Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

Bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp


4/9/2019 2:15:23 PM

Đây là bệnh quan trọng hàng đầu trong các bệnh thấp khớp ở người lớn, thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30, có thể kéo dài đến suốt cuộc đời.

Bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp

 

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là hiện tượng viêm màng hoạt dịch “bào mòn” ở các khớp nhỏ ngoại biên, đối xứng hai bên, diễn biến kéo dài, tiến triển từng đợt, có xu hướng tăng dần, dẫn đến tổn thương bào mòn sụn khớp và đầu xương, gây dính khớp, biến dạng khớp và mất chức năng hoạt động của khớp.

Bệnh khởi phát từ từ, tăng dần nhưng đôi khi cũng tiến triển rất nhanh. Vị trí bắt đầu thường ở các khớp nhỏ như cổ tay, bàn tay, ngón tay... sau đó ảnh hưởng tới các khớp khác như khớp gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu tay, khớp vai, khớp háng... Biểu hiện chung của bệnh là hiện tượng cứng khớp gây khó cử động các khớp vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy và hiện tượng sưng, nóng đỏ, đau các khớp nhỏ, đặc biệt ở bàn tay như cổ tay, bàn ngón tay, bàn ngón chân và khớp gối, đối xứng hai bên. Bệnh nhân còn có các dấu hiệu toàn thân như sốt, mệt mỏi, xanh xao, gầy sút.

Diễn biến của bệnh khác nhau với từng người bệnh, thường qua hai giai đoạn:

- Giai đoạn đầu thường kéo dài 1 đến 3 năm. Biểu hiện là sưng, nóng đỏ, đau, hạn chế vận động các khớp do màng hoạt dịch của khớp bị viêm. Bệnh diễn biến từng đợt, nhưng chưa để lại di chứng gì đáng kể tại khớp sau một đợt viêm, chưa ảnh hưởng nhiều tới toàn bộ cơ thể người bệnh.

- Giai đoạn sau: Bắt đầu xuất hiện tổn thương bào mòn ở sụn khớp và ở đầu xương do hậu quả của hiện tượng viêm màng hoạt dịch, các tổn thương này một khi đã xuất hiện thì không thể mất đi được. Nếu không được điều trị đúng, các tổn thương sụn khớp và đầu xương gày càng nặng nề làm khớp này dần dần bị hẹp lại, các đầu xương dính vào nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp mất khả năng vận động của khớp. Lúc này, bệnh thường ảnh hưởng tới toàn thân với các biểu hiện : sốt, xanh xao, gầy sút, teo cơ, mệt mỏi, suy nhược ...

Ở cả hai giai đoạn của bệnh, bệnh nhân luôn luôn cần được làm thêm các xét nghiệm đặc hiệu như chụp X quang hai bàn tay, tìm yếu tố viêm khớp dạng thấp cho máu và một số xét nghiệm khác tùy từng trường hợp cụ thể để thầy thuốc chẩn đoán xác định bệnh viêm khớp dạng thấp, đồng thời chẩn đoán phân biệt với các bệnh khớp khác có những biểu hiện sẳn sàng tương tự.

Cần điều trị toàn diện gồm :

1. Điều trị chứng sưng, nóng đỏ, đau và cải thiện khả năng vận động của khớp (các thuốc kháng viêm, giảm đau)

2. Điều trị cơ bản (các thuốc chống thấp khớp có thể cải thiện bệnh)

3. Điều trị hỗ trợ : tập luyện, dự phóng, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, thuốc y học dân tộc, châm cứu, xoa bóp...

4. Điều trị các biến chứng do thuốc điều trị ( biến chứng viêm loét dạ dày tá tràng, loãng xương, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết... ) và sửa chữa các di chứng dính khớp, biến dạng khớp ( phẫu thuật cỉnh hình)

5. Người bệnh cần dùng thêm đông dược rõ nguồn gốc hỗ trợ bệnh viêm khớp để đi đến dứt điểm căn bệnh.

Điều trị cơ bản là sử dụng các thuốc chống thấp khớp để cải thiện bệnh nhằm làm ngưng hoặc giảm sự tiến triển của bệnh. Việc điều trị cơ bản sẽ được tiến hành càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi xuất hiện cá tổn thương ở sụn khớp và đầu xương, vì thuốc chỉ có thể cải tạo được các tổn thương thực thể đã có tại sụn khớp do các phương pháp điều trị trước đây, đặc biệt là viêm, loét dạ dày, tá tràng, rối loạn nội tiết...

