Hotline
Đau, viêm xương khớp

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết


11/29/2018 9:17:29 PM

Calci là một nguyên tố hóa học. ký hiệu là Ca, nguyên tử lượng là 40. Calci chủ yếu tồn tại trong nham thạch vôi. Ở thế giới động vật calci tồn tại ở vỏ ngoài của động vật thân mềm và trong xương cùng với răng của động vật, calci trong cơ thể ngưiời chủ yếu tồn tại dưới hình thức muối vô cơ, là nguyên tố lớn thứ 5 tồn tại trong cơ thể người sau cacbon, hydro, oxy, nitơ.

Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết

   Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người trưởng thành là 1000-1200g, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể . Tổng hàm lượng calci trong cơ thể người bình thường của trẻ sơ sinh là 20-30g, sau đó từng bước tăng thêm đến tổng hàm lượng calci của người trưởng thành. Trong quá trình sinh trưởng hơn 20 năm , bình quân mỗi ngày trong cơ thể tăng thêm 130-160mg calci. Khoảng 99% trọng lượng calci trong cơ thể người tồn tại dưới dạng muối tập trung ở xương và răng. Hơn 1% lượng calci trong đó phân tán vào máu và mô mềm. Chính 1% lượng calci này có tác dụng rất quan trong để tiến hành hoạt động sinh lý và chuyển hóa các tế bào trong cơ thể. Vì thế tất cả các hoạt động của sự sống đều không thể thiếu calci, khi cơ thể thiếu calci sẽ làm trở ngại chuyển hóa xương ở trẻ em có thể biểu hiện là bệnh còi xương, ở người lớn có thể xuất hiện chứng nhuyễn xương và chứng xốp xương.

Kết quả hình ảnh cho cÆ¡ chÃªÌ  hÃ¢Ì p thuÌ£ calci trong cÆ¡ thể

           Trong quá trình sinh lý dẫn truyền xung động thần kinh, co thắt cơ bắp, nhịp tim ... tất cả đều phải có sự tham gia của calci. Tính kích thích hưng phấn thần kinh, cơ bắp tỉ lệ nghịch với calci trong máu, khi thiếu calci tính hưng phấn tăng thêm. Ở thai phụ thường phát sinh co rút bắp chân, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện chứng tay chân co giật, chứng co thắt thanh quản, ban đêm giật mình, khóc đêm, ra mồ hôi nhiều; ở người lớn sẽ xuất hiện những biểu hiện bực bội, mất ngủ.

           Calci tham gia điều tiết và truyền đạt thông tin trong tế bào. Khi cơ thể người thiếu calci có thể gây trở ngại chuyển hóa protein, chất béo và đường, phản ứng chậm chạp, giảm sức căng cơ bắp, lỏng khớp, chán ăn, táo bón, giảm khả năng miễn dịch, dễ nhiễm trùng đường hô hấp, riêng trẻ em chậm phát triển trưởng thành.

           Ở giai đoạn phát triển trưởng thành của con người, phần lớn lượng calci hấp thu nhiều hơn bài tiết ra, gọi là đang cân bằng calci, sau khi trưởng thành, lượng calci hấp thu và bài tiết bằng nhau, gọi là cân bằng calci, sau 40 tuổi lượng calci bài tiết ra nhiều hơn hấp thu vào, gọi là gách vác cân bằng calci.      

Mời bạn bình luận về bài viết "Calci và cơ chế hấp thụ calci trong cơ thể, bạn nên biết"


Tin khác

Căng đau vai gáy là hội chứng rất phổ biến đối với dân văn phòng. Tuy không gây ra nguy hiểm nhưng nó gây ra những phiền toái không nhỏ với cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Hiện nay, việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh đau xương khớp mang lại hiệu quả trước mắt nhanh chóng, chẳng những không dứt điểm căn bệnh mà còn có nhiều tác dụng phụ, tốn nhiều thời gian, tiền bạc nên người đau xương khớp đã trở về những sản phẩm dân gian dùng.

Phần lớn các trường hợp đau cổ liên quan tới tư thế sai kết hợp với bệnh thoái hóa do tính tuổi

Đau cổ là một than phiền thường gặp trong đời sống. Bất kỳ ai, trong thời điểm nào đó cũng có thể bị đau cổ, gây khó chịu, cản trở hoạt động. Các cơ vùng cổ có thể bị căng do tư thế không đúng, chẳng hạn như ngồi lâu trước máy vi tính hoặc nằm dài nữa thân trên bàn làm việc.

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Bệnh cơ xương khớp như đau cổ vai gáy, cột sống và đau vùng vai đã ngày càng trở nên phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của dân văn phòng. Đây là lưu ý bạn nên biết sớm.

Đau lưng thường xuyên xảy ra với những người lao động nặng hay ngồi hoài một chỗ như dân văn phòng. Tuy nhiên, có những cơn đau lưng lại là dấu hiệu của 5 loại bệnh nghiêm trọng này, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Dựa vào mức độ tổn thương, bệnh thoái hóa đốt sống lưng được chia ra thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Thông thường, trong giai đoạn nhẹ, khe khớp hầu như không hẹp hoặc chỉ hẹp rất ít cho nên khó nhận biết trên phim chụp. Trong giai đoạn nặng, gai xương và khe khớp hẹp hiện rõ, một số trường hợp còn quan sát cột sống bị biến dạng.

Phụ nữ có xu hướng dễ bị đau khớp hơn so với nam giới. Dù sở hữu nguy cơ cao, không ít chị em phớt lờ, bỏ qua dấu hiệu đau khớp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;