Hotline
Thông tin y dược

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết


11/29/2018 9:17:29 PM

Calci là một nguyên tố hóa học. ký hiệu là Ca, nguyên tử lượng là 40. Calci chủ yếu tồn tại trong nham thạch vôi. Ở thế giới động vật calci tồn tại ở vỏ ngoài của động vật thân mềm và trong xương cùng với răng của động vật, calci trong cơ thể ngưiời chủ yếu tồn tại dưới hình thức muối vô cơ, là nguyên tố lớn thứ 5 tồn tại trong cơ thể người sau cacbon, hydro, oxy, nitơ.

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết

   Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người trưởng thành là 1000-1200g, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể . Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người bình thường của trẻ sơ sinh là 20-30g, sau đó từng bước tăng thêm đến tổng hàm lượng calci của người trưởng thành. Trong quá trình sinh trưởng hơn 20 năm , bình quân mỗi ngày trong cơ thể tăng thêm 130-160mg calci. Khoảng 99% trọng lượng calci trong cơ thể người tồn tại dưới dạng muối tập trung ở xương và răng. Hơn 1% lượng calci trong đó phân tán vào máu và mô mềm. Chính 1% lượng calci này có tác dụng rất quan trong để tiến hành hoạt động sinh lý và chuyển hóa các tế bào trong cơ thể. Vì thế tất cả các hoạt động của sự sống đều không thể thiếu calci, khi cơ thể thiếu calci sẽ làm trở ngại chuyển hóa xương ở trẻ em có thể biểu hiện là bệnh còi xương, ở người lớn có thể xuất hiện chứng nhuyễn xương và chứng xốp xương.

Kết quả hình ảnh cho cÆ¡ chÃªÌ  hÃ¢Ì p thuÌ£ calci trong cÆ¡ thể

           Trong quá trình sinh lý dẫn truyền xung động thần kinh, co thắt cơ bắp, nhịp tim ... tất cả đều phải có sự tham gia của calci. Tính kích thích hưng phấn thần kinh, cơ bắp tỉ lệ nghịch với calci trong máu, khi thiếu calci tính hưng phấn tăng thêm. Ở thai phụ thường phát sinh co rút bắp chân, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện chứng tay chân co giật, chứng co thắt thanh quản, ban đêm giật mình, khóc đêm, ra mồ hôi nhiều; ở người lớn sẽ xuất hiện những biểu hiện bực bội, mất ngủ.

           Calci tham gia điều tiết và truyền đạt thông tin trong tế bào. Khi cơ thể người thiếu calci có thể gây trở ngại chuyển hóa protein, chất béo và đường, phản ứng chậm chạp, giảm sức căng cơ bắp, lỏng khớp, chán ăn, táo bón, giảm khả năng miễn dịch, dễ nhiễm trùng đường hô hấp, riêng trẻ em chậm phát triển trưởng thành.

           Ở giai đoạn phát triển trưởng thành của con người, phần lớn lượng calci hấp thu nhiều hơn bài tiết ra, gọi là đang cân bằng calci, sau khi trưởng thành, lượng calci hấp thu và bài tiết bằng nhau, gọi là cân bằng calci, sau 40 tuổi lượng calci bài tiết ra nhiều hơn hấp thu vào, gọi là gách vác cân bằng calci.      

Tin khác

Trước những khó khăn của những người bệnh đau xương khớp, thường xuyên bị các cơn đau âm ỉ theo thời gian, gây bất lợi trong lao động, học tập, làm việc và đặc biệt người lớn tuổi luôn phải đối mặt các cơn đau xương khớp kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Hiện nay, để điều trị bệnh đau xương khớp nói chung trong tây y phần lớn thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm bớt thương tổn, đau cho người bệnh, không thể điều trị dứt điểm được, nhất là người có tuổi, xương khớp đã bị thoái hóa. Nếu dùng thuốc tây thường xuyên, liên tục ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, gây ra các bệnh khác không lây nhiễm như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận mãn, viêm gan … .

