Hotline
Đau, viêm xương khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp


2/25/2021 9:42:10 AM

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh khớp đem đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Bệnh chiếm 0,2% đến 0,8% tùy theo dân tộc, thường hay xảy ra ở nữ giới. Đây là bệnh tự miễn gây viêm màng bao khớp và sau đó nhanh chóng phá hủy mặt sụn khớp gây tàn phá cho bệnh nhân rất nhanh

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp

 

Bản thân các phương pháp điều trị bệnh này cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng do chính thuốc điều trị gây ra như viêm loét dạ dày, tổn thương gan thận, hội chứng cushing do dùng thuốc corticoid (teo cơ, tụ mỡ ở mặt và lưng, mỏng da, loãng xương, lệ thuộc vào thuốc corticoid, suy tuyến thượng thận…).

Thế nào là bệnh viêm đa khớp dạng thấp?

Hiểu rõ về bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đặc trưng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng viêm màng bao khớp do đó các khớp bị sưng lên, có thể gặp ở bất kỳ khớp nào nhưng các khớp bàn ngón tay, cổ tay, gối hay bị tổn thương, thường là đối xứng hai bên. Tình trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài hơn so với tình trạng thoái hóa khớp. Khi bị đau nhiều khớp thì không chắc là viêm đa khớp dạng thấp mà có thể bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nếu chỉ bị viêm một khớp thì cũng không thể loại trừ viêm đa khớp dạng thấp.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Cho đến nay việc điều trị dứt điểm bệnh này là không thể. Để giúp bệnh nhân bớt đau, giảm triệu chứng sưng đau của khớp, các bác sĩ có thể dùng các thuốc kháng viêm giảm đau có hay không có chất corticoid. Các thuốc này chỉ giúp giảm viêm và đau chứ không thể làm giảm tiến triển của bệnh. Tình trạng sưng màng bao khớp nhiều lần sẽ gây phá hủy sụn khớp và làm hư khớp. Những thuốc điều trị cổ điển có thể làm chậm diễn tiến bệnh bao gồm nhiều chất nhưng trong đó phổ biến nhất là methotrexate. Thuốc này phải dùng lâu dài nhưng lại có nguy cơ gây hư gan và thận cũng như làm viêm dạ dày và ở một số người có khi thuốc không có tác dụng. Đây là vấn đề lớn của bệnh này. Gần đây có nhiều thuốc điều trị sinh học ra đời giúp điều trị bện này và có nhiều kết quả tốt nhưng giá thành rất cao và chưa được bảo hiểm y tế thanh toán nên rất ít bệnh nhân có thể tiếp cận được loại thuốc này. Các loại thuốc này tấn công trực tiếp vào các yếu tố viêm như interleukin 1, interleukin 6, hoặc trực tiếp vào tế bào B nhằm làm giảm tiến trình viêm. Thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm truyền hay chích dưới da và cần phải bảo đảm loại trừ nguy cơ mắc bệnh lao tiềm ẩn trước khi dùng thuốc.

Những quan điểm mới trong điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Từ ngày 30.8 đến ngày 1.9.2013 Hội nghị Thấp khớp học châu Á Thái Bình Dương đã được tổ chức tại Bali.  Hội nghị được mở màn bằng hai bài giảng của hai cây đại thụ trong giới thấp khớp học là GS. Emery P. và GS.Kvien TK. Cả hai bài giảng đều tập trung vào vấn đề mới trong điều trị viêm khớp dạng thấp vì đây vẫn là căn bệnh hay gặp và gây tàn phế cho bệnh nhân mà cả thế giới đều đang tập trung giải quyết.

Trong bài giảng của mình GS. Emery đã nhấn mạnh đến việc phát hiện sớm và điều trị sớm, quyết liệt ngay từ đầu căn bệnh này. Ông nhấn mạnh đến việc xem xét viêm màng bao khớp của căn bệnh này thay vì chú ý đến sự biến dạng khớp hay tổn thương của xương vốn là những triệu chứng trễ của căn bệnh này. Việc xem xét các yếu tố tiên lượng nặng của bệnh như xuất hiện triệu chứng trên nhiều khớp, chỉ số viêm tăng cao, chỉ số kháng thể và yếu tố thấp tăng cao và xem xét sự đáp ứng của bệnh nhân với các thuốc điều trị để kịp thời điều chỉnh chế độ điều trị là chìa khóa để giúp bệnh nhân hạn chế sự hư khớp có thể dẫn đến tàn phế. Methotrexat vẫn là thuốc điều trị đầu tay cho bệnh này nhưng đã có một số thay đổi trong quan điểm điều trị. Methotrexat có thể sử dụng một mình hay phối hợp với các thuốc khác như sulfasalazine và hydrochloroquin nếu thất bại với điều trị một mình. Mấu chốt của vấn đề là cần phải đánh giá sự đáp ứng của bệnh nhân với methotrexate sớm, nếu như bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bác sĩ cần nhanh chóng chuyển sang chế độ điều trị phối hợp với các thuốc đã kể trên hoặc kết hợp với các thuốc điều trị sinh học khác. Ngoài ra cần phải thay đổi quan điểm và xem viêm khớp dạng thấp là bệnh cấp tính để điều trị tích cực hơn là xem như một bệnh mạn tình vả điều trị không tích cực hay chờ đợi sự đáp ứng như trước đây. Hiện nay ở một số trung tâm lớn người ta có thể phát hiện và điều trị cho các bệnh nhân mang bệnh viêm đa khớp dạng thấp trước khi phát ra bằng việc thử các yếu tố kháng thể.

