Hotline
Thông tin y dược

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết


11/29/2018 9:17:29 PM

Calci là một nguyên tố hóa học. ký hiệu là Ca, nguyên tử lượng là 40. Calci chủ yếu tồn tại trong nham thạch vôi. Ở thế giới động vật calci tồn tại ở vỏ ngoài của động vật thân mềm và trong xương cùng với răng của động vật, calci trong cơ thể ngưiời chủ yếu tồn tại dưới hình thức muối vô cơ, là nguyên tố lớn thứ 5 tồn tại trong cơ thể người sau cacbon, hydro, oxy, nitơ.

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết

   Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người trưởng thành là 1000-1200g, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể . Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người bình thường của trẻ sơ sinh là 20-30g, sau đó từng bước tăng thêm đến tổng hàm lượng calci của người trưởng thành. Trong quá trình sinh trưởng hơn 20 năm , bình quân mỗi ngày trong cơ thể tăng thêm 130-160mg calci. Khoảng 99% trọng lượng calci trong cơ thể người tồn tại dưới dạng muối tập trung ở xương và răng. Hơn 1% lượng calci trong đó phân tán vào máu và mô mềm. Chính 1% lượng calci này có tác dụng rất quan trong để tiến hành hoạt động sinh lý và chuyển hóa các tế bào trong cơ thể. Vì thế tất cả các hoạt động của sự sống đều không thể thiếu calci, khi cơ thể thiếu calci sẽ làm trở ngại chuyển hóa xương ở trẻ em có thể biểu hiện là bệnh còi xương, ở người lớn có thể xuất hiện chứng nhuyễn xương và chứng xốp xương.

Kết quả hình ảnh cho cÆ¡ chÃªÌ  hÃ¢Ì p thuÌ£ calci trong cÆ¡ thể

           Trong quá trình sinh lý dẫn truyền xung động thần kinh, co thắt cơ bắp, nhịp tim ... tất cả đều phải có sự tham gia của calci. Tính kích thích hưng phấn thần kinh, cơ bắp tỉ lệ nghịch với calci trong máu, khi thiếu calci tính hưng phấn tăng thêm. Ở thai phụ thường phát sinh co rút bắp chân, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện chứng tay chân co giật, chứng co thắt thanh quản, ban đêm giật mình, khóc đêm, ra mồ hôi nhiều; ở người lớn sẽ xuất hiện những biểu hiện bực bội, mất ngủ.

           Calci tham gia điều tiết và truyền đạt thông tin trong tế bào. Khi cơ thể người thiếu calci có thể gây trở ngại chuyển hóa protein, chất béo và đường, phản ứng chậm chạp, giảm sức căng cơ bắp, lỏng khớp, chán ăn, táo bón, giảm khả năng miễn dịch, dễ nhiễm trùng đường hô hấp, riêng trẻ em chậm phát triển trưởng thành.

           Ở giai đoạn phát triển trưởng thành của con người, phần lớn lượng calci hấp thu nhiều hơn bài tiết ra, gọi là đang cân bằng calci, sau khi trưởng thành, lượng calci hấp thu và bài tiết bằng nhau, gọi là cân bằng calci, sau 40 tuổi lượng calci bài tiết ra nhiều hơn hấp thu vào, gọi là gách vác cân bằng calci.      

Mời bạn bình luận về bài viết "Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết"


Tin khác

Khi xã hội phát triển, cuộc sống tốt hơn nên con người sẽ sống thọ hơn. Lúc đó các vấn đề xương khớp trở thành vấn đề lớn không chỉ của riêng ngành y tế mà còn của xã hội.

Mất khả năng đi lại và sinh hoạt bình thường có thể khiến người bệnh trở nên phụ thuộc hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách ngăn ngừa các yếu tố dẫn tới nguy cơ mất khả năng đi lại.

Chỉ riêng ở Mỹ hiện có khoảng 14 triệu người bị chứng viêm khớp gối và trong năm người có hai người – đa số là khớp dưới – tiến triển thành tàn tật.

Viêm khớp, đau khớp do thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị thoái hóa, viêm gây đau, sưng tấy đỏ thậm chí cứng ở một số khớp. Bệnh gây đau đớn, giảm vận động và giảm chất lượng sống của người bệnh.

Thoái hóa khớp gối cho đến nay thật sự là một gánh nặng y khoa cho Nhà nước, là vấn đề hay gặp của nhiều bệnh nhân bắt đầu từ quanh tuổi 35 trở đi.

Hiện nay, có một thực tế là nhiều người bị đau và sưng cở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp hoặc muốn cải thiện chức năng khớp, thường chọn glucosamin như là giải pháp điều trị. Những công dụng đến mức “Huyền thoại” được thêu dệt xung quanh câu chuyện glucosamin này. Vậy thực chất là sao ?

Chống lão suy để giữ tuổi thanh xuân cần nhớ nguyên tắc của người xưa “người già, chân già trước tuổi’’, “cây khô từ trên lá, người suy từ dưới lên” cho nên phải lo cho chân đừng già sớm

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Biochemica Pharmacology, các nhà nghiên cứu từ khoa Y của Đại học Texas (Hoa Kỳ) vừa ra thuốc giúp làm tăng đáng kể kích thước cơ bắp, sức mạnh và trạng thái trao đổi chất khi cho dùng thử nghiệm ở những con chuột già.

Hàng triệu bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau từ viêm xương khớp đang có hi vọng mới, sau khi Đại học Oxford ở Anh phát triển một loại vắc-xin cho căn bệnh này

Liều lượng canxi cho phép (RDA) đối với lứa tuổi thiếu niên và thanh niên là 1200mg, mỗi ngày những người này cần một lượng canxi nhiều như thế để giúp xương phát triển. Mức RDA đối với phụ nữ và đàn ông trên 24 uổi là 800mg.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;