Hotline
Đau, viêm xương khớp

Các dạng của bệnh viêm khớp


9/10/2020 9:58:24 AM

Phần lớn bệnh nhân viêm khớp rơi vào một trong hai dạng sau: viêm xương khớp, hoặc thấp khớp.

Các dạng của bệnh viêm khớp

 

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp đôi khi còn gọi là “viêm khớp thoái hóa, bệnh khớp thoái hóa hay thoái hóa khớp” chiếm hơn một nửa loại viêm khớp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào và đối tượng thường là phụ nữ. Đầu tiên nó có khuynh hướng gây tổn thương ở một khớp. Nhưng nếu các ngón tay của bạn bị đau thì nhiều khớp ở bàn tay có thể bị viêm khớp.

Trong bệnh viêm xương khớp, bệnh lý liên quan đến phần sụn là phần đệm cho các đầu xương trong khớp của bạn. Theo thời gian, mặt sau sẽ bị phá hủy bào mòn dần và bề mặt trơn láng trở nên thô ráp xù xì. Do đó nếu lớp sụn bị mòn đi hoàn toàn, bạn sẽ cảm nhận được xương tiếp xúc trực tiếp với xương làm hư hỏng các đầu xương và tạo nên cảm giác đau.

Một vài nhà khoa học tin chắc rằng lớp sụn bị hư hỏng do mất cân bằng giữa các men sinh ra từ tế bào sụn hoặc từ bao hoạt dịch. Khi có sự cân bằng, các men này cho phép tái sinh lại phần sụn đã bị bào mòn tự nhiên. Tuy nhiên có quá nhiều loại men có thể gây bào mòn sụn khớp nhanh hơn là quá trình tái tạo và nguyên nhân chính xác gây mất cân bằng các men đến nay vẫn chưa tìm ra.

Cơ thể bạn phải luôn khắc phục những thương tổn, nhưng đôi khi vẫn không đủ nên dẫn đến sự tăng sinh của xương mới ở những vị trí kích thích tạo thành những chồi xương thường gặp nhất ở tay và chân. Mỗi bước trong giai đoạn tự sửa chữa này sẽ gây đau. Đau và ấn đau ở chồi xương có thể là dấu hiệu sớm nhất trong đợt tiến triển bệnh và ít rõ ở giai đoạn sau đó.

Nếu là người cao tuổi có thể bạn đã kinh qua một vài lần đau khớp do bệnh viêm xương khớp ảnh hưởng đến gọi người ở mọi lứa tuổi. Viêm xương khớp thường xuất hiện sau 45 tuổi. Ở người trẻ tuổi. không bị thương tổn khớp, thì bệnh viêm xương khớp tương đối hiếm. Những trường hợp cá biệt bị ảnh hưởng thường có tiền sử gia đình viêm xương khớp.

Mặc dù với kiểu sống thích hoạt động có thể làm chậm quá trình tiến triển bệnh, hầu hết những người trên 60 tuổi đều có triệu chứng nhẹ ở vùng cổ hay cột sống. Nhiều người ở lứa tuổi trung niên bị viêm xương khớp nhưng họ không biết cho đến lúc thầy thuốc phát hiện trên phim X-quang khi kiểm tra định kỳ.

Nếu bị viêm xương khớp, bạn sẽ có những triệu chứng sau:

·     Đau khớp trong lúc hoạt động hoặc sau đó.

·     Cảm giác khó chịu trong khớp trước hoặc khi thay đổi thời tiết.

·     Sưng nề và cứng khớp, đặc biệt là sau khi vận động.

·     Các chồi xương của khớp giữa hay khớp ngoài cùng ở các ngón tay hoặc ở gốc ngón cái.

·     Mất khả năng gấp khớp.

Viêm xương khớp thường xảy ra ở cổ hay lưng. Các đĩa đệm giữa đốt sống cũng có cấu tạo là tổ chức sụn. Giống như sụn khớp, các đĩa đệm cùng bị bào mòn làm cho khe liên đốt sống hẹp lại. Xương phát triển ra ngoài tạo thành chồi xương. Khi các mặt xương tiếp xúc với nhau, khớp và vùng xung quanh sụn trở nên viêm và đau. Cột sống cứng dần và không thể gấp được. Nếu một vài đĩa đệm bị thương tổn, bạn có thể bị giảm chiều cao.

Khớp háng và khớp gối cũng thường bị đau vì chúng phải gánh đỡ trọng lượng cơ thể. Bạn có thể đau mãn tính hoặc khó chịu tại khớp khi đi đứng. Sưng nề có thể xảy ra nhất là ở khớp gối.

Mặc dù bệnh không gây tàn phế nặng nề, nhưng người bị viêm xương khớp thường không đi lại nhiều được. Đau cấp ở dạng viêm xương khớp sớm mất dần trong vòng một năm sau khi xuất hiện, nhưng có thể tái phát nếu bạn bắt các khớp làm việc quá mức. Trừ khi nhiều khớp bị đau, bệnh viêm xương khớp không gây mất chức năng thụ thể và cần giữ gìn thích hợp để phòng ngừa tình trạng mất chứ năng.

