Hotline
Thông tin y dược

Ba ưu điểm của thuốc Đông y


12/24/2018 1:46:24 PM

Từ thế kỷ trước, Y học phương Tây, mà người ta quen gọi là “Y học hiện đại”, đã trở thành Hệ thống y học chính thống ở hầu hết các quốc gia trên Thế giới, kể cả các nước Đông Nam Á

Ba ưu điểm của thuốc Đông y

 Thế nhưng, vài chục năm gần đây, các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên của Y học truyền thống ở phương Đông (Đông dược) ngày càng được nhiều người, ở cả phương Đông và phương Tây chú ý, ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Vì sao có hiện tượng như vậy?

Theo chúng tôi nghĩ, đó là do Đông dược có 3 ưu điểm đặc biệt sau đây:

 

1.   Hiệu quả đáng tin cậy:

 

Phần lớn các vị thuốc, bài thuốc đang được sử dụng trong Đông y hiện tại, đều đã có “tuổi đời” rất cao, đã được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

Thí dụ, một số vị thuốc rất quen thuộc, mọi người đều biết, như “nhân sâm”, “Đỗ trọng”, “Thục địa”, “Đương quy”, “Độc hoạt”, “Tang ký sinh”, “Xuyên khung”, “Đỗ trọng”, “Chích thảo”, … đều là những vị thuốc được Đông y phát hiện, sử dụng từ thời cổ đại. Bằng chứng là Bài “Độc hoạt tang ký sinh’’ của danh y Tôn Tư Mạo đăng trong cuốn “Bị cấp thiên kim yếu phương” – bộ sách thuốc cổ nhất của Đông y học, được soạn ra cách nay khoảng 2000 năm, trong đó ghi chép những kinh nghiệm dùng thuốc của các thời kỳ trước đó. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, những vị thuốc, bài thuốc ít tác dụng hoặc nhiều tác dụng phụ độc hại, đã bị đào thải; chỉ có những vị thuốc, bài thuốc có tác dụng chữa bệnh thực sự, mới tồn tại, lưu truyền tới ngày nay. Như vậy, phần lớn các loại thuốc Đông dược thông dụng, đang được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng hiện đại, đều đã trải qua một quá trình thử thách, tinh luyện lâu dài. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, Đông dược không những có thể chữa khỏi được các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính, mà có thể chữa khỏi được các bệnh nan y, và cả nhiều chứng bệnh cấp tính. Chỉ cần sử dụng đúng phương pháp, nhất định sẽ có kết quả.


2. An toàn


       Ưu điểm của các thuốc đông y rất an toàn
Phần lớn các vị thuốc, sử dụng trong các bài thuốc Đông y, đều là các loại thuốc tự nhiên, có độ độc rất thấp hoặc không độc, có tác dụng tương đối bình hòa; chỉ cần sử dụng đúng quy cách, sẽ không sợ xuất hiện những tác dụng phụ bất lợi. Đặc biệt, khá nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong thời gian dài; rất ít khi tích lũy, gây độc hại đối với cơ thể và cũng không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc. Đây chính là ưu điểm nổi bật, mà các thuốc hóa dược hiện đại thường không có được. Chính vì hiện tượng “bệnh do thuốc” - bệnh phát sinh do sử dụng thuốc, hiện tại có xu thế ngày càng gia tăng, nên y học thế giới ngày càng chú ý hơn tới các loại thuốc nguồn gốc thiên nhiên.

Ngoài ra, phần lớn các loại thuốc Đông dược đều được sử dụng qua đường miệng; tuy thuốc phải sắc lên để uống (hiện đã có viên cao khô thay thế đỡ tốt thời gian), mất thời gian và hơi lích kích, nhưng tránh được phiền phức khi dùng thuốc tiêm, cũng không bị đau đớn và tránh được nguy cơ lây nhiễm khi dùng kim tiêm.

Đông dược, nói chung là tương đối an toàn, nhưng cũng có một số vị thuốc có độc, thậm chí cực độc, như “ô đầu”, “phụ tử”, “ba đậu”, “mã tiền tử”, …; khi sử dụng cần tuyệt đối tuân theo quy cách, và do thầy thuốc có kinh nghiệm thực hiện.

3.   Có tác dụng điều hòa toàn thân


          Coi trọng chỉnh thể (chú trọng đến vấn đề điều hòa toàn thân) là đặc điểm cơ bản nhất của Đông y học. Con người là một tổng thể - thống nhất

         Do nhìn nhận cơ thể con người, như một chỉnh thể thống nhất, trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh, Đông y không chỉ chú ý tới những triệu chứng, những biểu hiện bệnh lý cụ thể, mà tập trung sự chú ý vào việc điều chỉnh trạng thái toàn thân; không phải là “đau đầu chữa đầu, đau chân chữa chân”.

