Hotline
Các bệnh xương khớp thường gặp

10 cấp độ thoái hóa đốt sống cổ: Hãy xem bạn bị mức mấy để xử lý trước khi bệnh nặng lên


11/29/2018 9:23:25 PM

- Cấp độ 1: Ngửa đầu nhìn lên trần nhà, có cảm giác bị cứng và đau ở cổ. - Cấp độ 2: Đau mỏi cổ thường xuyên, thậm chí là cảm giác đau và cứng lan sang cả vai và lưng. - Cấp độ 3: Khi ngủ dễ dàng bị tụt khỏi gối, sau khi tỉnh dậy có cảm giác vận động cổ khó, đau, khó chịu ở cổ. - Cấp độ 4: Cánh tay có cảm giác bị tê và thậm chí đôi khi có cảm giác mờ mắt. - Cấp độ 5: Dáng đi xiêu vẹo, thậm chí thị lực giảm dẫn đến không thể đi lại trên một đường thẳng. - Cấp độ 6: Cổ, vai, cánh tay hoạt động bị hạn chế và thậm chí không thể cầm bút viết được bình thường. - Cấp độ 7: Chỉ có thể dùng thìa để ăn, không thể dùng đũa để gắp thức ăn bình thường được. - Cấp độ 8: Cảm thấy yếu đến mức đi lại không có sức lực, cảm giác không trọng lượng như bước đi trên bông. - Cấp độ 9: Các chức năng đi tiểu đại tiện và khả năng sinh dục có vẻ khó khăn hơn. - Cấp độ 10: Tình hình trở nên rất nghiêm trọng, không thể rời khỏi giường (ngồi nằm một chỗ).

10 cấp độ thoái hóa đốt sống cổ: Hãy xem bạn bị mức mấy để xử lý trước khi bệnh nặng lên

 Hãy đọc kỹ miêu tả các cấp độ ở trên, bạn đang ở mức mấy?

Hầu hết mọi người đều có cảm giác đau mỏi vai gáy ở cấp độ 1 và 2. Nếu bạn đã ở mức cao hơn, tức là đã đến lúc không được chủ quan, bạn phải chú ý đến vấn đề này!

Đốt sống cổ có thể được gọi là "bộ não thứ hai" của cơ thể con người. Tất cả các cơ quan cơ thể bao gồm động mạch, tĩnh mạch, kinh dạ dày, ruột già, ruột non, kinh tam tiêu, túi mật, kinh tuyến bàng quang đều đi qua vùng cổ!

Nghiên cứu cho thấy rằng, chỉ cần bị đau cổ vai gáy kéo dài vượt quá 1 năm, não sẽ giảm nhỏ 5% đến 11%. Khi đốt sống cổ bị chặn do thoái hóa, sẽ có nhiều bệnh tật xuất hiện. Cụ thể về các rủi ro bạn cần biết như sau:

1, Không cung cấp đủ máu cho vùng đầu

Gây ra nhức đầu, chóng mặt, đau nửa đầu;

Trí nhớ suy giảm nhanh chóng, hay quên;

Chất lượng giấc ngủ trở nên kém (nhiều mộng mị, dễ thức giấc hơn, khó ngủ hơn).

 

2, Ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trên khuôn mặt, khó thở và khó hấp thụ

Đã sử dụng giải pháp trị liệu chăm sóc chuyên nghiệp trong một thời gian dài nhưng không có hiệu quả rõ rệt.

Làn da trở nên đen sạm, không có độ bóng, tông màu da không đồng đều, da lỏng lẻo không săn chắc và tuổi tác quá chênh lệch với độ tuổi thực tế (già trước tuổi).

Mệt mỏi, sức đề kháng kém, dễ dị ứng, dễ xuất hiện các sắc tố đen trên da, mặt có nhiều tàn nhang dần lên.