Các thuốc có thể điều trị cơ bản bệnh viêm loét dạng thấp gồm : Methotrexate, Sulfasalazine, Hydroxychloroquine, muối vàng chích hoặc uống, D-Penicillamine…. . Việc lựa chọn thuốc hoàn toàn do các thầy thuốc lựa chọn dựa trên từng bệnh nhân cụ thể, mức độ bệnh, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe... Thuốc điều trị cơ bản thường được sử dụng lâu dài, có thể nói là suốt đời, nếu vậy không có tác dụng bất lợi buộc phải bỏ điều trị. Vì vậy, việc điều trị cơ bả cần phải có sự theo dõi và đánh giá của thầy thuốc chuyên khoa theo những nguyên tắc đã được quy định. Các yếu tố như thời gian điều trị, liều thuốc, phối hợp thuốc, ngưng thuốc, thêm thuốc, đổi thuốc... hoàn toàn phải có ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa theo dõi. Bên cạnh đó người bệnh cần dùng thêm đông dược rõ nguồn gốc hỗ trợ bệnh viêm khớp để hỗ trợ dứt điểm căn bệnh.

Việc ngừng thuốc tùy tiện, dùng thuốc không đều, không đủ liều, không theo dõi sát, bỏ dở điều trị... là những nguyên nhân làm giảm hoặc làm mất hiệu quả của điều trị.

Mời bạn bình luận về bài viết "Bệnh viêm màng bao hoạt dịch khớp"


Tin khác

Đau thắt lưng cấp là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, gắp chủ yếu ở người trưởng thành, nhất là tuổi lao động và người cao tuổi. Trong đa số các trường hợp vì chủ quan nên bệnh chuyển thành mạn tính gây không ít khó khăn cho việc điều triệu.

Đau thắt lưng là một bệnh thường gặp. Chi phí dành cho việc điều trị và thiệt hại đối với xã hội cũng như cá nhân khá lớn. Di chứng để lại cho bệnh nhân là vấn đề phải quan tâm.

Điều trị bệnh viêm khớp rất cần sự hợp tác toàn diện của người bệnh, vì đây là căn bệnh rất khó điều trị, cần thiết phải kết hợp Tây y – Đông y trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp.

Đây là bệnh quan trọng hàng đầu trong các bệnh thấp khớp ở người lớn, thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30 tuổi trở lên, có thể kéo dài đến suốt cuộc đời.

Có 3 loại viêm khớp khác nhau có thể xuất hiện ở đầu gối bao gồm: thoái hóa khớp (viêm xương khớp), viêm khớp kinh niên sau chấn thương và viêm khớp dạng thấp. Loại viêm khớp phổ biến nhất là thoái hóa khớp, sự thoái hóa trong sụn khớp. Điều này làm cho xương cọ xát vào nhau và làm chức năng khớp tổn thương.

Có nhiều cách ngăn chặn tình trạng loãng xương, xương yếu.

Vitamin D rất cần thiết trong quá trình hấp thụ canxi.

Chỉ trong 30 giây bạn có thể tìm ra nguy cơ gây mắc bệnh loãng xương

Trong suốt cuộc đời, cơ thể chúng ta ký gửi các chất khoáng ở xương, và chắc chắn sau đó chất khoáng sẽ “ra đi”- từ đó là một quá trình xây dựng, phá bỏ và xây dựng lại của xương

Các bác sĩ ngày nay tin rằng sự mất cân đối và yếu ớt của các bắp cơ hỗ trợ cột sống và hông là nguyên nhân của mọi cơn đau lưng. Phương pháp điều trị khá phức tạp bao gồm xoa bóp, thể dục, thư giãn và sửa đổi trang thiết bị làm việc.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;