Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

ĐAU THẮT LƯNG – BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH


7/22/2019 2:36:50 PM

Đau thắt lưng là bệnh thường gặp trong mọi lứa tuổi

ĐAU THẮT LƯNG – BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

 

Chứng đau lưng không kén tuổi, từ những bệnh nhân nhỏ tuổi học cấp mợt đến các cụ ông cụ bà hơn 80 tuổi . Và đau thắt lưng xảy ra đủ mọi ngành nghề từ học sinh cấp một, cấp hai, cấp ba, sinh viên, thợ hàn, thợ sửa xe, thợ đóng giày đến cả bác sĩ nội khoa hoặc người đã về hưu, những ông bà lão rảnh rỗi không làm nghề gì.

Như vậy đa số trường hợp đau lưng không phải chỉ do ‘’gai cột sống’’ trong bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ở người già mà với chứng đau thắt lưng, người trẻ cũng có phần trong đó .

Có bệnh nhân nói, bác sĩ ơi tôi bị hai gai, ba gai ở L4,L5,S1… nhiều gai quá bên đau chịu không nổi, tôi có phải uống thuốc gì để mòn gai, hai phải giải phẫu để cưa mấy cái gai này không? Hoặc những bệnh nhân khác nói với tôi, hồi này em yếu thận, đau thắt lưng… Và nhiều phụ huynh dẫn con mình đang học cấp một đến khám bệnh cho con, không biết vì sao con mình bị đau lưng.

Để biết tại sao mình bị đau lưng . Chúng ta hãy xem qua giải phẫu cột sống để biết đoạn cột sống nào dễ bị đau, và tại sao lại đau lưng .

Cột sống chúng ta gồm 33 đốt sống gồm: 7 đốt sống cổ (C1 đến C7), 12 đốt sống ngực (T1 đến T12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 dến L5), 5 đốt sống cùng (S1 đến S5) và 4 đốt sống cụt.

Hình ảnh có liên quan

 

Cột sống gồm những đốt sống được nối với nhau bằng những dây chằng dọc trước dây chằng dọc sau . Giữa những thân đốt sống là đĩa đệm có nhiệm vụ chống gằn xóc khi chúng ta chuyển động .

Tủy sống là thần kinh trung ương nằm giữa ống sống (ống tủy) . Từ ống sống, các rễ thần kinh đi qua lỗ liên đốt sống ở hai bên cột sống . Các rễ thần kinh có nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác từ ngoài vào trong và truyền lệnh vận động từ nảo qua tủy sống rồi đến tay chân.

Bên ngoài những thành phần này ở vùng cột sống thắt lưng là cơ cạnh sống ở hai bên cột sống, phía trước là cơ thẳng bụng . Những cơ quan cạnh cột sống thắt lưng là 2 thận, niệu quản .Có lẽ vì thế mà khi đau lưng có người tưởng lầm bị suy thận!

Những bệnh mà các bạn thường gặp khi đau vùng thắt lưng là cơn đau quặn thận do sỏi thận, đau cơ cạnh cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau do thoát vị đĩa đệm chèn vào thần kinh hay chèn vào dây chằng dọc sau, đau ở người già, người bị loãng xương…

Bài này nói về chứng đau thắt lưng do một số tình trạng bệnh lý hay gặp như thoái hóa cột sống thắt và do tư thế ngồi cong lưng lâu ngày làm căng cơ cạnh cột sống thắt lưng, làm căng dây chằng dọc sau siết chặt các thụ thể thần kinh cảm giác trong dây chằng dọc sau, đĩa đệm thoát vị chèn ép rể thần kinh cột sống hay chèn vào dây chằng dọc sau. Do đó trong khi điều trị đau thắt lưng thì tư thế ngồi đúng là điều ưu tiên và quan trọng nhất.

Và vì sao, trên cột sống thì vùng thắt lưng và vùng cổ dễ bị đau . Do 2 vùng này chúng ta có khuynh hướng hay cúi người, làm dây chằng dọc sau dễ bị căng, siết chặc các thụ thể thần kinh cảm giác hoặc tư thế này làm đĩa đệm thoát khỏi vị trí ra phía sau làm chèn vào dây chằng dọc sau hay chèn vào rễ thần kinh và nhóm cơ vùng thắt lưng bị căng, gây đau.

Qua kinh nghiệm điều trị đau thắt lưng, chúng tôi xin được đề nghị hai điểm .Các bạn nên chú ý khi ngồi, đứng, nằm, khiêng vật nặng… các bạn phải giữ cột sống luôn thẳng . Vì nếu tư thế các bạn sai thì dù uống thuốc chích thuốc, tập thể dục, mang đai thắt lưng… thì cơn đau thắt lưng có thể giảm nhưng ĐAU THẮT LƯNG lại tái phát sau đó vì nguyên nhân gây đau vẫn còn tiếp diễn!

