Hotline
Thông tin y dược

Ba ưu điểm của thuốc Đông y


12/24/2018 1:46:24 PM

Từ thế kỷ trước, Y học phương Tây, mà người ta quen gọi là “Y học hiện đại”, đã trở thành Hệ thống y học chính thống ở hầu hết các quốc gia trên Thế giới, kể cả các nước Đông Nam Á

Ba ưu điểm của thuốc Đông y

 Thế nhưng, vài chục năm gần đây, các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên của Y học truyền thống ở phương Đông (Đông dược) ngày càng được nhiều người, ở cả phương Đông và phương Tây chú ý, ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Vì sao có hiện tượng như vậy?

Theo chúng tôi nghĩ, đó là do Đông dược có 3 ưu điểm đặc biệt sau đây:

 

1.   Hiệu quả đáng tin cậy:

 

Phần lớn các vị thuốc, bài thuốc đang được sử dụng trong Đông y hiện tại, đều đã có “tuổi đời” rất cao, đã được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

Thí dụ, một số vị thuốc rất quen thuộc, mọi người đều biết, như “nhân sâm”, “Đỗ trọng”, “Thục địa”, “Đương quy”, “Độc hoạt”, “Tang ký sinh”, “Xuyên khung”, “Đỗ trọng”, “Chích thảo”, … đều là những vị thuốc được Đông y phát hiện, sử dụng từ thời cổ đại. Bằng chứng là Bài “Độc hoạt tang ký sinh’’ của danh y Tôn Tư Mạo đăng trong cuốn “Bị cấp thiên kim yếu phương” – bộ sách thuốc cổ nhất của Đông y học, được soạn ra cách nay khoảng 2000 năm, trong đó ghi chép những kinh nghiệm dùng thuốc của các thời kỳ trước đó. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, những vị thuốc, bài thuốc ít tác dụng hoặc nhiều tác dụng phụ độc hại, đã bị đào thải; chỉ có những vị thuốc, bài thuốc có tác dụng chữa bệnh thực sự, mới tồn tại, lưu truyền tới ngày nay. Như vậy, phần lớn các loại thuốc Đông dược thông dụng, đang được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng hiện đại, đều đã trải qua một quá trình thử thách, tinh luyện lâu dài. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, Đông dược không những có thể chữa khỏi được các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính, mà có thể chữa khỏi được các bệnh nan y, và cả nhiều chứng bệnh cấp tính. Chỉ cần sử dụng đúng phương pháp, nhất định sẽ có kết quả.


2. An toàn


       Ưu điểm của các thuốc đông y rất an toàn
Phần lớn các vị thuốc, sử dụng trong các bài thuốc Đông y, đều là các loại thuốc tự nhiên, có độ độc rất thấp hoặc không độc, có tác dụng tương đối bình hòa; chỉ cần sử dụng đúng quy cách, sẽ không sợ xuất hiện những tác dụng phụ bất lợi. Đặc biệt, khá nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong thời gian dài; rất ít khi tích lũy, gây độc hại đối với cơ thể và cũng không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc. Đây chính là ưu điểm nổi bật, mà các thuốc hóa dược hiện đại thường không có được. Chính vì hiện tượng “bệnh do thuốc” - bệnh phát sinh do sử dụng thuốc, hiện tại có xu thế ngày càng gia tăng, nên y học thế giới ngày càng chú ý hơn tới các loại thuốc nguồn gốc thiên nhiên.

Ngoài ra, phần lớn các loại thuốc Đông dược đều được sử dụng qua đường miệng; tuy thuốc phải sắc lên để uống (hiện đã có viên cao khô thay thế đỡ tốt thời gian), mất thời gian và hơi lích kích, nhưng tránh được phiền phức khi dùng thuốc tiêm, cũng không bị đau đớn và tránh được nguy cơ lây nhiễm khi dùng kim tiêm.

Đông dược, nói chung là tương đối an toàn, nhưng cũng có một số vị thuốc có độc, thậm chí cực độc, như “ô đầu”, “phụ tử”, “ba đậu”, “mã tiền tử”, …; khi sử dụng cần tuyệt đối tuân theo quy cách, và do thầy thuốc có kinh nghiệm thực hiện.

3.   Có tác dụng điều hòa toàn thân


          Coi trọng chỉnh thể (chú trọng đến vấn đề điều hòa toàn thân) là đặc điểm cơ bản nhất của Đông y học. Con người là một tổng thể - thống nhất

         Do nhìn nhận cơ thể con người, như một chỉnh thể thống nhất, trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh, Đông y không chỉ chú ý tới những triệu chứng, những biểu hiện bệnh lý cụ thể, mà tập trung sự chú ý vào việc điều chỉnh trạng thái toàn thân; không phải là “đau đầu chữa đầu, đau chân chữa chân”.

