Hotline
Đau, viêm xương khớp

Các phương pháp điều trị đau khớp vai


3/15/2021 3:06:15 PM

Khớp vai là một khớp chỏm nối giữa ổ chảo xương vai và chỏm xương cánh tay

Các phương pháp điều trị đau khớp vai

 

Bề mặt khớp có nhiều sụn viền bám chung quanh ổ chảo và chỏm xương giúp khớp vai hoạt động linh hoạt và biên độ cử động rất rộng. Ngoài ra còn có nhiều bộ phận nối khớp khác như bao khớp bọc chung quanh ổ chảo, các hệ thống dây chằng (dây chằng quạ cánh tay, dây chằng ổ chảo cánh tay), bao hoạt dịch, cơ (phía trước: đầu dài gân cơ nhị đầu cánh tay, cơ quạ cánh tay, cơ dưới vai…; phía sau: cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn bé; liên quan ngoài: cơ delta). Chính vì vậy mà khớp vai – cánh tay có thể thực hiện được rất nhiều động tác: đưa ra trước, đưa ra sau, dạng khép, xoay ngoài, xoay trong, thậm chí có thể xoay tròn 360 độ.

Chức năng của từng cơ ở vai

-        Cơ delta: nâng vai, dạng cánh tay, xoay trong – ngoài.

-        Cơ ngực to, cơ tròn lớn: Khép và xoay trong cánh tay.

-        Cơ nhị đầu: gấp cẳng tay vào cánh tay.

-        Cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn bé: xoay cánh tay ra ngoài.

-        Cơ dưới vai: xoay cánh tay vào trong.

Khi có tổn thương bất cứ thành phần nào nói trên của khớp vai cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm gây ra đau vai. Thuật ngữ viêm quanh khớp vai chỉ bệnh lý cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai (gân, cơ, dây chằng, túi hoạt dịch, bao khớp…), không phải là chẩn đoán đặc hiệu và cũng không nói lên cụ thể vị trí tổn thương.

Cách chữa đau khớp vai AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Viêm quanh khớp vai thường có các nguyên nhân sau

-        Do bệnh lý viêm gân cơ, dây chằng quanh khớp vai: thoái hóa gân do tuổi tác (thường xảy ra ở người trên 50 tuổi); nghề nghiệp lao động nặng dẫn đến các chấn thương cơ học lặp đi lặp lại, gây tổn thương các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ trên gai, cơ nhị đầu cánh tay; tập thể thao quá sức, chơi một số môn thể thao đòi hỏi phải nhấc tay lên quá vai như chơi cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền; chấn thương mạnh vùng vai do ngã, trượt, tai nạn giao thông…

-       Do đứt các gân của bó dài gân nhị đầu hoặc đứt các gân mũ cơ quay khiến cơ delta không hoạt động được: thường xảy ra sau một sự vận động quá mức hoặc chấn thương, hoặc do nghề nghiệp như đã nói trên.

-       Do lắng đọng tinh thể acid uric, calci… trong sụn khớp, bao hoạt dịch, dây chằng hoặc gân. Các tinh thể này sẽ bị xem như một “vật lạ” làm cơ thể đáp ứng lại bằng tình trạng viêm.

-       Cứng khớp vai do viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày, dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo – xương cánh tay. Thường do các bệnh lý cấp tính nói trên lâu ngày không điều trị tích cực gây ra.

-       Do một số bệnh lý khác: bán trật khớp vai sau đột quỵ, bệnh tim mạch, đái tháo đường, hô hấp, ung thư vú, thần kinh, lạm dụng thuốc ngủ.

Đau khớp vai là một bệnh lý có xu hướng diễn tiến đến tình trạng đau vai mạn tính, rất dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Cơn đau thường làm bệnh nhân rất khó chịu, nhất là khi vận động và làm việc, thậm chí khi ngủ. Đau vai làm hạn chế đáng kể đến hoạt động của chi trên – là chi thực hiện hầu hết các thao tác cần thiết của chúng ta, do đó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy mà bệnh cần được quan tâm, phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, kết hợp nhiều phương pháp trị liệu sẽ nhanh khỏi và không làm bệnh diễn tiến đến đau vai mạn tính. Việc chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào tiền sử bệnh và cơn đau lúc khám, các cận lâm sàng khác chỉ có tác dụng gợi ý, góp phần vào chẩn đoán.

Nguyên tắc điều trị

Điều trị đợt cấp và điều trị duy trì.

Kết hợp nhiều biện pháp: nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, châm cứu, xoa bóp – bấm huyệt, thảo dược.

Điều trị cụ thể

Ø Nội khoa Tây y:

-       Giảm đau thông thường (theo bậc thang của Tổ chức Y tế Thế giới): acetaminophen (paracetamol), acetaminophen + codein hoặc tramadol.

-       Thuốc NSAIDS: diclofenac, hoặc celecoxib hoặc meloxicam.

-       Tiêm corticoid tại chỗ áp dụng cho thể viêm khớp vai đơn thuần. Thuốc tiêm tại chỗ (vào bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta). Tiêm 1 lần duy nhất, sau 3 – 6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân đau trở lại. Tránh tiêm corticoid ở bệnh nhân có đứt gân bán phần do thoái hóa vì có thể dẫn đến hoại tử gân và gây đứt gân hoàn toàn.