Đau thắt lưng trong đa số trường hợp đều do tư thế ngồi sao của chúng ta: ngồi dựa vào ghế, ngồi còng lưng. Những tư thế này làm nhóm cơ cạnh cột sống, dây chằng dọc sau bị căng, đĩa đệm dễ thoát ra khỏi vị trì gây chèn vào rễ thần kinh hoặc chèn vào dây chằng dọc sau .Tất cả tình trạng này làm chèn vào thần kinh và chứng ĐauThắt Lưng xuất hiện.

 

Xem thêm: 

Bị ĐAU LƯNG không thể làm việc, sinh hoạt được, tôi đã lấy lại sức khỏe sau 2 tháng chỉ bằng cách này

http://medjoint.com.vn/bi-dau-lung-khong-the%CC%89-la%CC%80m-vie%CC%A3c,-sinh-hoa%CC%A3t-duo%CC%A3c,-toi-da-lay-lai-suc-khoe-sau-2-thang-chi-bang-cach-nay

 

Mời bạn bình luận về bài viết "ĐAU THẮT LƯNG – BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH"


Tin khác

‘’Đau thắt lưng là một trong những chứng hay tái phát nhất mà chúng tôi thường gặp trong thực tế khám và chữa bệnh. Có thể những lần đau sau của bệnh nhân là do tổn thương thực thể của cột sống hoặc do một tình trạng bệnh lý mới xuất hiện, nhưng rất nhiều trường hợp đau lưng cấp và đau lưng tái phát là do người bệnh vận động ở tư thế không đúng’’ - ThS. BS Dương Thế Vinh cho biết

Tại cộng đồng, với 65-80% những người lớn đều có đau cột sống thắt lưng cấp tính một vài lần trong trong cuộc đời và 10% trong số này có thể sẽ chuyển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính

Bệnh thoái hóa khớp gối (THK GỐI) là 1 trong 3 loại thoái hóa thường gặp nhất (cùng với thoái hóa cột sống ở cổ và thắt lưng) có 12% số người trên 60 tuổi và trên 6% số người lớn từ trên 30 tuổi. THK GỐI bệnh gây đau khớp và hạn chế vận động khó khăn khi đi lại di chuyển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh .

Khớp gối rất dễ hư hại sớm do thường xuyên bị toàn bộ phần trên cơ thể “đè” lên, giúp cơ thể di chuyển, làm việc. Tuy vậy, những thói quen, sai lầm dưới đây sẽ càng khiến khớp gối của bạn nhanh hư hại hơn và các cơn đau nhức cũng sẽ tấn công nghiêm trọng hơn.

Theo Viện nghiên cứu các rối loạn thần kinh và đột quỵ thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ, cứ trong 10 người thì có đến 8 người từng bị đau lưng một hay nhiều lần trong đời, đặc biệt là đau thắt lưng. Đáng chú ý hơn, một nghiên cứu lớn khác cho thấy, hơn ¼ người trưởng thành thừa nhận bị đau lưng liên tục trong 3 tháng, và 20% số này sẽ tiến triển thành đau lưng mạn tính.

Chỉ là một bộ phận trong rất nhiều bộ phận cấu thành nên cơ thể, song đầu gối lại đóng một vai trò hết sức quan trọng, vừa hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể trong quá trình hoạt động, vừa hỗ trợ nâng đỡ phần trên của cơ thể.

Khi xã hội phát triển, cuộc sống tốt hơn nên con người sẽ sống thọ hơn. Lúc đó các vấn đề cơ xương khớp trở thành vấn đề lớn không chỉ ngành y tế mà còn là của xã hội

Nhận biết dấu hiệu viêm khớp dạng thấp là bước đầu quan trọng trong kế hoạch quản lý bệnh. Viêm khớp dạng thấp là chứng rối loạn viêm mạn tính có thể ảnh hưởng không chỉ ở khớp mà còn gây hại cho nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu. Viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương vĩnh viễn, vì vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm rất quan trọng.

Đau nhức xương khớp là căn bệnh phổ biến, có thể bắt gặp ở cả người già và người trẻ. Tuy nhiên việc uống thuốc nào, dùng thuốc gì để điều trị thì không phải ai cũng biết và áp dụng đạt hiệu quả.

Sản phẩm từ tang ký sinh, độc hoạt, bạch thược, bạch linh... góp phần tác động trực tiếp vào các tế bào, tái tạo xương khớp bị tổn thương, giúp giảm đau, viêm xương khớp

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;