Hotline
Tin tức

Ai sợ ngày thứ hai hơn sợ ma ?


5/27/2019 9:27:58 AM

Tạp chí khoa học Bristish Medical Journal ở Anh đã gây xôn xao dư luận khi công bố kết quả công tình nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm. Đó là vào ngày thứ Hai, số ca tử vong do nhồi máu cơ tim ở nam giới dưới 50 tuổi cao hơn 19% so với các ngày khác trong tuần. Phần lớn các tai nạn xảy ra ngoài bệnh viện và với nạn nhân trước đó chưa hề biết mình đã thiếu máu cơ tim. Hiện tượng này cũng được ghi nhận ở nhiều xứ khác như Nga, Đức và Mỹ. Đáng nói hơn nữa là ở các quốc gia vừa kể trên, số vụ tự tử cũng cao hơn vào ngày thứ Hai.

Ai sợ ngày thứ hai hơn sợ ma ?

 

        Nhiều thống kê khác cho thấy, căng thẳng, mệt mỏi, chán chường, rối loạn tiêu hóa...cũng gia tăng trong ngày đầu tuần. Thống kê 5 năm liền ở bệnh viện Shuguan, Thượng Hải, cho thấy số lượng bệnh nhân nhập viện trong ngày thứ Hai cao hơn những ngày khác từ 10-20%.

        Ở nước ta cũng không thiếu chuyện nghịch lý. Từ khi người lao động được nghỉ nhiều hơn vào dịp cuối tuần thì tình trạng mệt mỏi, căng thẳng vào ngày thứ Hai, cụ thể là tai nạn giao thông đã, đang và sẽ có chiều hướng gia tăng.

        Hiện trạng đó buộc thầy thuốc phải đặt tên cho một hình ảnh bệnh lý là “hội chứng ngày thứ Hai” với dấu hiệu điển hình là mệt mỏi, không hứng thú với công việc, trầm uất hay ngược lại, với khoảng 20% số đối tượng hội chứng này là tình trạng cáu kỉnh, bứt rứt, khó chịu vô cớ với người chung quanh; chứng nhức đầu âm ỉ, rối loạn tiêu hóa...

        Hiện vẫn còn nhiều giả thuyết về nguyên nhân của hội chứng ngày thứ Hai. Theo nhiều chuyên gia bệnh lý do stress, hội chứng này là do tình trạng mất quân bình giữa lao động và nghỉ ngơi, nhất là do dịp cuối tuần, chẳng hạn là do bệnh nhân tranh thủ xem video hay chơi gam đến khuya, hoặc ngực lại ngủ bù suốt hai ngày. Hậu quả của cách nghỉ ngơi “tiêu cực” này là nhịp sống quen thuộc trước đó ( thức dậy đúng giờ để đến sở làm, ăn uống có giờ giấc... ) bị xáo trộn nghiêm trọng. Sau hai ngày thoải mái, gia chủ không kham nổi khi mọi chuyện lại trở về “nề nếp” vào sáng thứ Hai. Mệt mỏi, chán nản khi đó không mời cũng đến, vì cơ thể người cũng như cỗ máy, sau thời gian nghỉ ngơi cần khởi động lại từ từ. Đột ngột  lao vào hàng núi công việc ngay sau hai gày nghỉ ngơi chẳng khác gì stress. Càng stress, dòng máu càng đậm đặc, mạch máu càng co thắt đột ngột. không thiếu máu cơ tim, không tai biến mạch máu não mới là lạ.

        Chuyện vẫn chưa xong. Nạn nhân của “Hội chứng ngày thứ Hai” tuy nhiều ít khác nhau về cường độ và tần suất, nhưng bên cạnh những lúc buồn bã, bực bội, rõ ràng rất dễ bốc hỏa. Xưa nay hễ nhắc đến “bốc hỏa” thì mười người hết chín cho là chuyện của đàn bà. Quan điểm đó hết đường đường vững từ khi thầy thuốc hiểu rõ hơn về “hội chứng mãn dục nam”. Không kể đến chuyện tam bành lục tặc trong cuộc sống đời thường, đàn ông khi bước vào giai đoạn rối loạn nội tiết tố nam tính testosteron, cũng mau bốc hỏa và dễ trầm uất không kém giới quần thoa.

          Thầy thuốc nhiều kinh nghiệm với bệnh nam khoa đã phát hiện một điểm lý thú khi so sánh đau yếu giữa đàn ông trung niên và màn bà mãn kinh. Đó là bên cạnh “hội chứng ngày thứ Hai”, chuyện phòng the của giới mày râu cũng có khuynh hướng càng lúc càng khó nói. Chuyện đó càng trục trặc, các dấu hiệu dưới đây càng mau rõ nét:

        * Cảm giác nóng bừng mặt đi kèm với đau rát da đầu mỗi khi gặp trở ngại trong công việc. phần lớn bệnh nhân cho dù chưa bị bệnh cao huyết áp, nhưng huyết áp rõ ràng có khuynh hướng dao động thất thường trong ngày, nhất là sau vài giờ làm việc buổi sáng. Nạn nhân vì thế vừa mau hết pin, vừa dễ cáu kỉnh với người chung quanh và ngay cả với chính mình.

