Hotline
Tin tức

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết


11/29/2018 9:17:29 PM

Calci là một nguyên tố hóa học. ký hiệu là Ca, nguyên tử lượng là 40. Calci chủ yếu tồn tại trong nham thạch vôi. Ở thế giới động vật calci tồn tại ở vỏ ngoài của động vật thân mềm và trong xương cùng với răng của động vật, calci trong cơ thể ngưiời chủ yếu tồn tại dưới hình thức muối vô cơ, là nguyên tố lớn thứ 5 tồn tại trong cơ thể người sau cacbon, hydro, oxy, nitơ.

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết

   Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người trưởng thành là 1000-1200g, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể . Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người bình thường của trẻ sơ sinh là 20-30g, sau đó từng bước tăng thêm đến tổng hàm lượng calci của người trưởng thành. Trong quá trình sinh trưởng hơn 20 năm , bình quân mỗi ngày trong cơ thể tăng thêm 130-160mg calci. Khoảng 99% trọng lượng calci trong cơ thể người tồn tại dưới dạng muối tập trung ở xương và răng. Hơn 1% lượng calci trong đó phân tán vào máu và mô mềm. Chính 1% lượng calci này có tác dụng rất quan trong để tiến hành hoạt động sinh lý và chuyển hóa các tế bào trong cơ thể. Vì thế tất cả các hoạt động của sự sống đều không thể thiếu calci, khi cơ thể thiếu calci sẽ làm trở ngại chuyển hóa xương ở trẻ em có thể biểu hiện là bệnh còi xương, ở người lớn có thể xuất hiện chứng nhuyễn xương và chứng xốp xương.

Kết quả hình ảnh cho cÆ¡ chÃªÌ  hÃ¢Ì p thuÌ£ calci trong cÆ¡ thể

           Trong quá trình sinh lý dẫn truyền xung động thần kinh, co thắt cơ bắp, nhịp tim ... tất cả đều phải có sự tham gia của calci. Tính kích thích hưng phấn thần kinh, cơ bắp tỉ lệ nghịch với calci trong máu, khi thiếu calci tính hưng phấn tăng thêm. Ở thai phụ thường phát sinh co rút bắp chân, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện chứng tay chân co giật, chứng co thắt thanh quản, ban đêm giật mình, khóc đêm, ra mồ hôi nhiều; ở người lớn sẽ xuất hiện những biểu hiện bực bội, mất ngủ.

           Calci tham gia điều tiết và truyền đạt thông tin trong tế bào. Khi cơ thể người thiếu calci có thể gây trở ngại chuyển hóa protein, chất béo và đường, phản ứng chậm chạp, giảm sức căng cơ bắp, lỏng khớp, chán ăn, táo bón, giảm khả năng miễn dịch, dễ nhiễm trùng đường hô hấp, riêng trẻ em chậm phát triển trưởng thành.

           Ở giai đoạn phát triển trưởng thành của con người, phần lớn lượng calci hấp thu nhiều hơn bài tiết ra, gọi là đang cân bằng calci, sau khi trưởng thành, lượng calci hấp thu và bài tiết bằng nhau, gọi là cân bằng calci, sau 40 tuổi lượng calci bài tiết ra nhiều hơn hấp thu vào, gọi là gách vác cân bằng calci.      

Mời bạn bình luận về bài viết "Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết"


Tin khác

Bác sĩ Sung Kisu hút mỡ bụng nữ bệnh nhân 58 tuổi ở TP HCM, phân lập lấy tế bào gốc rồi tiêm vào hai đầu gối của bà.

Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp. Phổ biến nhất là loãng xương và thoái hóa khớp. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cải thiện vận động...

Tạp chí khoa học Bristish Medical Journal ở Anh đã gây xôn xao dư luận khi công bố kết quả công tình nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm. Đó là vào ngày thứ Hai, số ca tử vong do nhồi máu cơ tim ở nam giới dưới 50 tuổi cao hơn 19% so với các ngày khác trong tuần. Phần lớn các tai nạn xảy ra ngoài bệnh viện và với nạn nhân trước đó chưa hề biết mình đã thiếu máu cơ tim. Hiện tượng này cũng được ghi nhận ở nhiều xứ khác như Nga, Đức và Mỹ. Đáng nói hơn nữa là ở các quốc gia vừa kể trên, số vụ tự tử cũng cao hơn vào ngày thứ Hai.

Các bệnh nhân viêm khớp lại có lý do để lo lắng rồi đây: có một thông tin rằng viêm khớp có thể dẫn tới ung thư. Thực hư chuyện này ra sao và làm thế nào để khắc phục?

Câu hỏi thường trực cho cả thầy thuốc và bệnh nhân bị viêm khớp là: “Cần làm những loại xét nghiệm máu nào khi nghi ngờ mắc bệnh viêm khớp?”.

Vôi (canxi) thường có trong nhiều loại thực phẩm, trong sữa, hạt điều, tròng đỏ trứng, bắp cải, rau dền, đậu xanh... Tuy đầu vào tương đối ổn nhưng vôi là khoáng tố chịu nhiều ganh ghét

Tổng lượng chất vôi trong cơ thể khoảng hơn 1kg, trong đó 99% tích lũy trong xương, răng và phần còn lại phân phối đều trong cấu trúc của tế bào từ đầu đến chân. Quy trình biến dưỡng chất vôi trong cơ thể con người có điểm đặc biệt nếu so sánh với các khoáng tố đại lượng khác.

Đau khớp gối khiến bạn gặp khó khăn trong từng bước đi hàng ngày, thậm chí phải ngồi một chỗ. Bạn mong sớm chấm dứt tình trạng này nhưng lại không muốn dùng các thuốc Tây y vì lo lắng tác dụng phụ. 5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng này.

Khi xã hội phát triển, cuộc sống tốt hơn nên con người sẽ sống thọ hơn. Lúc đó các vấn đề xương khớp trở thành vấn đề lớn không chỉ của riêng ngành y tế mà còn của xã hội.

Mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường có thể khiến người bệnh trở nên phụ thuộc hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới nguy cơ mất khả năng đi lại.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;