3, Vai và cổ có thể bị chặn, gây tắc nghẽn

Dùng tay ấn lên vùng cổ có cảm giác bị đau, nhức mỏi và sưng (các cơ có cảm giác bị cứng và đau, vùng xương cũng đau tăng dần lên).

Khi vươn vai có cảm giác đau rút xương, thường xuyên có cảm giác tê tứ chi, chân tay lạnh.

Độ dẻo dai khi làm việc kém, dễ mệt mỏi xuất hiện chỉ trong một thời gian làm việc ngắn.

4, Rối loạn hormone nội tiết

Tăng trưởng tuyến yên của estrogen, rối loạn nội tiết, thần kinh tâm thần nhạy cảm, khó chịu, hoang tưởng, thiếu sự tự tin và đa nghi. Đốt sống cổ biến dạng, tạo thành cong vẹo, đè nén dây thần kinh hông, từ đó nén xuống dây thần kinh vùng xương chậu.

Đồng thời dẫn đến rối loại nội tiết tố gây ra bệnh đau lưng, chân và bàn chân không có sức lực, suy nhược, mệt mỏi, rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, dễ béo phì, nhiễm trùng phần phụ, rối loạn chức năng tình dục, xói mòn cổ tử cung, u xơ tử cung và các triệu chứng liên quan khác.

 

Làm thế nào để giảm đau cổ vai gáy?

Theo quan niệm của Đông y, cơ thể được phân thành 3 nhóm chính gồm tuần hoàn khí, tuần hoàn máu và tuần hoàn nước. Trong đó đầu tiên phải kể đến tuần hoàn khí, bởi vì khí không vận động thì máu không thông suốt, máu không thông thì nước không chảy, nước không chảy thì chất độc không được bài trừ, thải loại.

Một trong những giải pháp quan trọng của việc làm cho khí huyết lưu thông chính là muối nóng trị liệu pháp.

Khí huyết thích nóng không thích lạnh, khi gặp nóng sẽ thông, khi thông thì sẽ không đau.

Y học hiện đại cho rằng, khi chườm với túi muối nóng có thể giúp cho mạch máu giãn nở, tăng nhanh tốc độ tuần hoàn máu, giúp làm thông kinh lạc.

 

Bài viết này do phóng viên tờ Thời báo Trung Quốc phỏng vấn các chuyên gia sau đây:

Bác sĩ Lý Thái Phân, Phó Trưởng khoa Châm cứu tì vị, Viện khoa học Đông y Trung Quốc.

Phó Giáo sư Trác Tử Long, Học viện Khoa học Y học Trung Quốc.

 

*Theo Health/LifeTime –

http://soha.vn/10-cap-do-thoai-hoa-dot-song-co-hay-xem-ban-bi-muc-may-de-xu-ly-truoc-khi-benh-nang-len

Tin khác

Triệu chứng cứng khớp do viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa khớp thường diễn biến từ từ vài tuần đến vài tháng, sau đó chuyển sang giai đoạn cứng khớp nặng kèm theo đau nhức và có thể có tiếng khớp kêu lạo xạo (khô khớp) khi vận động, cử động khớp, theo Cục Kiểm soát Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC), 80% bệnh nhân xương khớp có biểu hiện hạn chế cử động, đơ cứng khớp có biểu hiện hạn chế cử động, đơ cứng khớp- dấu hiệu sớm của tàn phế khớp nếu không điều trị kịp thời. Hiệp hội Lão khoa Mỹ cũng cảnh báo, 64% người bị cứng khớp có nguy cơ gánh chịu hậu quả nặng hơn, thậm chí bị tàn phế trong tương lai.

Cứng khớp gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người tuổi đã cao và đang bị thoái hóa khớp hoặc bị viêm khớp dạng thấp. Vậy, nên làm gì để hạn chế cứng khớp.