Nếu sụn khớp bị phá hủy hoàn toàn, các đầu xương cọ xát vào nhau và bào láng lẫn nhau trong một quá trình gọi là “hóa sừng”. Ở giai đoạn này sẽ gây khó khăn khi vận động.

Nếu nghĩ rằng mình bị viêm xương khớp, cần báo ngay cho bác sĩ của bạn. Đau ở một hay vài khớp là mấu chốt để chẩn đoán viêm xương khớp. Các chồi xương và phần sụn bị phá hủy có thể thấy trên phim X-quang ở các khớp bị đau cho phép xác định bị xiêm xương khớp.

Những thay đổi trên lớp sụn thường xảy ra sớm trước khi có thay đổi trên phim X-quang  nên trong giai đoạn sớm, phim X-quang có thể bình thường.

Không có một xét nghiệm huyết học nào giúp chẩn đoán bệnh viêm xương khớp, nhưng có một số thử nghiệm máu và một số hình ảnh X-quang có thể giúp loại trừ bệnh thấp khớp và các dạng viêm khớp khác. Diễn tiến của tình trạng đau khớp và các khớp đặc hiệu bị đau cũng giúp phần biệt các dạng viêm khớp.

Cần nhớ rằng, mắc bệnh viêm xương khớp không phải là vấn đề trầm trọng vì nhiều người vẫn không có một triệu chứng nào hay không bị tàn phế do bệnh viêm khớp. Không nên lo lắng về bệnh viêm xương khớp nếu bị mắc phải, cũng như không có khó khăn trở ngại nào trong sinh hoạt.

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Các dạng của bệnh viêm khớp"


Tin khác

Có một thực tế là nhiều người bị đau và sưng ở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp hoặc mún cải thiện chức năng khớp, đều chọn glucosamine như là giải pháp điều trị. Những công dụng đến mức “huyền thoại” được thêu dệt xung quanh câu chuyện glucosamine này. Thực chất là sao?

Đau nhức xương khớp nhiều nơi, thậm chí đau nhức gần như toàn thân, là một biểu hiện khá thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể do một số bệnh lý toàn thân khác ngoài hệ thống xương khớp và đôi khi cũng không tìm được một nguyên nhân rõ ràng nào.

Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh ngày càng phổ biến này.

Trong chuyên khoa Cơ xương Khớp, người ta phân loại đau làm hai nhóm theo nguyên nhân.

Mặc dù xương rất cứng, nhưng không có nghĩa là nó không thể gãy. Cơ có thể bị yếu liệt và các thành phần trong khớp xương có thể bị chấn thương, hủy hoại hoặc bệnh lý. Dưới đây là các bệnh lý thường thấy ở hệ cơ xương khớp đối với độ tuổi chưa trưởng thành:

Làm giảm tình trạng viêm là điều quan trọng trong điều trị thấp khớp do có nhiều tổn thương. Tuy nhiên, NSAID (N-sed) không chữa khỏi bệnh. Trong thấp khớp, NSAID có thể dùng kèm với thuốc khác để điều trị bệnh.

Những yếu tố liên quan đến chứng loãng xương: Sự rắn chắc của xương trong cơ thể tùy thuộc vào hai yếu tố: di truyền (60-80%) và lượng kích thích tố trong cơ thể của mỗi người. Ở nữ giới là kích thích tố nữ (oestrogen); ở nam giới là kích thích tố nam (testosterone).

Như mọi triệu chứng đa dạng xuất bị ở người vị thấp khớp hoặc bị viêm xương khớp – từ nhẹ cho tới trầm trọng – loại thuốc giúp kiểm soát tình trạng đau đớn của bệnh và trong nhiều tình huống, kiểm soát tổn thương của nó, cũng rất đa dạng. Bạn và bác sĩ của mình có nhiều sự lựa chọn.

Đau buốt. Đau nhức nhối. Đau dai dẳng. Tê cứng. Nóng bỏng. Có khoảng 40 triệu biểu hiện khác nhau của bệnh viêm khớp mà mỗi người phải chịu đựng những cơn đau khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp hầu hết không rõ. Các thầy thuốc đều biết rằng chấn thương như bong gân ở cổ chân hoặc thương tổn đầu gối có thể là mầm mống cho bệnh viêm xương khớp (dạng thường gặp nhất của viêm khớp). Những nguyên nhân khác như là ít vận động tăng trọng lượng cơ thể quá mức, hoặc các dị tật như chân vòng kiềng. Tuổi tác là một yếu tố của bệnh viêm xương khớp. Điều đó giải thích tại sao có lúc bệnh có tên là bệnh viêm khớp “bào mòn và xé rách” . Các bệnh di truyền có thể làm yếu lớp sụn, dẫn đến sự bào mòn quá mức lớp sụn khớp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;