Hotline
Đau, viêm xương khớp

Các biện pháp phòng ngừa đau cổ có thể mang lại hiệu quả


11/18/2019 9:09:41 AM

Phần lớn các trường hợp đau cổ liên quan tới tư thế sai kết hợp với bệnh thoái hóa do tính tuổi

Các biện pháp phòng ngừa đau cổ có thể mang lại hiệu quả

 

Để ngăn ngừa đau cổ, cần phải giữ đầu ở vị trí trung tâm đối với cột sống. Thay đổi sinh hoạt hằng ngày chút ít có thể giúp ngăn ngừa đau cổ:

- Làm việc ở tư thế đúng: Khi đứng hoặc ngồi phải đảm bảo vai thẳng so với cơ thể.

- Phải nghỉ ngơi định kỳ: Nếu đi du lịch với hành trình dài hoặc làm việc nhiều giờ trước máy tính thì phải định kỳ nghỉ ngơi, đi lại vài vòng, vận động cổ và vai.

- Điều chỉnh ghế, bàn và máy tính phù hợp; cần phải kiểm soát bằng mắt, khi ngồi thì đầu gối tấp hơn chút xíu so với hông. Sử dụng ghế ngồi có tay vịn.

- Không nghe điện thoại bằng cách kẹp điện thoại giữa tay và vai, nên thay thế bằng tai nghe.

- Nếu có hút thuốc lá thì phải ngưng: Hút thuốc lá thuộc yếu tố nguy cơ cao đối vói vấn đề đau cổ.

- Không mang các vật nặng ở một bên của một vai: Vì điều này làm tăng gánh nặng căng cơ cổ sẽ gây đau.

- Nằm ngủ ở tư thế sai: Đầu và cổ phải thẳng hàng với cơ thể. Dùng một chiếc gối nhỏ để kê dưới cơ cổ. Cố gắng ngủ ở tư thế nằm ngửa với đùi co lên một tí với gối nhỏ kê dưới, việc này gây thư giãn cho cơ cột sống.

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp bị chèn ép

Phần lớn các trường hợp là kiểu đau cổ nhẹ đến trung bình và đáp ứng tốt với tự điều trị tại nhà trong 2-3 tuần. Nếu đau cổ tồn tại lâu và không đáp ứng chăm sóc thông thường thì cần phải đi khám bệnh. Đối với chuyên khoa, có rất nhiều phương pháp được áp dụng để chữa trị chứng đau cổ và phẫu thuật được nhắc đến khi có bằng chứng chèn ép tủy hoặc chén ép dây thần kinh.

- Thuốc: bác sĩ sẽ kê các toa thuốc giảm đau mạnh hơn thuốc không kê đơn (OTC), cùng với thuốc giãn cơ và thuốc chống trầm cảm ba vòng để giảm đau.

- Vật lý trị liệu: các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ nắn chỉnh tư thế cho đúng, tập các bài tập thư giãn cho cơ cở. Có thể dùng nhiệt (nóng, lạnh) để giảm đau hoặc kích thích điện để giảm đau và ngăn ngừa tái phát.

- Kích thích điện dây thần kinh qua da (TENS): các điện cực được đặt vào trong da gần vùng bị đau để ngăn chặn các dẫn truyền điện từ ngoại biên về.

- Kéo cổ: kéo cổ bằng cách dùng trọng lượng qua ròng rọc kéo cổ (túi khí gắn ở cổ). Liệu pháp này phải thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế và kỹ thuật viên vật lý trị liệu, nhằm làm giảm đau cơ cổ, đặc biệt là các loại đau có nguồn gốc thần kinh.

- Bất động cổ bằng cố định thời gian ngắn, dùng nẹp mềm để cố định cổ có thể giúp giảm đau bởi giải phóng chèn ép vào cấu trúc cổ. Tuy nhiên nếu dùng lâu hơn 3 giờ mỗi lần hoặc dùng hơn 1-2 tuần thì nẹp có thể gây hại.

- Tiêm steroid: các chuyên gia sẽ tiêm thuốc corticoid vào vùng gần rễ dây thần kinh hoặc vào trong khe giữa các đốt sống cổ hoặc vào trong cơ cổ để giúp kháng viêm, giảm đau. Có thể tiêm cả thuốc gây tê như lidocain vào vùng cổ để giảm đau.

- Châm cứu: các nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể giúp ích trong nhiều kiểu đau, châm cứu được xem là an toàn nếu được thực hiện bởi các chuyên gia y học cổ truyền.

- Xoa bóp: giúp làm dãn cơ và làm mềm khớp, nhiều trường hợp đau cổ sẽ giảm đau tốt sau khi xoa bóp với ít nguy cơ.

- Phẫu thuật: hiếm khi phải cần phẫu thuật do đau, trừ trường hợp đau là hậu quả của sự chèn ép rễ dây thần kinh hoặc tủy sống.                                            

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Các biện pháp phòng ngừa đau cổ có thể mang lại hiệu quả"


Tin khác

Có một thực tế là nhiều người bị đau và sưng ở các khớp, nghi ngờ mình bị viêm xương khớp hoặc mún cải thiện chức năng khớp, đều chọn glucosamine như là giải pháp điều trị. Những công dụng đến mức “huyền thoại” được thêu dệt xung quanh câu chuyện glucosamine này. Thực chất là sao?

Đau nhức xương khớp nhiều nơi, thậm chí đau nhức gần như toàn thân, là một biểu hiện khá thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể do một số bệnh lý toàn thân khác ngoài hệ thống xương khớp và đôi khi cũng không tìm được một nguyên nhân rõ ràng nào.

Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh ngày càng phổ biến này.

Trong chuyên khoa Cơ xương Khớp, người ta phân loại đau làm hai nhóm theo nguyên nhân.

Mặc dù xương rất cứng, nhưng không có nghĩa là nó không thể gãy. Cơ có thể bị yếu liệt và các thành phần trong khớp xương có thể bị chấn thương, hủy hoại hoặc bệnh lý. Dưới đây là các bệnh lý thường thấy ở hệ cơ xương khớp đối với độ tuổi chưa trưởng thành:

Làm giảm tình trạng viêm là điều quan trọng trong điều trị thấp khớp do có nhiều tổn thương. Tuy nhiên, NSAID (N-sed) không chữa khỏi bệnh. Trong thấp khớp, NSAID có thể dùng kèm với thuốc khác để điều trị bệnh.

Những yếu tố liên quan đến chứng loãng xương: Sự rắn chắc của xương trong cơ thể tùy thuộc vào hai yếu tố: di truyền (60-80%) và lượng kích thích tố trong cơ thể của mỗi người. Ở nữ giới là kích thích tố nữ (oestrogen); ở nam giới là kích thích tố nam (testosterone).

Như mọi triệu chứng đa dạng xuất bị ở người vị thấp khớp hoặc bị viêm xương khớp – từ nhẹ cho tới trầm trọng – loại thuốc giúp kiểm soát tình trạng đau đớn của bệnh và trong nhiều tình huống, kiểm soát tổn thương của nó, cũng rất đa dạng. Bạn và bác sĩ của mình có nhiều sự lựa chọn.

Đau buốt. Đau nhức nhối. Đau dai dẳng. Tê cứng. Nóng bỏng. Có khoảng 40 triệu biểu hiện khác nhau của bệnh viêm khớp mà mỗi người phải chịu đựng những cơn đau khác nhau.

Phần lớn bệnh nhân viêm khớp rơi vào một trong hai dạng sau: viêm xương khớp, hoặc thấp khớp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;