Thiếu calci vấn đề sức khỏe mang tính thế giới: cho dù những nước phát triển mạnh hay phát triển vừa, mọi người đều bị thiếu calci ở mức độ khác nhau. Thông thường, các quốc gia phát tiển mạnh như châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương ... nhân dân uống rất nhiều sữa bò và các chế phẩm từ sữa, lượng calci hấp thu mỗi ngày nhiều hơn các quốc gia phát triển vừa, tức khoảng 800mg. Theo báo cáo điều tra của Trung tâm thống kê sức khỏe ở Mỹ chứng minh: năm 1978 lượng calci hấp thu mỗi ngày của nhân dân cả nước Mỹ là 743mg/người, giới nam cao hơn giới nữ. Nhóm tuổi hấp thu thấp nhất là phụ nữ ở độ tuổi 30-50, khoảng 530mg/ngày, phụ nữ da đen hấp thu ít hơn phụ nữ da trắng theo thứ tự là 452mg và 640mg. Nhóm tuổi hấp thu cao nhất là nam giới ở độ tuổi 12-18, khoảng 1179mg/ngày. Lượng calci do sữa bò và chế phẩm từ sữa cung cấp chiếm trên 55%, lượng calci hấp thu mỗi ngày. Ở Việt Nam và các nước châu Á chủ yếu ăn các loại ngũ cốc, nên lượng calci hấp thu khá thấp. Theo điều tra năm 2012, cư dân của 27 tỉnh, thành mỗi ngày hấp thu lượng calci thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế. Cư dân nông thôn bình quân mỗi ngày hấp thu 378,2mg calci, cư dân thành thì khoảng 457,9mg calci. Cư dân của 15 tỉnh, thành bình quân mỗi ngày hấp thu 500mg calci. Các quốc gia phát triển vừa khác như châu Phi, châu Nam Mỹ và châu Á lượng calci mỗi người dân hấp thu mỗi ngày cũng thấp hơn các quốc gia phát triển mạnh. Trong bữa ăn của nhân dân châu Á do ít sử dụng sữa bò và các chế phẩm từ sữa, nên lượng calsi hấp thu hàng ngày thấp nhất. Tóm lại, con người thiếu calci là một vấn đề sức khỏe mang tính thế giới. Việc thiếu hụt camxi, khi đã qua tuổi 40 xuất hiện hiện tượng hủy xương tự nhiên do tuổi tác sẽ dẫn tới bị thoái hóa các khớp xương, giảm mật độ xương, dễ gãy xương, xương nhuyễn.

Ở tình trạng bình thường, trong cơ thể người, calci vận chuyển giữa xương- huyết tương- mô mềm, duy trì vitamin D, hormon parathyroid, calci ở trạng thái cân bằng. Khi cơ thể người thiếu calci, nồng độ ion calci trong huyết tương giảm, kích thích hormon parathyroid phân tiết, kích thích sự phân giải muối calci trong xương giải phóng vào huyết tương và mô mềm, để bổ sung calci huyết, duy trì tích số calci và phospho ở trong phạm vi bình thường, quá trình này được gọi là “di chuyển calci”. Do tác dụng của quá trình di chuyển calci này, người thiếu calci nhưng calci huyết vẫn duy trì bình thường. Đương nhiên khi thiếu calci đã vượt ra khỏi phạm vi điều tiết hệ thống tự ổn định calci huyết trong cơ thể người, calci huyết sẽ giảm, dẫn đến hàng loạt triệu chứng.

Xương chủ yếu do keo xương, muối xương và chất nền không định hình hợp thành. Thành phần chủ yếu của keo xương là collagen, và thành phần chủ yếu của muối xương là hydrophospho và calci phosphát. Muối xương hình thành kết tinh chôn vùi trong keo xương và chất nền; trong đó còn có tế bào xương, tế bào tạo xương và tế bào phá hoại xương, mặt ngoài xương được bao phủ bởi lớp màng xương.

