Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

Đau cổ dấu hiệu thường gặp của làm việc quá mức


11/15/2019 1:52:27 PM

Đau cổ là một than phiền thường gặp trong đời sống. Bất kỳ ai, trong thời điểm nào đó cũng có thể bị đau cổ, gây khó chịu, cản trở hoạt động. Các cơ vùng cổ có thể bị căng do tư thế không đúng, chẳng hạn như ngồi lâu trước máy vi tính hoặc nằm dài nữa thân trên bàn làm việc.

Đau cổ dấu hiệu thường gặp của làm việc quá mức

 

Viêm xương khớp cũng là nguyên nhân thường gặp của đau cổ. Hiếm hoi lắm, đau cổ là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng; tuy nhiên, cần phải đến cơ sở y tế nếu đau cổ kèm theo dấu hiệu của tê tay hoặc yếu cánh tay hay bàn tay. Có nhiều biện pháp khác nhau giúp chữa trị chứng đau cổ, có đôi khi phải phẫu thuật.

Đau cổ là dấu hiệu thường nhưng nguyên nhân đôi khi khó xác định.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau cổ có thể bao gồm:

- Đau nhiều hơn khi giữ đầu lâu ở một vị trí trong thời gian dài, chẳng hạn khi lái xe hoặc làm việc trước máy vi tính.

- Co thắt cơ gây đau.

- Hạn chế cử động của đầu do đau hoặc căng cơ.

- Đau đầu.

Phần lớn các trường hợp đau cổ sẽ giảm từ từ với việc chăm sóc tại nhà nhưng nếu triệu chứng đau vẫn không giảm thì cần phải đi khám bệnh. Cần phải đi khám nếu đau cổ mức độ nặng, đau nhiều ngày không bớt, đau lan xuống tay hoặc chân, đi kèm với đau đầu, tê tay chân, yếu liệt. Nếu đau cổ do chấn thương sau tai nạn giao thông, tai nạn lặn hoặc té ngã thì người bệnh cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để khám.

        Cổ của chúng ta linh động và hỗ trợ cho sức nặng của đầu cho nên nó có thể bị tổn thương do chấn thương và các tình trạng gây đau. Nguyên nhân gây đau có thể:

- Căn cơ: do làm việc quá mức (quá tải) như ngồi nhiều giờ cong cổ trước máy tính, điện thoại thông minh. Thậm chí, điều không được quan tâm lắm là đọc sách trên giường hay nghiến răng có thể làm căng cơ cổ và đưa đến đau.

- Mòn khớp cột sống cổ: giống như các khớp khác của cơ thể, khớp cột sống cổ cũng có khuynh hướng bị mòn theo thời gian. Viêm xương khớp có thể gây ra tổn thương đĩa đệm giữa các đốt sống cổ đưa đến hư hỏng gây đau. Sau đó, cơ thể tạo ra các gai xương làm giới hạn hoạt động của khớp và gây ra đau.

- Chèn ép thần kinh thoát vị đĩa đệm hoặc gai xương ở đốt sống cổ có thể chèn ép vào đầu dây thần kinh xuất phát từ tủy sống.

- Chấn thương : va chạm do tai nạn thường gây ra vặn xoắn cổ, điều này rà ra khi đầu di động ra phía sau rồi ra phía trước, sẽ dẫn tới căng mô mềm ở cổ.

- Bệnh lý: một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm màng não hoặc ung thư gây ra đau cổ.

Chẩn đoán bệnh đau cổ thường dựa vào bệnh sử và thăm khám, bác sĩ sẽ xem bệnh nhân có yếu liệt cơ hay không cũng như có hạn chế vận động vùng chi nào không. Bệnh nhân có thể phải chụp X quang cột sống cổ để xem xét các đốt sống cổ, chụp cắt lớp (CT Scan) để khảo sát tổn thương các cấu trúc bên trong của cổ. Cộng hưởng từ (MRI) giúp khảo sát chi tiết về xương và mô mềm (quan trọng là tủy sống và các dây thần kinh tủy sống). Bên cạnh đó có thể làm thêm các xét nghiệm : đo điện cơ (EMG) nếu bị nghi ngờ đau cổ liên quan đến tổn thương dây thần kinh. Bệnh nhân sẽ được gắn kim điện cực vào dưới da đến cơ và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh nhằm xác định dây thần kinh tương ứng chức năng có bị tổn thương hay không; Xét nghiệm máu đôi khi cũng cung cấp được bằng chứng viêm hoặc nhhiễm trùng có thể gây ra đau cổ hoặc góp phần gây ra đau cổ.

TS

Mời bạn bình luận về bài viết "Đau cổ dấu hiệu thường gặp của làm việc quá mức"


Tin khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Hiện nay, việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh đau xương khớp mang lại hiệu quả trước mắt nhanh chóng, chẳng những không dứt điểm căn bệnh mà còn có nhiều tác dụng phụ, tốn nhiều thời gian, tiền bạc nên người đau xương khớp đã trở về những sản phẩm dân gian dùng.

Phần lớn các trường hợp đau cổ liên quan tới tư thế sai kết hợp với bệnh thoái hóa do tính tuổi

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Bệnh cơ xương khớp như đau cổ vai gáy, cột sống và đau vùng vai đã ngày càng trở nên phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của dân văn phòng. Đây là lưu ý bạn nên biết sớm.

Đau lưng thường xuyên xảy ra với những người lao động nặng hay ngồi hoài một chỗ như dân văn phòng. Tuy nhiên, có những cơn đau lưng lại là dấu hiệu của 5 loại bệnh nghiêm trọng này, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Dựa vào mức độ tổn thương, bệnh thoái hóa đốt sống lưng được chia ra thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Thông thường, trong giai đoạn nhẹ, khe khớp hầu như không hẹp hoặc chỉ hẹp rất ít cho nên khó nhận biết trên phim chụp. Trong giai đoạn nặng, gai xương và khe khớp hẹp hiện rõ, một số trường hợp còn quan sát cột sống bị biến dạng.

Phụ nữ có xu hướng dễ bị đau khớp hơn so với nam giới. Dù sở hữu nguy cơ cao, không ít chị em phớt lờ, bỏ qua dấu hiệu đau khớp.

Tại Việt Nam hàng năm có 10 - 20% bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở Phục hồi chức năng vì hội chứng cổ vai tay. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ chiếm 14% trong tổng số bệnh nhân thoái hóa cột sống. Cùng với các phương pháp điều trị khác, điều trị vật lý và tập luyện vận động trong đó Bài tập vận động cột sống cổ và khớp vai là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để điều trị đau, phục hồi chức năng vận động và ngừa đau tái phát.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mạn tính, đồng thời là bệnh lý tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau, diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người bệnh. Vì là bệnh mạn tính nên người bệnh phải chung sống hòa bình với nó, việc điều trị là để không tổn thương thêm, không dẫn tới tàn phế.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;