        * Đau mỏi vùng gáy mỗi khi phải điều tiết thị giác trong công việc, chẳng hạn sau không hơn 1 giờ trước máy vit ính, do tăng áp lực nội nhãn. Nhiều người vì đau đầu nên đã “bị” điều trị trật tuyến vì cứ tưởng lý do là viêm xoang, thoái hóa cột sống cổ... Hệu quả tất nhiên không như mong muốn. Nói đúng hơn, càng chữa càng phiền chỉ vì thầy thuuốc quên đôi mắt của người bệnh.

        * Ngày nào chưa giải quyết xong tình trạng mỏi mắt khi nhìn quá gần thì cơn đau đầu càng lúc càng dồn dập đi kèm với hồi hộp và chóng mặt. Không ít nạn nhân vì thế đã hạ cánh nhưng không an toàn ở khoa tim mạch nào đó vì nghi ngờ hở van gì đó, hay khổ hơn nữa ở khoa nội thần kinh vì chẩn đoán phòng chừng theo kiểu “rối loạn tiền đình” để rồi tiền mất tật mang.

        * Mất ngủ dưới dạng có thể dễ ngủ khi đặt lưn vì quá mệt sau nag2y dài bươn chải nhưng chưa đến canh hai bỗng bật dậy như bị đánh thức rồi trăn trở chờ sáng. L1y do là vì rối loạn nhịp sinh học dưới tác động của tình trạng hiếu hụt testosteron, nội tiết tố cần thiết để đích thực đàn ông.

        * Không chịu được thay đổi nhiệt độ thái quá vì thần kinh giao cảm quá nhạy cảm. Nạn nhân do đó dễ đổ mô hôi dù không vận động. Tưởng áo ướt thì bớt nóng thì sai. Càng đổ mồ hôi càng mau bốc hỏa do rối loạn chất điện giải chỉ là chuyện sớm muộn.

        * Dễ nổi nóng khi gặp điều phật ý dù chỉ là hcuyện không đâu, dù xưa nay chuyện đó là chuyện ... nhỏ.

        Đáng nói là cho dù có may mắn tìm đúng hầy thuốc để điều trị bằng thuốc đặc hiệu chống tăng áp lực nội nhãn, hay thậm chí bằng thuốc an thần, hội chứng nói trên vẫn không thuyên giảm bao nhiêu nếu chuyện “ dễ hiểu nhưng khó nói” tiếp tục đè nặng tâm tư của nạn nhân. Trái lại, kết quả nghiên cứu ở Thành phố Hồ Chí mInh với hơn 100 đối tượng thuộc nhóm doanh nhân đang rối trí, trong bối cảnh kinh tế lao đao như người say rượu, tình trạng “bốc hỏa” được cải thiện rõ rệt sau 4-8 tuần áp dụng cây thần phẩm có chứa Ca + P + Mg thông qua biện pháp tuy tưới chỗ khác nhưng dập tắt được lửa trên đầu.

        Lỗ nhỏ đắm thuyền như chơi. Nếu xem hội chứng ngày thứ Hai đi kèm cơn bốc hỏa của đàn ông bước vào tuổi mãn dục nam như thường tình, như chuyện trời kêu ai nấy dạ thì sai. Tình trạng 2 B, vừa buồn vừa bốc vì “ hội chứng ngày thứ Hai” sau dịp cuối tuần hết “đích thực đàn ông” là đòn bẩy cho bệnh thừa nước đục thả câu sau khi nạn nhân cháy sạch. Chuyên gia ngành thần kinh đã báo động trong hội thảo quốc tế ở Đức năm 2014 về bệnh trầm cảm là cách đàn ông bỗng dưng muốn buồn đã qua mặt số phụ nữ trầm uất. Đáng lo hơn nữa là tỷ lệ điều trị hệu quả bệnh trầm uất ở đàn ông rất thấp nếu so với phía bị gán là phái yếu. Đáng nói hơn nhiều dù lời thật mất lòng là số đàn ông vẫn tự vẫn vì buồn cao g6áp 3 lần số đàn bà htường chăm chỉ hăm nhưng ít khi “ngu gi mà chết”

        Để không bị đánh gục  vào sáng thứ Hai, theo lời khuyên của khoa bệnh lý do stress ở đại học Munich, CHLB Đức, nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

        * Cố gắng hoàn tất công việc trong tuần vào thứ Sáu. Như vậy, có thể bắt đầu một tuần mới mà không phải lo lắng cho công việc tuần qua.

        * Lên chương trình nghỉ ngơi cho hai ngày cuối tuần. Nếu thứ Hai tuần này cảm thấy quá mệt mỏi khi đi làm thì nên sắp xếp nhiều thời gian nghỉ hơn cho dịp cuối tuần tới.

        * Tập luyện thể thao vào cuối tuần, đặc biệt là khi công việc trong tuần của bạn đòi hỏi nhiều thể lực.