Bệnh viêm khớp đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp điều trị vì không một phương pháp điều trị cá biệt nào có thể giải quyết được tất cả mọi yếu tố gây bệnh viêm khớp phát sinh trong từng cá nhân người bệnh với những điểm dị biệt không thể tiên liệu trước. Trước khi đi đến một kết quả chẩn đoán chính xác, các biến chứng như bệnh thận hoặc các dạng bệnh khớp khác có thể xuất hiện ở người bệnh viêm khớp. Khi các triệu chứng trở nên mối đe dọa thật sự, có thể dùng ngay các loại thuốc Corticosteroid mặc dù chúng không gây nên các tác dụng phụ. Trong trường hợp bệnh ít nghiêm trọng hơn, có thể thử nghiệm một số dược phẩm qua vài tháng để tìm ra loại dược phẩm mang lại hiệu quả nhất trong việc giảm đau và chống viêm nhiễm. Quá trình điều trị bằng cách thăm dò như thế đòi hỏi bệnh nhân phải kiên nhẫn và sự chú ý vào mọi khía cạnh của bệnh. Ngay cả lúc bệnh tưởng chừng như đã bị đẩy lui, bệnh nhân cũng được yêu cầu xét nghiệm ở một số cơ quan, chẳng hạn kiểm tra sự viêm nhiễm ở các màng quanh tim và phổi hoặc những trường hợp liên quan đến dây thần kinh sơ (neuromuscular) mỗi 3 đến 6 tháng một lần nhằm ngăn chặn sự tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Khi bạn đã mắc bệnh đau khớp, chắc chắn là không một chuyên gia về sức khỏe nào mà không đề cao lợi ích của thể dục và nghỉ ngơi. Thể dục và nghỉ ngơi đem lai nguồn vui sống cho tuổi trẻ lẫn người già. Thể dục và nghỉ ngơi là biện pháp tốt nhất giữ quân bình cho trọng lượng cơ thể, đã thông hệ tuần hoàn, ngăn ngừa bệnh ở các động mạnh và giúp tim hoạt động tốt. Vì sản sinh ra trạng thái hưng phấn cho cơ thể bằng cách thúc đẩy sự giải phóng endorphin (trong não bộ), luyện tập thể dục là phương thuốc thần diệu rẻ tiền chữa bệnh trầm uất, giúp mọi người có những giấc ngủ êm đềm.

Để chữa trị bị đau xương khớp có rất nhiều người lựa chọn các bài thuốc dân gian trước khi tìm đến các loại thuốc Tây. Từ thời xa xưa ông cha ta đã truyền lại rất nhiều bài thuốc dân gian cây nhà lá vườn rất hiệu quả với người bị đau xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp này nhé.

Trong chúng hầu như ai trong đời cũng phải bị bệnh đau khớp, viêm khớp ít nhất một lần nặng hay nhẹ và thời gian điều trị bao lâu. Vấn đề đặt ra ở đây là sự hợp tác của bệnh nhân bệnh viêm khớp với bác sĩ trong quá trình điều trị.

Không ai nghi ngờ rằng một số thủ thuật xoa bóp (massage) được các chuyên gia nắn bóp thực hiện sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bằng các động tác vuốt ve, đấm bóp... để thư giãn cơ bắp. Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị bệnh khớp đồng ý rằng thủ thuật xoa bóp không tăng sức lực cơ bắp và duy trì chức năng của khớp xương. Chuyên viên về vận động cơ thể có khả năng xoa bóp cho bạn khi cơ bắp kết dính vào nhau gây khó khăn cho tập luyện. Bệnh nhân và nhà điều trị sẽ tiến hành thực hiện động tác xoa bóp mỗi khi cơ bắp co thắt gây đau cấp tính. Xoa bóp (massage) không giữ một vai trò gì trong quá trình tái hồi phục sức khỏe mạnh cho khớp xương.

joint vina

QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐÔNG DƯỢC
CÂY THUỐC QUANH TA
Cẩm nang bệnh xương khớp
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt quanh vai
TIN VUI NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA, VIÊM KHỚP, ĐAU LƯNG, ĐAU CỘT SỐNG CỔ
;