấy cái gai này không? Hoặc những bệnh nhân khác nói với tôi, hồi này em yếu thận, đau thắt lưng… Và nhiều phụ huynh dẫn con mình đang học cấp một đến khám bệnh cho con, không biết vì sao con mình bị đau lưng.

Để biết tại sao mình bị đau lưng . Chúng ta hãy xem qua giải phẫu cột sống để biết đoạn cột sống nào dễ bị đau, và tại sao lại đau lưng .

Cột sống chúng ta gồm 33 đốt sống gồm: 7 đốt sống cổ (C1 đến C7), 12 đốt sống ngực (T1 đến T12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 dến L5), 5 đốt sống cùng (S1 đến S5) và 4 đốt sống cụt.

Hình ảnh có liên quan

 

Cột sống gồm những đốt sống được nối với nhau bằng những dây chằng dọc trước dây chằng dọc sau . Giữa những thân đốt sống là đĩa đệm có nhiệm vụ chống gằn xóc khi chúng ta chuyển động .

Tủy sống là thần kinh trung ương nằm giữa ống sống (ống tủy) . Từ ống sống, các rễ thần kinh đi qua lỗ liên đốt sống ở hai bên cột sống . Các rễ thần kinh có nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác từ ngoài vào trong và truyền lệnh vận động từ nảo qua tủy sống rồi đến tay chân.

Bên ngoài những thành phần này ở vùng cột sống thắt lưng là cơ cạnh sống ở hai bên cột sống, phía trước là cơ thẳng bụng . Những cơ quan cạnh cột sống thắt lưng là 2 thận, niệu quản .Có lẽ vì thế mà khi đau lưng có người tưởng lầm bị suy thận!

Những bệnh mà các bạn thường gặp khi đau vùng thắt lưng là cơn đau quặn thận do sỏi thận, đau cơ cạnh cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau do thoát vị đĩa đệm chèn vào thần kinh hay chèn vào dây chằng dọc sau, đau ở người già, người bị loãng xương…

Bài này nói về chứng đau thắt lưng do một số tình trạng bệnh lý hay gặp như thoái hóa cột sống thắt và do tư thế ngồi cong lưng lâu ngày làm căng cơ cạnh cột sống thắt lưng, làm căng dây chằng dọc sau siết chặt các thụ thể thần kinh cảm giác trong dây chằng dọc sau, đĩa đệm thoát vị chèn ép rể thần kinh cột sống hay chèn vào dây chằng dọc sau. Do đó trong khi điều trị đau thắt lưng thì tư thế ngồi đúng là điều ưu tiên và quan trọng nhất.

Và vì sao, trên cột sống thì vùng thắt lưng và vùng cổ dễ bị đau . Do 2 vùng này chúng ta có khuynh hướng hay cúi người, làm dây chằng dọc sau dễ bị căng, siết chặc các thụ thể thần kinh cảm giác hoặc tư thế này làm đĩa đệm thoát khỏi vị trí ra phía sau làm chèn vào dây chằng dọc sau hay chèn vào rễ thần kinh và nhóm cơ vùng thắt lưng bị căng, gây đau.

Qua kinh nghiệm điều trị đau thắt lưng, chúng tôi xin được đề nghị hai điểm .Các bạn nên chú ý khi ngồi, đứng, nằm, khiêng vật nặng… các bạn phải giữ cột sống luôn thẳng . Vì nếu tư thế các bạn sai thì dù uống thuốc chích thuốc, tập thể dục, mang đai thắt lưng… thì cơn đau thắt lưng có thể giảm nhưng ĐAU THẮT LƯNG lại tái phát sau đó vì nguyên nhân gây đau vẫn còn tiếp diễn!

Đau thắt lưng trong đa số trường hợp đều do tư thế ngồi sao của chúng ta: ngồi dựa vào ghế, ngồi còng lưng. Những tư thế này làm nhóm cơ cạnh cột sống, dây chằng dọc sau bị căng, đĩa đệm dễ thoát ra khỏi vị trì gây chèn vào rễ thần kinh hoặc chèn vào dây chằng dọc sau .Tất cả tình trạng này làm chèn vào thần kinh và chứng ĐauThắt Lưng xuất hiện.

 

Xem thêm: 

Bị ĐAU LƯNG không thể làm việc, sinh hoạt được, tôi đã lấy lại sức khỏe sau 2 tháng chỉ bằng cách này

http://medjoint.com.vn/bi-dau-lung-khong-the%CC%89-la%CC%80m-vie%CC%A3c,-sinh-hoa%CC%A3t-duo%CC%A3c,-toi-da-lay-lai-suc-khoe-sau-2-thang-chi-bang-cach-nay

 

Mời bạn bình luận về bài viết "ĐAU THẮT LƯNG – BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH"


Tin khác

Hiện nay, việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh đau xương khớp mang lại hiệu quả trước mắt nhanh chóng, chẳng những không dứt điểm căn bệnh mà còn có nhiều tác dụng phụ, tốn nhiều thời gian, tiền bạc nên người đau xương khớp đã trở về những sản phẩm dân gian dùng.

Phần lớn các trường hợp đau cổ liên quan tới tư thế sai kết hợp với bệnh thoái hóa do tính tuổi

Đau cổ là một than phiền thường gặp trong đời sống. Bất kỳ ai, trong thời điểm nào đó cũng có thể bị đau cổ, gây khó chịu, cản trở hoạt động. Các cơ vùng cổ có thể bị căng do tư thế không đúng, chẳng hạn như ngồi lâu trước máy vi tính hoặc nằm dài nữa thân trên bàn làm việc.

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Bệnh cơ xương khớp như đau cổ vai gáy, cột sống và đau vùng vai đã ngày càng trở nên phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của dân văn phòng. Đây là lưu ý bạn nên biết sớm.

Đau lưng thường xuyên xảy ra với những người lao động nặng hay ngồi hoài một chỗ như dân văn phòng. Tuy nhiên, có những cơn đau lưng lại là dấu hiệu của 5 loại bệnh nghiêm trọng này, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Dựa vào mức độ tổn thương, bệnh thoái hóa đốt sống lưng được chia ra thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Thông thường, trong giai đoạn nhẹ, khe khớp hầu như không hẹp hoặc chỉ hẹp rất ít cho nên khó nhận biết trên phim chụp. Trong giai đoạn nặng, gai xương và khe khớp hẹp hiện rõ, một số trường hợp còn quan sát cột sống bị biến dạng.

Phụ nữ có xu hướng dễ bị đau khớp hơn so với nam giới. Dù sở hữu nguy cơ cao, không ít chị em phớt lờ, bỏ qua dấu hiệu đau khớp.

Tại Việt Nam hàng năm có 10 - 20% bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở Phục hồi chức năng vì hội chứng cổ vai tay. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ chiếm 14% trong tổng số bệnh nhân thoái hóa cột sống. Cùng với các phương pháp điều trị khác, điều trị vật lý và tập luyện vận động trong đó Bài tập vận động cột sống cổ và khớp vai là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để điều trị đau, phục hồi chức năng vận động và ngừa đau tái phát.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mạn tính, đồng thời là bệnh lý tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau, diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người bệnh. Vì là bệnh mạn tính nên người bệnh phải chung sống hòa bình với nó, việc điều trị là để không tổn thương thêm, không dẫn tới tàn phế.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;