GS. Kvien trong bài giảng của mình cũng đã đưa ra các kết luận sau đây trong chiến lược điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp;

· Chẩn đoán sớm

· Điều trị sớm với methotrexate

·               Theo dõi chặt chẽ sự đáp ứng với thuốc của bệnh nhân, nếu không đạt được sự lui bệnh cần nhanh chóng chuyển sang chế độ phối hợp thuốc. Sự phối hợp methotrexate với các thuốc khác như hydrochloroquin và sulfasalazine cũng đem lại sự đáp ứng tốt, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy sự phối hợp giữa methotrexate và các thuốc sinh học như tocilizumab làm cải thiện đáng kể triệu chứng và làm lui bệnh sớm.

Bệnh nhân Việt Nam được hưởng lợi ích từ các nghiên cứu này hay không? Câu trà lời là có vì chúng ta hiện có methotrexat mặc dù hơi khó kiếm do các hãng dược không nhập thuốc nhiều. Chúng ta đã có các thuốc điều trị sinh học như tocilizumab, các thuốc ức chế interleukin 1, thuốc ức chế tế bào B… vấn đề còn lại là thay đổi quan điểm trong chiến lược điều trị. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được điều trị bởi các bác sĩ cơ xương khớp, điều trị quyết liệt ngay từ đầu nhằm ngăn chặn sự tàn phá khớp. Chỉ định phẫu thuật sớm nếu có biến dạng khớp hay sưng màng bao khớp kéo dài. Tất cả điều này sẽ đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường mà không bị tàn phế. Và nếu như bảo hiểm y tế có thể trả một phần chi phí điều trị với các thuốc sinh học thì đó sẽ là phao cứu sinh cho những bệnh nhân không may mắc phải căng bệnh này.

Nhận biết các triệu chứng viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Vai trò của phẫu thuật trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Một khi khớp đã bị hư hại và biến dạng thì việc dùng thuốc không có tác dụng. Phẫu thuật tái tạo khớp giúp bệnh nhân có thể sử dụng được khớp của mình không bị đau đớn. Đối với khớp gối và khớp háng có thể dùng biện pháp thay khớp nhân tạo, với các khớp khác như cổ tay hay cổ chân có thể hàn cứng khớp giúp bệnh nhân giảm đau đớn và có thể đi lại hay làm nặng được. Các phẫu thuật này hiện nay đã được bảo hiểm y tế chi trả nên bệnh nhân có thể tiếp cận với các phẫu thuật này với chi phí tương đối thấp. Nội soi cắt màng bao khớp khi mặt sụn khớp còn tốt hoặc ở một số khớp không chịu lực như khuỷu, vai, cổ tay cũng giúp giảm đau và cải thiện tầm vận động của khớp. Tùy theo diễn tiến bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi cần thiết.

 

Tham vấn: BS. TĂNG HÀ NAM ANH

 

Mời bạn bình luận về bài viết "Bệnh viêm đa khớp dạng thấp"


Tin khác

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp thậm chí tử vọng là những tai biến thường thấy ở những bệnh nhân mắc chứng cơ xương khớp tự dùng thuốc mà không qua hướng dẫn của bác sĩ.

Loãng xương là “bệnh thầm lặng” vì đây là loại bệnh ít hoặc không có triệu chứng, khó nhận biết hay khi biết thì quá muộn vì đã có biến chứng gãy xương.

Loãng xương là một căn bệnh thường gặp ở người già và phụ nữ sau sinh. Điều quan trọng là bệnh này có thể phòng ngừa được nếu ai cũng có ý thức về sức khỏe của mình.

Khớp vai là một khớp chỏm nối giữa ổ chảo xương vai và chỏm xương cánh tay

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao, gây nhiều phiền phức cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng, vì vậy, cần biết để điều trị sớm, đúng và phòng bệnh có hiệu quả.

Tình trạng thừa cân – béo phì đã và đang trở thành một nguy cơ của sức khỏe. Ở các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam, tình trạng này đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, nhất là ở trẻ em.

Tại Việt Nam, có 0,55% dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ nữ/nam là 3/1, lứa tuổi mắc bệnh thường gặp từ 40 – 60,70% bệnh nhân được phát hiện có tổn thương khớp trên X quang trong 3 năm đầu tiên

Hội chứng vai, gáy bao gồm nhiều triệu chứng đau, nhức, tê, buốt ở vùng vai, gáy nên gọi chung là hội chứng. Đây là bệnh mang tính cơ học, các triệu chứng sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác.

Thời mưa, ẩm, lạnh, rét là lúc những cơn đau nhức xương khớp nặng nề, dai dẳng ám ảnh, “hành hạ” người bệnh, nhất là người có tuổi. Vậy nên làm gì để phòng bệnh đau nhức xương khớp, đặc biệt là mùa lạnh, rét bệnh rất dễ tái phát?

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;