Hotline
Sức khỏe và cuộc sống

Chúng ta của năm 25 tuổi cần cả gia tài bạc tỷ nhưng 52 tuổi chỉ cần 1 chiếc giường duy nhất: Bỏ đi mọi tài sản để hiểu giá trị cuộc sống


8/6/2019 1:46:40 PM

Hiểu thấu được giá trị này, có lẽ chúng ta mới hiểu vì sao Bill Gates tình nguyện quyên góp hầu hết toàn bộ tài sản cả trăm tỷ đô của mình.

Chúng ta của năm 25 tuổi cần cả gia tài bạc tỷ nhưng 52 tuổi chỉ cần 1 chiếc giường duy nhất: Bỏ đi mọi tài sản để hiểu giá trị cuộc sống

 Khi đã trải qua nửa cuộc đời, chúng ta sẽ hiểu rằng, một nửa còn lại chỉ cần có một chiếc giường trong một căn phòng mà thôi. Quá nhiều tài sản cũng sẽ trở thành đồ thừa thãi. Quá nhiều tiền tài sẽ trở thành vật ngoài thân. Quá nhiều vương vấn sẽ trở thành sương khói tiêu tan. Quá nhiều kiên trì rồi cũng đến lúc buông bỏ.

Khi còn trẻ, có ai trong chúng ta không nghĩ đến khao khát kiếm càng nhiều tiền càng tốt, làm việc càng chăm chỉ càng tốt, theo đuổi càng nhiều lợi ích càng tốt. Nhưng đến khi đã già, chúng ta sẽ dần phát hiện ra rằng những giá trị đắt đỏ cũng dần trở nên vô nghĩa, những niềm vui vật chất lại trở về bình thường, dù có được hay mất đều không thể đem tới quá nhiều hụt hẫng, mừng vui, chỉ như một chuyện vô thưởng vô phạt, tuân theo đạo lý có được ắt có mất của cuộc sống.

Từ 25 tuổi, chúng ta sống vì tuổi trẻ, vì sự nghiệp, tình yêu, gia đình, con cái. Nhưng đến 52 tuổi, chúng ta chỉ cần sống vì bản thân. Tạm buông bỏ những gánh nặng và áp lực để cuộc sống trở nên thanh thản, nhẹ nhàng hơn, chúng ta mới có thể tận hưởng được những giá trị tinh thần cốt lõi hơn. 

Năm 25 tuổi, chúng ta trang hoàng cả ngôi nhà bằng vô vàn tài sản, đồ đạc, nơi đây bày đồ trang trí, nơi kia treo đồ phong thủy, phòng thì thiết kế phong cách hiện đại, phòng thì áp dụng phong cách cổ xưa truyền thống, vừa phải có trang thiết bị công nghệ phục vụ sinh hoạt, vừa phải có một vài đồ quý giá, giá trị để bày biện. 

Năm 52 tuổi, chúng ta chỉ cần một căn phòng che gió che mưa, một ngăn tủ chứa đựng vật dụng cuộc sống và kỷ vật, một gian bếp nhỏ phục vụ nhu cầu ăn uống và quan trọng nhất là một chiếc giường để thoải mái nghỉ ngơi mà thôi. Nhu cầu đơn giản ấy vốn không có chỗ cho gia tài bạc tỷ phát huy sức mạnh của nó.

Chúng ta của năm 25 tuổi cần cả gia tài bạc tỷ nhưng 52 tuổi chỉ cần 1 chiếc giường duy nhất: Bỏ đi mọi tài sản để hiểu giá trị cuộc sống - Ảnh 1.

Tài sản của cải dồi dào đến mấy rồi cũng sẽ trở nên thừa thãi. Khi mắt đã mờ, ti vi đắt tiền cũng vô dụng. Khi tai đã kém, điện thoại hay loa đài cũng vô dụng. Khi cơ thể đã yếu ớt, nhà lầu xe sang lại càng vô dụng hơn. Và chúng ta chỉ như một du khách đến thế giới này với hai bàn tay trắng thì cũng ra đi với hai bàn tay không. Lúc đó, chúng ta sẽ hiểu ra vì sao tỷ phú Bill Gates sẵn lòng đem hầu hết gia tài hàng chục tỷ đô của mình quyên tặng các tổ chức từ thiện mà không hề đau xót. 

Thay vì ôm lấy dục vọng vật chất mà mình không thể mãi níu giữ, đánh đổi lấy giá trị thỏa mãn tinh thần mới là hành động sáng suốt và khôn ngoan.