           Chính vì coi trọng điều hòa chỉnh thể, nên trên lâm sàng thường hay gặp những trường hợp đại loại: Bệnh nhân uống thuốc Đông y để chữa trị một bệnh nào đó, kết quả không chỉ bệnh đó được chữa khỏi, mà cả một số bệnh liên quan cũng thấy khỏi theo.

         Tuy nhiên, không phủ nhận nhược điểm của các bài thuốc Đông Y thường phải sắc thuốc vất vả, không tiện dùng, đặc biệt với cuộc sống hiện đại ngày nay. Do đó, hiện nay xu hương kết hợp Đông dược với công nghệ sản xuất hiện đại. Các viên nang có nguồn gốc thảo dược mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

b

           Trên cơ sở Bài “Độc hoạt tang ký sinh’’ của danh y Tôn Tư Mạo, được sự góp ý, tư vấn của các lương y đầu Ngành, có tăng giảm một số thành phần, Công ty TNHH Dược phẩm JOINT VINA đã cho ra đời viên cao khô được liệu MED JOINT, chuyên hỗ trợ điều trị bệnh viêm, đau xương khớp, rất thuận lợi cho mọi đối tượng sử dụng, không phải mất thời gian sắc uống theo phương pháp truyền thống, thực  sự là tin tốt lành cho mọi người.  

 

                                                                        Lương y HUYÊN THẢO

Mời bạn bình luận về bài viết "Ba ưu điểm của thuốc Đông y"


Tin khác

Để hiểu rõ vấn đề này, trước tiên mời bạn hiểu tầm quan trọng của canxin, các vitamin liên quan đến chóng loãng xương.

Vi chất dinh dưỡng là những chất cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng ngay đến sức khỏe. Vi chất dinh dưỡng là những vitamin, chất khoáng, các acid amin thiết yếu,…

Viên khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn mạn tính của khớp xương, đặc trưng bởi sưng đau nhiều khớp nhỏ, đối xứng với tổn thương cơ là ở màng hoạt dịch của khớp, gây tổn thương xương và sụn khớp ngày càng trầm trọng và hậu quả sau cùng là dính khớp, biến dạng khớp gây tàn phế ở người bệnh

Không gì khổ bằng phải chịu đựng những dấu hiệu khó chịu mà bệnh đau khớp, viêm khớp mang lại cho bạn hàng ngày. Không những thế đau khớp, viêm khớp còn để lại những biến chứng nguy hiểm chẳng hạn như vận động khó khăn, nặng có thể tàn phế, mất khả năng lao động, học tập, làm việc.

Ngày nay, nhiều người vì lo ngại tác dụng phụ của thuốc tây nên có xu hướng điều trị bệnh bằng thuốc y học cổ truyền.

Cũng giống như một căn nhà phải có cột trụ vững chắc thì không lo đổ cột sống cũng vậy nó có vai trò nâng đỡ giúp cơ thể hoạt động linh hoạt uyển chuyển Cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể vừa là cơ quan chứa đựng thần kinh, cột sống nối liền và điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng, thần kinh…và tạo nên khả năng vận động và chuyển động tuyệt vời của con người.

Trước những khó khăn của những người bệnh đau xương khớp, thường xuyên bị các cơn đau âm ỉ theo thời gian, gây bất lợi trong lao động, học tập, làm việc và đặc biệt người lớn tuổi luôn phải đối mặt các cơn đau xương khớp kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Hiện nay, để điều trị bệnh đau xương khớp nói chung trong tây y phần lớn thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm bớt thương tổn, đau cho người bệnh, không thể điều trị dứt điểm được, nhất là người có tuổi, xương khớp đã bị thoái hóa. Nếu dùng thuốc tây thường xuyên, liên tục ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, gây ra các bệnh khác không lây nhiễm như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận mãn, viêm gan … .

THUỐC ASPIRIN 1. Tiêu chuẩn của một viên thuốc chứa 325mg Aspirin. Dạng viên “cực mạnh” thường chứa đến 500mg. Một số dạng viên chứa = 423mg hoặc 488mg. Điều quan trọng đối với bạn là ghi nhận số mg Aspirin là bạn dùng mỗi ngày.

Sản phẩm có khả năng chữa triệt để các bệnh về đau xương khớp là sản phẩm có thể đáp ứng đủ cả 3 yếu tố: giảm đau- kháng viêm- phục hồi, tái tạo. Các sản phẩm thế hệ cũ như các bài thuốc từ tự nhiên, bài thuốc Đông y, thuốc giảm đau, chống viêm thông thường rõ ràng không thể đáp ứng trọn vẹn cả 3 yếu tố trên. Đó là lý do, là động lực cho sản phẩm giúp giảm đau xương khớp thế hệ mới ra đời. Muốn hiểu về sản phẩm này bạn chỉ cần theo dõi bài viết dưới đây mà thôi.

Trên tạp chí của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ số tháng 2-2016, các nhà nghiên cứu tại trường Y Khoa, Đại học ban Washington Hoa Kỳ đã xác định được một cách tiếp cận mới có tiềm năng để chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;