        * Tránh thức quá khuya vào tối Chủ nhật. Việc ngủ đủ giấc tạo cảm giác khỏe khoắn và minh mẫn khi thức dậy để cuộc đời bể khổ vẫn còn nét đáng yêu.

        * Dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đi làm vào sáng thứ Hai đúng giờ và “mở hàng” tốt cho tuần lễ đó.

        * Án sáng kỹ, đặc biệt là sáng thứ Hai, để có đủ năng lượng làm việc.

        * Tránh sắp xếp chương trình làm việc quá nặng vào sáng thứ Hai, đặc biệt là không đặt ra thời hạn chót cho công việc nào đó vào ngày này. Trái lại, nên dàn đều công việc trong tuần ra cho các ngày.

        * Vào tối thứ Hai, nên sắp xếp có càng ít công việc riêng càng tốt. Chẳng hạn, nếu muốn giặt đồ vào tối thứ Hai, hãy dời sang hôm sau. Nên nhớ thứ Hai là ngày khởi động một tuần làm việc; hãy “nương tay” cho cơ thể một chút.

        Điểm đáng nói là hiệu quả sau khi áp dụng các biện pháp nêu trên tăng rõ rệt ở nhóm đối tượng ngày nào cũng 2 lần bổ sung 3 khoáng tố Ca, Mg và P. Điều đó cho thấy tuy có nhiều nguyên nhân khác nhau trong điều trị hội chứng ngày thư Hai nhưng không thể phủ nhận vai trò đòn bẩy của các khoáng tố trấn an hệ thần kinh Ca, tăng sức chịu đựng trong mọi tình huống éo le (Mg) và cung ứng năng lượng khi tối lửa tắt đèn (P).

        Trong bối cảnh cuộc sống được tiếng văn minh “hại điện” không căng thẳng mới là chuyện lạ. Giải pháp, cho dù tương đối, chính là làm sao tuy đành phải già néo nhưng đừng đứt dây quá sớm. Phối hợp khoáng tố chống suy nhược thần kinh, như Ca + P + Mg để mượn tác dụng “nhiều trong 1”, vừa ổn định dẫn truyền thần kinh, vừa cung cấp năng lượng cho tế bào não, vừa ức chế nội tiết tố nhóm gây buồn trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, chính là biện pháp an toàn để đừng vì qua căng đầu rồi chỗ nào cũng hết căng.

       

                                                                                 BS Lương Lễ Hoàng

Mời bạn bình luận về bài viết "Ai sợ ngày thứ hai hơn sợ ma ?"


Tin khác

Giấc ngủ kém, giảm hoạt động thể chất, tăng căng thẳng khiến bạn đau cột sống cổ chứ không phải do tư thế không chuẩn, theo các nhà nghiên cứu.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những phụ nữ nuôi con bằng sữa của mình ít có khả năng bị viêm khớp mãn tính hơn những người không cho con bú.

Bác sĩ Sung Kisu hút mỡ bụng nữ bệnh nhân 58 tuổi ở TP HCM, phân lập lấy tế bào gốc rồi tiêm vào hai đầu gối của bà.

Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp. Phổ biến nhất là loãng xương và thoái hóa khớp. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cải thiện vận động...

Các bệnh nhân viêm khớp lại có lý do để lo lắng rồi đây: có một thông tin rằng viêm khớp có thể dẫn tới ung thư. Thực hư chuyện này ra sao và làm thế nào để khắc phục?

Câu hỏi thường trực cho cả thầy thuốc và bệnh nhân bị viêm khớp là: “Cần làm những loại xét nghiệm máu nào khi nghi ngờ mắc bệnh viêm khớp?”.

Vôi (canxi) thường có trong nhiều loại thực phẩm, trong sữa, hạt điều, tròng đỏ trứng, bắp cải, rau dền, đậu xanh... Tuy đầu vào tương đối ổn nhưng vôi là khoáng tố chịu nhiều ganh ghét

Tổng lượng chất vôi trong cơ thể khoảng hơn 1kg, trong đó 99% tích lũy trong xương, răng và phần còn lại phân phối đều trong cấu trúc của tế bào từ đầu đến chân. Quy trình biến dưỡng chất vôi trong cơ thể con người có điểm đặc biệt nếu so sánh với các khoáng tố đại lượng khác.

Đau khớp gối khiến bạn gặp khó khăn trong từng bước đi hàng ngày, thậm chí phải ngồi một chỗ. Bạn mong sớm chấm dứt tình trạng này nhưng lại không muốn dùng các thuốc Tây y vì lo lắng tác dụng phụ. 5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng này.

Khi xã hội phát triển, cuộc sống tốt hơn nên con người sẽ sống thọ hơn. Lúc đó các vấn đề xương khớp trở thành vấn đề lớn không chỉ của riêng ngành y tế mà còn của xã hội.

joint vina

TÔI ĐÃ HẾT ĐAU LƯNG THEO CÁCH NÀY
QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;