Khi già đi, chúng ta học cách buông bỏ, dừng lại hết thảy những khao khát và theo đuổi trước kia, cả về vật chất và tinh thần. Khi chúng ta quá bận tâm, đặt nặng một vấn đề thì những suy nghĩ trong đầu sẽ cứ loanh quanh luẩn quẩn, chẳng khác nào đang bị một sợi dây vô hình trói buộc và không thể nào thoát ra ngoài phạm vi của nó được. 

Do vậy, chúng ta không còn có thể thấy được điều gì mới mẻ, rộng mở và tốt đẹp hơn, bị giới hạn, o ép chính tầm nhìn của mình trong một góc chụp nhỏ hẹp của chiếc ống kính máy ảnh.

Chúng ta của năm 25 tuổi cần cả gia tài bạc tỷ nhưng 52 tuổi chỉ cần 1 chiếc giường duy nhất: Bỏ đi mọi tài sản để hiểu giá trị cuộc sống - Ảnh 2.

Có một câu nói rất hay của Abraham Joshua Heschel: "Ngày xưa còn trẻ, tôi thường khâm phục những người thông minh; giờ khi tôi lớn khôn hơn, tôi ngưỡng mộ những người tử tế." Chỉ khi thoát khỏi chu trình của ám ảnh, khao khát, đau khổ, chúng ta mới không bỏ qua vẻ đẹp của cuộc sống diệu kỳ. Khi chúng ta tập trung vào hiện tại, buông bỏ những nhọc nhằn, vất vả, đau đớn về cả thân xác và tâm hồn trong quá khứ, chúng ta sẽ tìm thấy sự an bình đi sâu vào đời.

Hãy nhớ rằng, khi bạn từ một con kiến trở thành một con voi, thì tảng đá to lớn đã từng chặn đường khiến cho bạn không thể vượt qua nổi ấy, hóa ra chỉ là một hạt cát bé nhỏ nằm dưới gót chân bạn mà thôi. Khi đã bước qua ngưỡng cửa trẻ trung nhiệt huyết, hãy đủ bình tĩnh và trí tuệ để nhận ra giá trị quan trọng nhất của đời mình, không lạc đường trong sự phù phiếm từ vật chất.

                                                                                                                                      Phương Thúy

 

 

http://cafef.vn/chung-ta-cua-nam-25-tuoi-can-ca-gia-tai-bac-ty-nhung-52-tuoi-chi-can-1-chiec-giuong-duy-nhat-bo-di-moi-tai-san-de-hieu-gia-tri-cuoc-song-20190806112634313.chn

 

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Chúng ta của năm 25 tuổi cần cả gia tài bạc tỷ nhưng 52 tuổi chỉ cần 1 chiếc giường duy nhất: Bỏ đi mọi tài sản để hiểu giá trị cuộc sống"


Tin khác

Khi bạn nghèo, bạn ở trước mặt thì chẳng ai dòm ngó. Khi bạn giàu, bạn có ở trong hang sâu họ cũng đến thăm. Quan hệ giữa người với người vốn đã mỏng như tờ giấy.

Tập thể dục rất tốt nhưng nên tập như thế nào để bảo vệ sức khỏe khớp gối? Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, bạn cần tuân thủ 6 lưu ý quan trọng dưới đây.

Hãy xem trong 8 điều dưới đây, bạn có đang bỏ lỡ điều gì để rồi phải tiếc nuối hay không nhé!

Mọi người đều mong mình có một sức khỏe tốt và tuổi thọ cao. Chúng ta thường hay ngưỡng mộ những người già sống thọ, dù tuổi đời đã đến 100 mà tinh thần vẫn minh mẫn, còn mình thì chỉ mới 40-50 mà đã cảm thấy sức khỏe không còn được như trước và thường bị ốm vặt này kia.

Bạn sẽ có thể nhận biết được sức khỏe của mình đang ở mức độ nào, từ đó có phương hướng khắc phục để cải thiện đúng cách.

Theo Beijing, rất nhiều người không biết những động tác nhỏ thường ngày có thể là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ thoái hóa của xương khớp

8 thói quen "vàng" sau đây chính là nguyên tắc chăm sóc và nuôi dưỡng thận hiệu quả. Người muốn phòng ngừa bệnh thận thì nên áp dụng càng sớm càng tốt.

Khom lưng khi nâng vật nặng từ dưới đất lên, cúi người lau quét nhà, ngồi sai tư thế hàng giờ... dễ gây đau lưng, tổn hại cột sống.

Cuộc đời luôn trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biến cố, nhưng dù là lúc nào, dù lưng còng xuống khi 60 tuổi, chúng ta cũng không được cúi đầu trước những điều sau.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;