           Chính vì coi trọng điều hòa chỉnh thể, nên trên lâm sàng thường hay gặp những trường hợp đại loại: Bệnh nhân uống thuốc Đông y để chữa trị một bệnh nào đó, kết quả không chỉ bệnh đó được chữa khỏi, mà cả một số bệnh liên quan cũng thấy khỏi theo.

         Tuy nhiên, không phủ nhận nhược điểm của các bài thuốc Đông Y thường phải sắc thuốc vất vả, không tiện dùng, đặc biệt với cuộc sống hiện đại ngày nay. Do đó, hiện nay xu hương kết hợp Đông dược với công nghệ sản xuất hiện đại. Các viên nang có nguồn gốc thảo dược mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

b

           Trên cơ sở Bài “Độc hoạt tang ký sinh’’ của danh y Tôn Tư Mạo, được sự góp ý, tư vấn của các lương y đầu Ngành, có tăng giảm một số thành phần, Công ty TNHH Dược phẩm JOINT VINA đã cho ra đời viên cao khô được liệu MED JOINT, chuyên hỗ trợ điều trị bệnh viêm, đau xương khớp, rất thuận lợi cho mọi đối tượng sử dụng, không phải mất thời gian sắc uống theo phương pháp truyền thống, thực  sự là tin tốt lành cho mọi người.  

 

                                                                        Lương y HUYÊN THẢO

Mời bạn bình luận về bài viết "Ba ưu điểm của thuốc Đông y"


Tin khác

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Biochemica Pharmacology, các nhà nghiên cứu từ khoa Y của Đại học Texas (Hoa Kỳ) vừa ra thuốc giúp làm tăng đáng kể kích thước cơ bắp, sức mạnh và trạng thái trao đổi chất khi cho dùng thử nghiệm ở những con chuột già.

Hàng triệu bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau từ viêm xương khớp đang có hi vọng mới, sau khi Đại học Oxford ở Anh phát triển một loại vắc-xin cho căn bệnh này

Liều lượng canxi cho phép (RDA) đối với lứa tuổi thiếu niên và thanh niên là 1200mg, mỗi ngày những người này cần một lượng canxi nhiều như thế để giúp xương phát triển. Mức RDA đối với phụ nữ và đàn ông trên 24 uổi là 800mg.

Trong tất cả các loại chất khoáng, canxi có liên hệ chặt chẽ nhất với mức độ cứng cáp của xương. Mặc dù kích cỡ xương ngưng phát triển lúc bạn 30 tuổi, chúng không bao giờ phát triển vượt quá nhu cầu canxi của bạn. Tốc độ tích lũy giảm nhanh hơn tốc độ phá hủy, và xảy ra tình trạng mất chất xương. Không có lượng cung cấp canxi đều đặn và đầy đủ, quá trình phục hồi diễn ra càng chậm hơn. Đảm bảo rằng lượng cung cấp này là một quá trình chia làm hai bước.

Viêm khớp là bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động do đau đớn. Nếu như ở người lớn tuổi, viêm khớp chủ yếu do bệnh thoái khóa khớp thì đối với những người trẻ tuổi hơn, nguyên nhân gây viêm khớp thường là do viêm đa khớp dạng thấp hoặc các bệnh khớp tự miễn khác. Đối với các bệnh về khớp, việc điều trị dứt điểm hầu như rất khó đạt được. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp.

Viêm khớp là một nhóm bệnh phổ biến nhất là đối với người Việt Nam. Hiện nay Tây y chưa có giải thích rõ ràng về bản chất của bệnh viêm khớp, nên việc điều trị chủ yếu tập trung kháng viêm, giảm đau, giãn cơ, do chưa rõ căn nguyên của bệnh viêm khớp nên điều trị khó dứt điểm.

Lưng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, hàng ngày 24/24 giờ có trọng trách gánh vác toàn bộ trọng lượng cơ thể. Do đó chúng ta cần cho lưng thư giãn để hồi phục tiếp tục công việc của nó.

Để hiểu rõ vấn đề này, trước tiên mời bạn hiểu tầm quan trọng của canxin, các vitamin liên quan đến chóng loãng xương.

Vi chất dinh dưỡng là những chất cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng ngay đến sức khỏe. Vi chất dinh dưỡng là những vitamin, chất khoáng, các acid amin thiết yếu,…

Viên khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn mạn tính của khớp xương, đặc trưng bởi sưng đau nhiều khớp nhỏ, đối xứng với tổn thương cơ là ở màng hoạt dịch của khớp, gây tổn thương xương và sụn khớp ngày càng trầm trọng và hậu quả sau cùng là dính khớp, biến dạng khớp gây tàn phế ở người bệnh

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;