Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

CÁC YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG TỈ LỆ GÃY XƯƠNG VÙNG HÁNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI


1/23/2019 9:51:32 AM

Tỉ lệ gãy xương vùng khớp háng tăng dần theo các yếu tố sau:

CÁC YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG TỈ LỆ GÃY XƯƠNG VÙNG HÁNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

 

·         Tuổi: Càng lớn tuổi mật độ xương và khối cơ giảm dần, do vậy những người lớn tuổi thường hay bị té ngã do các vấn đề ở mắt hay thăng bằng.

·         Giới tính: Hơn 70% các trường hợp gãy xương vùng háng là ở phụ nữ thường mất nhanh hơn đàn ông do sự suy giảm nồng độ estrogen ở độ tuổi mãn kinh.

·         Bệnh lý mạn tính: Những bệnh lý rối loạn nội tiết tố, ví dụ như cường giáp có thể dẫn đến xương yếu, bệnh rối loạn đường tiêu hóa mạn dẫn đến giảm hấp thu vitamin D và calcium, do vậy giảm chất lượng xương và dễ dàng gãy xương. Các bệnh lý cơ quan vận động như đau khớp, bệnh lý thần kinh như Parkinson, đột quỵ, sa sút trí tuệ, bệnh thần khinh ngoại biên…là các yếu tố nguy cơ gây té ngã.

·         Sử dụng thuốc: Sử dụng corticoid kéo dài sẽ làm loãng và yếu xương. Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây chóng mặt ,buồn ngủ làm tăng nguy cơ té ngã.

·         Vấn đề dinh dưỡng: Thiếu hụt vitamin D và calcium do ăn kiêng hay bệnh lý như chứng biến ăn sẽ làm giảm nguồn cấu tạo xương.

·         Ít hoạt động thể dục thể thao: Khi tập thể dục tùy theo lứa tuổi, tư thế chân chạm đất sẽ giúp góp phần làm tăng sức mạnh xương, mật độ xương. Khi nằm lâu hay ít tập thể dục chịu lực lên hệ xương, sẽ làm giảm sức mạnh xương và mật độ sẽ gây dễ gãy xương.

·         Uống rượu và hút thuốc lá sẽ gây tác động xấu đến quá trình tạo xương và duy trì mật độ xương.

 

Tại sao gãy xương vùng khớp háng lại nguy hiểm?

 

·          Đây là hai loại gãy hay xảy ra ở người già do tình trạng loãng xương. Vì cả hai loại đều gãy ngay vùng khớp háng (gãy cổ xương đùi) hoặc vùng gần khớp háng (liên mấu chuyển), nên người bệnh rất đau khi cử động.

·         Người bệnh sẽ không thể di chuyển được và phải nằm một chỗ. Mọi biến chứng đều xảy ra từ việc người bệnh phải nằm bất động.

·         Đầu tiên phải kể đến là nguy cơ bị loét vùng cùng cụt do nằm lâu và không xoay trở được. Ở người lớn tuổi, chỉ cần nằm bất động, không xoay trở trong vòng hai tuần trở lên là đã xuất hiện các dấu hiệu hoại tử da và loét vùng cùng cụt.

·         Nếu nằm lâu hơn thì vùng mắt cá chân, vùng đầu trên xương đùi bắt đầu loét. Người bệnh sẽ chết vì tình trạng nhiễm trùng. Tiếp đến là nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

·         Hai loại gãy này hay xảy ra trên người bệnh nữ, do tình trạng loãng xương ở nữ xuất hiện sớm hơn nam giới. Đường tiểu của nữ ngắn hơn nam nên nguy cơ nhiễm trùng tiểu xuất hiện sớm hơn.

·         Một biến chứng quan trọng khác cho người già nằm bất động một chỗ là nhiễm trùng phổi. Loại này có thể gây tử vong nhanh nếu sức đề kháng của bệnh nhân yếu và không được chăm sóc kỹ.

·         Một biến chứng nữa ít được chú ý nhưng có thể gây ra hậu quả nặng nề là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch do nằm lâu và gãy xương.

·         Tỉ lệ tử vong của thuyên tắc phổi là 50% và bệnh nhân sẽ tử vong rất mau trước khi bác sĩ kịp làm gì đó nếu không nghĩ đến biến chứng này.

·         Nếu như gãy cổ xương đùi hay được nhắc ở người già vì nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi sau khi mổ kết hợp xương và nguy cơ tử vong, thì loại gãy liên mấu chuyển cũng có biến chứng có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Mời bạn bình luận về bài viết "CÁC YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG TỈ LỆ GÃY XƯƠNG VÙNG HÁNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI"


Tin khác

Đau thắt lưng cấp là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, gắp chủ yếu ở người trưởng thành, nhất là tuổi lao động và người cao tuổi. Trong đa số các trường hợp vì chủ quan nên bệnh chuyển thành mạn tính gây không ít khó khăn cho việc điều triệu.

Đây là bệnh quan trọng hàng đầu trong các bệnh thấp khớp ở người lớn, thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30, có thể kéo dài đến suốt cuộc đời.

Đau thắt lưng là một bệnh thường gặp. Chi phí dành cho việc điều trị và thiệt hại đối với xã hội cũng như cá nhân khá lớn. Di chứng để lại cho bệnh nhân là vấn đề phải quan tâm.

Điều trị bệnh viêm khớp rất cần sự hợp tác toàn diện của người bệnh, vì đây là căn bệnh rất khó điều trị, cần thiết phải kết hợp Tây y – Đông y trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp.

Đây là bệnh quan trọng hàng đầu trong các bệnh thấp khớp ở người lớn, thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30 tuổi trở lên, có thể kéo dài đến suốt cuộc đời.

Có 3 loại viêm khớp khác nhau có thể xuất hiện ở đầu gối bao gồm: thoái hóa khớp (viêm xương khớp), viêm khớp kinh niên sau chấn thương và viêm khớp dạng thấp. Loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp, sự thoái hóa trong sụn khớp. Điều này làm cho xương cọ xát vào nhau và làm chức năng khớp tổn thương.

Có nhiều cách ngăn chặn tình trạng loãng xương, xương yếu.

Vitamin D rất cần thiết trong quá trình hấp thụ canxi.

Chỉ trong 30 giây bạn có thể tìm ra nguy cơ gây mắc bệnh loãng xương

Trong suốt cuộc đời, cơ thể chúng ta ký gửi các chất khoáng ở xương, và chắc chắn sau đó chất khoáng sẽ “ra đi”- từ đó là một quá trình xây dựng, phá bỏ và xây dựng lại của xương

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;