THUỐC ASPIRIN 1. Tiêu chuẩn của một viên thuốc chứa 325mg Aspirin. Dạng viên “cực mạnh” thường chứa đến 500mg. Một số dạng viên chứa = 423mg hoặc 488mg. Điều quan trọng đối với bạn là ghi nhận số mg Aspirin là bạn dùng mỗi ngày.

Sản phẩm có khả năng chữa triệt để các bệnh về đau xương khớp là sản phẩm có thể đáp ứng đủ cả 3 yếu tố: giảm đau- kháng viêm- phục hồi, tái tạo. Các sản phẩm thế hệ cũ như các bài thuốc từ tự nhiên, bài thuốc Đông y, thuốc giảm đau, chống viêm thông thường rõ ràng không thể đáp ứng trọn vẹn cả 3 yếu tố trên. Đó là lý do, là động lực cho sản phẩm giúp giảm đau xương khớp thế hệ mới ra đời. Muốn hiểu về sản phẩm này bạn chỉ cần theo dõi bài viết dưới đây mà thôi.

Trên tạp chí của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ số tháng 2-2016, các nhà nghiên cứu tại trường Y Khoa, Đại học ban Washington Hoa Kỳ đã xác định được một cách tiếp cận mới có tiềm năng để chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp.

Acetaminophen (Tên thương mại: Tylenol, Datril, Panadol, Anacin-3) Các loại thuốc này không thể thay thế được cho Aspirin bởi vì chúng không chế ngự được sự viêm nhiễm khớp mặc dù làm dịu hẳn cơn đau. Ibuprofen (Tên thương mại: Advil, Nuprin, Rufen, Motrin)

Khi bị đau khớp gối, bạn đi khám và sau khi làm các xét nghiệm, chụp X quang, MRI … xác định rõ khớp gối bị viêm màng dịch, viêm khớp gối nặng. Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc trong thời gian khoảng 2 đợt gần 1 tháng. Nếu sau 2 đợt này kết quả vẫn còn đau, không thể đi lại được. Lúc này có thể bác sĩ phải chỉ định vi phẫu thuật khớp xương ở đầu gối để sớp giúp bạn thoát khỏi cơn đau hành hạ.

Cứ mỗi vài tháng trong thời gian điều trị viêm khớp, những mẫu máu được phân tích kỹ để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh ở gan hoặc tủy sống là yếu tố sản xuất ra các tế bào trong hồng cầu và các vi tế bào (là thành tố quan trọng trong qui trình làm đông máu).

Trước tuổi 50, bệnh hư khớp tấn công nam giới là chính. Đối với nữ giới, đau nhức xương khớp thường xảy ra ở tuổi mãn kinh. Nguyên nhân chưa được rõ, nhưng có thể là do hormon.

Bạn luôn nhớ rằng trong cảnh ngộ phải đối mặt với một căn bệnh viêm khớp mãn tính, chính thái độ của bạn là tất cả (một thái độ chủ quan có lẽ cần thiết cho lúc này). Chính thái độ của bạn quyết định nên kết quả của cuộc “giao tranh” để giành giật cuộc sống. Dĩ nhiên, bạn không đơn độc trong cuộc “giao tranh” này. Bạn còn có người thân và những người bạn. Bạn có những bác sĩ tận tâm chữa trị viêm khớp cùng với sự trợ giúp của nền Y học hiện đại. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những ai mà bạn sẽ cần được giúp đỡ.

TP - Nguy cơ tàn phế luôn đeo đẳng vì căn bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh không chữa khỏi nhưng có thể làm chậm quá trình thoái hóa bằng các phác đồ điều trị. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc- PGĐ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, sau khi chụp X quang có đến gần 50% lượng người đến khám mắc bệnh thoái hóa khớp, chủ yếu từ lứa tuổi sau 40. Theo bác sĩ Bắc, thoái hóa khớp xảy ra cho khoảng 20% dân số, thường nữ nhiều gấp 2 lần nam, bắt đầu sau tuổi 40 - 50.

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;