-       Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: Glucosamin sulfat, diacerin, có thể uống duy trì trong 3 tháng.

Ø Dược liệu: tùy cơ địa, thể trạng, kiểu tổn thương mà có những loại dược liệu khác nhau nhằm các mục đích: giảm đau, chống viêm, dãn gân cơ và dây chằn, tăng cường máu nuôi dưỡng vùng khớp đang tổn thương giúp chóng lành. Ngoài ra còn có thể giúp lành mạnh gân cơ – xương khớp giúp phòng ngừa tái bệnh.

Ø Châm cứu, xoa bóp – bấm huyệt: giúp thông kinh hoạt lạc, dãn cơ, giảm đau, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn tại vùng khớp đau. Có thể kết hợp điện châm hoặc ôn châm.

Ø Vật lý trị liệu: có nhiều hình thức nhiệt trị liệu (đèn hồng ngoại, từ trường, sóng ngắn…), điện trị liệu hoặc kéo dãn. Tất cả đều có tác dụng giảm đau tốt và tăng cường sự nuôi dưỡng giúp làm lành tổn thương trong khớp vai.

Ø Luyện tập – phục hồi chức năng: phối hợp các động tác vận động khớp vai bình thường (đưa trước sau, dạng khép, xoay trong ngoài) với động tác xoay vai để chống cứng khớp vai, lấy lại biên độ vận động cũ, chống teo cơ và tăng lưu thông tuần hoàn tại chỗ. Có thể thực hiện thêm bài tập Codman: người bệnh hoặc tỳ thân trên (vùng ngực) trên bàn, tay buông thõng xuống tự do, đong đưa cánh tay – khớp vai trong tình trạng bàn tay có cầm một vật nặng khoảng 3 – 5kg.  Bài tập này giúp bệnh nhân giảm đau vai rất tốt, đồng thời làm cải thiện tình trạng giới hạn tầm vận động khớp vai. Ngoài ra có thể đứng cách tường nhà khoảng 20 – 30cm, tập với tay theo tường từ thấp lên cao nhất có thể cũng nhằm mục đích mở rộng biên độ hoạt động khớp vai nếu có cứng khớp hoặc giới hạn vận động khớp.

Ø Ngoại khoa: phẫu thuật nối gân cơ, dây chằng khi có bằng chứng rách, đứt các cấu trúc giữ vững khớp vai nói trên.

Chế độ sinh hoạt và theo dõi

-       Giai đoạn đau cấp tính cần cho vai nghỉ ngơi. Sau khi điều trị có hiệu quả thì bắt đầu tập luyện để hồi phục chức năng khớp vai.

-       Tránh lao động quá mức trong thời gian dài. Tránh các động tác dạng quá mức hay đột ngột nâng tay lên cao quá vai.

-       Cần điều trị phục hồi chức năng với các bài tập chuyên biệt cho khớp vai. Tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

-       Tái khám định kỳ sau 1 – 3 tháng, tùy theo tình trạng bệnh. Có thể siêu âm khớp vai để kiểm tra tình trạng của gân, bao gân và khớp vai.

TV JOINT VINA

Mời bạn bình luận về bài viết "Các phương pháp điều trị đau khớp vai"


Tin khác

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp thậm chí tử vọng là những tai biến thường thấy ở những bệnh nhân mắc chứng cơ xương khớp tự dùng thuốc mà không qua hướng dẫn của bác sĩ.

Loãng xương là “bệnh thầm lặng” vì đây là loại bệnh ít hoặc không có triệu chứng, khó nhận biết hay khi biết thì quá muộn vì đã có biến chứng gãy xương.

Loãng xương là một căn bệnh thường gặp ở người già và phụ nữ sau sinh. Điều quan trọng là bệnh này có thể phòng ngừa được nếu ai cũng có ý thức về sức khỏe của mình.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh khớp đem đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh chiếm 0,2% đến 0,8% tùy theo dân tộc, thường hay xảy ra ở nữ giới. Đây là bệnh tự miễn gây viêm màng bao khớp và sau đó nhanh chóng phá hủy mặt sụn khớp gây tàn phá cho bệnh nhân rất nhanh

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao, gây nhiều phiền phức cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng, vì vậy, cần biết để điều trị sớm, đúng và phòng bệnh có hiệu quả.

Tình trạng thừa cân – béo phì đã và đang trở thành một nguy cơ của sức khỏe. Ở các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam, tình trạng này đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, nhất là ở trẻ em.

Tại Việt Nam, có 0,55% dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ nữ/nam là 3/1, lứa tuổi mắc bệnh thường gặp từ 40 – 60,70% bệnh nhân được phát hiện có tổn thương khớp trên X quang trong 3 năm đầu tiên

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi chung là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Thời mưa, ẩm, lạnh, rét là lúc những cơn đau nhức xương khớp nặng nề, dai dẳng ám ảnh, “hành hạ” người bệnh, nhất là người có tuổi. Vậy nên làm gì để phòng bệnh đau nhức xương khớp, đặc biệt là mùa lạnh, rét bệnh rất dễ tái phát?

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;